Cảnh báo với các chủ đầu tư có dự án ven sông

(Thứ Hai, 22/06/2015 | 14:30)
MBND - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.
Cảnh báo với các chủ đầu tư có dự án ven sông
Cảnh báo với các chủ đầu tư có dự án ven sông

* Nhà Bè: Đất nhiều bao la, giá nào cũng có (Kỳ 1)

* Nhà Bè: Cẩn trọng khi mua đất nền dự án (Kỳ 2)

* Sân bay chưa xây, đất đã "cất cánh"

Trong công văn nói trên, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng đặc biệt làm rõ các tác động của dự án tới dòng chảy sông Đồng Nai, làm cơ sở xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý dự án trên theo đúng các quy định của pháp luật.

Từ lấn sông ở Đồng Nai…

Dư luận nổi lên gần đây phản ứng về việc UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định chấp thuận đầu tư dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai rộng hơn 84.000 m2 cho Công ty Cổ phần Đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát triển khai khu đô thị Pegasus Residence.

canh bao voi cac chu dau tu co du an ven song

Dự án Pegasus Residence Biên Hòa.

Dự án này có phần diện tích lấn sông lên tới hơn 77.200 m2. Nhiều người coi đây là hành động bức tử với con sông lớn, ảnh hưởng mạnh tới  môi trường và tài nguyên nước.

Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thành lập tổ công tác liên ngành tổ chức kiểm tra thực địa, rà soát hồ sơ thủ tục...

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, qua kiểm tra và ý kiến của các bộ ngành liên quan cho rằng, dự án đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất chủ trương, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận đầu tư, Sở Xây dựng Đồng Nai cấp phép xây dựng theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, còn một số quy định chuyên ngành cụ thể chưa được tuân thủ chặt chẽ như về quy hoạch chi tiết xây dựng, quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, báo cáo đánh giá tác động môi trường.

… tới lấn rạch ở TP.HCM

canh bao voi cac chu dau tu co du an ven song

Xà bần lấp đầy rạch Bần Đôn.

Trong khi ở Đồng Nai lấn sông gây ồn ào thì tại TP.HCM, chuyện tương tự cũng đang diễn ra song âm thầm hơn, đó là chuyện các dự án hoặc doanh nghiệp lấn chiếm mương, rạch.

Rạch Đuôi Trâu đoạn qua P.Tân Tạo (Q.Bình Tân) nước đen kịt, đặc kín lục bình. Một công trình sát rạch đang đổ đất san lấp mặt bằng.

Theo tài liệu của Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập TP.HCM, năm 2012 rạch này có bề ngang 6,5m nhưng đến nay không có đoạn nào còn rộng như vậy nữa.

Trên địa bàn P.Bình Thuận (Q.7), theo hồ sơ sở hữu đất công do phường quản lý, hiện có đến 518 trường hợp lấn chiếm rạch trái phép nhưng chưa có trường hợp nào bị xử lý.

Rạch Bần Đôn đoạn qua địa bàn P.Bình Thuận là con rạch lớn, chiều rộng ban đầu đến 100m. Hiện nhiều vị trí dọc con rạch này bị người dân hai bên đổ đất, xà bần san lấp, lấn chiếm hành lang bảo vệ.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam