Các khu công nghiệp dệt may tăng trưởng mạnh

(Thứ Năm, 24/09/2015 | 13:00)
Savills vừa công bố báo cáo tình hình hoạt động các khu công nghiệp (KCN) trên cả nước. Theo đó, nửa đầu năm 2015, các dự án công nghiệp dệt may quy mô lớn được phê duyệt đã thúc đẩy lĩnh vực sản xuất, đóng góp 4.18 tỷ USD, tương đương 76% nguồn vốn đầu tư nước ngoài mới (FDI) vào Việt Nam.
Các khu công nghiệp dệt may tăng trưởng mạnh
Các khu công nghiệp dệt may tăng trưởng mạnh

Ngành vải sợi - dệt may được kỳ vọng sẽ phát triển với tốc độ 2 con số khi TPP được ký kết, mặc dù Hiệp định này vẫn chưa được thống nhất vào cuối tháng 7 vừa qua. TPP sẽ ràng buộc các loại vải và hàng may mặc xuất khẩu phải có nguồn gốc nguyên liệu từ các nước tham gia vào Hiệp định. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông đã lên kế hoạch đầu tư để đón đầu cơ hội này.

Đáng chú ý là Tập đoàn Microsoft đã công bố đóng cửa hai nhà máy sản xuất điện thoại Nokia ở Trung Quốc để chuyển sang Việt Nam. Tập đoàn này sẽ mở rộng nhà máy có quy mô đầu tư lên đến 210 triệu đô la Mỹ tại KCN Việt Nam - Singgapore đặt tại Bắc Ninh, đồng thời sẽ tăng gấp ba tổng số nhân công so với hai nhà máy cũ.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vào tháng 7/2015, Việt Nam có 299 KCN với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 84,000 ha, trong đó tổng diện tích đất cho thuê là 56,000 ha (66%). Diện tích đã được thuê là khoảng 26,000 ha, bằng 46% tổng diện tích đất cho thuê.

Cụ thể, 212 KCN đang hoạt động với đất tự nhiên 60,000ha, và 87 KCN với 24,000 ha đất đang được giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo Savills, KCN trọng điểm phía Nam (SKEZ) bao gồm Tp.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu với 106 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích là 33,500 ha. Các KCN này có lợi thế nằm gần đường quốc lộ, đường liên tỉnh, cảng biển, và cảng hàng không quốc tế.

KCN trọng điểm phía Bắc (NKEZ) bao gồm 7 tỉnh/thành: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh và Hải Dương. Có 46 khu công nghiệp trong NKEZ, với tổng diện tích hơn 12,100 ha. Hầu hết các KCN nằm dọc theo Quốc lộ 5 (Hà Nội  - Hải Phòng), đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, Quốc lộ 2, và Quốc lộ 18 (Bắc Ninh - Móng Cái).

Tp.HCM có số lượng dự án FDI lớn nhất

Savills cho biết Tp.HCM là trung tâm kinh tế của SKEZ nên nhận được số lượng dự án FDI lớn nhất. Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm 2015, các doanh nghiệp Anh Quốc đầu tư nhiều nhất vào thành phố, chiếm 59% vốn FDI, theo sau là các nhà đầu tư đến từ quần đảo British Virgin (15%) và Hàn Quốc đứng thứ 3 (10%).

cac khu cong nghiep det may tang truong manh

Trong quý 1/2015, Tp.HCM đã có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với 2,300 ha diện tích đất cho thuê. Địa phương này đã thu hút 425 triệu đô la Mỹ từ FDI, tăng 50% so với năm ngoái. Tp.HCM đã công bố kế hoạch mở 7 khu công nghiệp mới, tổng diện tích khoảng 2,000 ha để đón dòng vốn FDI trong ngành dệt may, dịch vụ và các ngành chế biến thực phẩm.

Trong những năm gần đây, Tp.HCM đã áp dụng chính sách thuế ưu đãi để khuyến khích các doanh nghiệp mới hoạt động trong các ngành công nghệ cao và các ngành khoa học liên quan.

Để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, cơ sở hạ tầng của Tp. HCM đã và đang phát triển nhanh chóng với nhiều dự án đang được tiến hành, như đường  cao tốc Tp.HCM - Long Thành, tuyến metro số 1 và các đường vành đai của thành phố. Đầu năm 2016, hai tuyến đường trọng điểm sẽ khởi công xây dựng gồm tuyến đường vành đai 3 kết nối với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

cac khu cong nghiep det may tang truong manh

cac khu cong nghiep det may tang truong manh

FDI vào Hà Nội tăng 52%, đạt hơn 55 triệu USD

Trong khi đó tại Hà Nội, có tổng số 12 KCN và khu công nghệ cao đang hoạt động với tổng diện tích đất 2,400 ha và khoảng 1,500 ha diện tích cho thuê. Tới tháng 4/2015, các khu công nghiệp Hà Nội đã thu hút 55.1 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư, tăng 52% so với năm trước.

cac khu cong nghiep det may tang truong manh

Có tổng cộng 588 dự án vào các KCN Hà Nội bao gồm 312 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 4.85 tỷ đô la Mỹ và 276 dự án đầu tư trong nước với hơn 530 triệu đô la Mỹ vốn đăng ký. 

Các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông tiếp tục là nhà đầu tư hàng đầu tại các KCN Hà Nội với các dự án tập trung vào kỹ thuật cơ khí, điện tử và các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ngày 20/6/2015, 22.7km đầu tiên thuộc dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã thông xe. Việc hoàn thành dự án này (trên 100km) vào năm 2016 sẽ góp một phần quan trọng trong việc kết nối Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh cũng như các khu kinh tế trọng điểm phía Bắc (NKEZ) và cảng Hải Phòng.

cac khu cong nghiep det may tang truong manh

cac khu cong nghiep det may tang truong manh

(Theo Savills &VST)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam