Căn hộ cho thuê giá rẻ: Tiềm năng còn bỏ ngỏ

(Thứ Tư, 04/05/2016 | 11:30)
Với tốc độ gia tăng dân số mỗi năm trên 200.000 người, tương đương dân số của 1 huyện lớn, nhu cầu thuê nhà ở giá rẻ tại những thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được dự báo là rất lớn. Tiềm năng là như vậy nhưng phân khúc này hầu như bị các nhà đầu tư bỏ ngỏ.
Căn hộ cho thuê giá rẻ: Tiềm năng còn bỏ ngỏ
Căn hộ cho thuê giá rẻ: Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Phân khúc nhà cho thuê bị lãng quên

Dân số tại TP Hồ Chí Minh hiện nay là khoảng 10 triệu và khoảng 3 triệu lao động vãng lai trong khi tại Hà Nội, dân số đã vượt ngưỡng 7 triệu người và cũng có hơn 1 triệu người không đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trong tương lai, dân số tại các đô thị lớn được dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhanh. TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) nguyên phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến làn sóng đô thị hóa lần 2 sau khi gia nhập TPP. Chuyên gia này dự báo lượng người từ nông thôn ra thành thị trong những năm tới sẽ từ 2,5-3 triệu người, tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở.

Với mức giá bất động sản khá cao trong khi thu nhập bình quân còn thấp, việc tìm kiếm một nơi ở tại các thành phố lớn là không đơn giản đối với đại đa số người dân. Trong khi đó, các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội chỉ đếm trên đầu ngón tay. Để giải quyết nhu cầu về nơi ở, hầu hết người nhập cư đều lựa chọn giải pháp thuê nhà. Tuy nhiên đến nay, hầu như không có chủ đầu tư nào tỏ ra hào hứng với phân khúc này, nguồn cung nhà cho thuê chủ yếu là đến từ người dân bản địa với những dãy phòng trọ tự phát.

can ho cho thue gia re tiem nang con bo ngo
Nhà cho thuê hiện chủ yếu là các phòng trọ tự phát

Việc sống tại các dãy nhà trọ tự phát không chỉ khiến quyền lợi của người thuê trọ không được bảo đảm, dễ phát sinh các hiện tượng tiêu cực do không có sự quản lý một cách bài bản.

Cuối năm 2015, một doanh nghiệp bất động sản tại TP Hồ Chí Minh bất ngờ tung ra thị trường dự án căn hộ cho thuê tại quận Bình Tân với giá cho thuê dự kiến ở mức rất thấp, chỉ từ 1,5 triệu đồng/tháng cho 1 căn hộ rộng khoảng 20m2. Mặc dù số lượng chỉ như muối bỏ bể và có rất nhiều tranh cãi xung quanh khả năng sinh lời của dự án này nhưng đây là một dấu hiệu cho thấy một số chủ đầu tư bắt đầu quan tâm đến phân khúc đầy tiềm năng này.

Có thể nói, với giá thuê hấp dẫn và được quản lý một cách bài bản hơn hẳn so với nhà trọ tự phát, căn hộ cho thuê giá rẻ sẽ không phải lo lắng nhiều về nhiều về nguồn cầu. Tuy nhiên, bài toán lợi nhuận cho căn hộ cho thuê giá rẻ không hề dễ dàng mặc dù chủ đầu tư của dự án này là Công ty TNHH Lê Thành cũng tỏ ra khá tự tin khi cho rằng, dự án được kỳ vọng sẽ cho mức lợi nhuận 12% trong vòng 15 năm và đây là giai đoạn hoàn vốn, dự án sẽ cho lãi ròng kể từ năm thứ 16 trở đi.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, tiềm năng của phân khúc căn hộ cho thuê không phải là do giới đầu tư không nhận ra, tuy nhiên, biên độ lợi nhuận thấp chính là rào cản khiến họ không mặn mà với phân khúc này.

Đi tìm giải pháp Căn hộ - nhà cho thuê

Một khảo sát của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho thấy, trên địa bàn thành phố có đến 87% số người có nhu cầu thuê căn hộ giá rẻ (sinh viên, lao động tự do, công nhân, người có thu nhập thấp..) đã trả lời có đối với nhu cầu thuê nhà trọ giá rẻ nhưng không thể tìm được nguồn cung.

Theo chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản chỉ có thể phát triển bền vững nếu giải quyết được phần lớn nhu cầu của người dân có thu nhập trung bình và người nhập cư, người thu nhập thấp đô thị.

Thách thức hiện nay của thị trường bất động sản là đáp ứng được nhu cầu nhà cho thuê giá rẻ (từ 1,5-3 triệu đồng/tháng) hoặc các dự án nhà giá rẻ dưới 1 tỷ đồng. Để làm được điều này đòi hỏi chính quyền phải nỗ lực để đưa ra những cơ chế và chính sách phù hợp.

can ho cho thue gia re tiem nang con bo ngo
Cho phép xây dựng nhà giá rẻ với diện tích nhỏ là một trong những giải pháp được đề xuất

Cụ thể, HoREA đã gửi nhóm 6 giải pháp đến chính quyền thành phố nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tham gia giải quyết thực trạng này. Cụ thể:

Thứ nhất, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng để rút ngắn thời gian triển khai dự án.

Thứ hai, cho phép tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án (Do Luật Đất đai 2014 đã quy định không miễn, không giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án nhà ở thương mại). Khi nào chủ đầu tư chuyển mục đích kinh doanh khác thì lúc đó phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định.

Thứ ba, xem xét giảm thuế giá trị gia tăng còn 5% (thay vì 10%) đồng thời giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%.

Thứ tư, hỗ trợ lãi suất tín dụng ưu đãi riêng biệt cho nhóm doanh nghiệp đầu tư mô hình nhà ở cho thuê giá rẻ tại TP HCM.

Thứ năm, đề nghị thành phố cho phép quy hoạch những khu dân cư hỗn hợp "chuẩn thấp" (Khu dân cư chuẩn thấp tương tự như Khu nhà ở xã hội) ở một số quận ven, huyện ngoại thành bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp với quy chuẩn chung về quy hoạch và tiêu chuẩn thiết kế áp dụng cho nhà ở xã hội (hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chỉ tiêu dân số có thể cao hơn khoảng 1,5 lần so với tiêu chuẩn quy hoạch dự án nhà ở thương mại thông thường;

Thứ sáu, cho phép xây dựng nhà ở thương mại giá rẻ cũng có diện tích căn hộ tối thiểu 25 m2 như nhà ở xã hội). Khu dân cư này cũng có đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết nối giao thông thuận tiện, có thể tạo được việc làm cho một bộ phận cư dân tại chỗ.(Theo HoREA)

 

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam