Bong bóng bất động sản “khó có cửa” xuất hiện

(Thứ Ba, 16/06/2015 | 11:15)
MBND - Có nhiều lo lắng khi thị trường bất động sản Việt Nam mới manh nha hồi phục nhưng nhiều dư án đã bắt đầu tăng giá, hiện tượng này có thể một lần nữa gây ra tình trạng bong bóng bất động sản.
Bong bóng bất động sản “khó có cửa” xuất hiện
Bong bóng bất động sản “khó có cửa” xuất hiện

* Mọi con đường đều dẫn về nhà giá rẻ

* Đất Long Thành ùn ùn tăng giá vì dự án sân bay

Nhiều chuyên gia lại cho rằng điều này “khó có cửa” xảy ra vì thị trường năm 2015 khác với những gì mà năm 2007 khi bong bóng từng xuất hiện.

Giải thích về vấn đề này, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Him Lam nhận định: “Tôi nghĩ so sánh thời 2007 và 2015 thì có nhiều sự khác biệt, bởi năm 2007 lãi suất sốt, thị trường chứng khoán đã lên đỉnh điểm, rất nhiều khách hàng đã có lượng tiền lớn từ đầu tư chứng khoán và phải rút (vì đã đến đỉnh điểm). Vì vậy, số tiền rút ra sẽ được đầu tư vào kênh khác tốt hơn, chỉ có thể là bất động sản.

bong bong bat dong san kho co cua xuat hien

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Him Lam

Đồng thời, nhu cầu đầu tư - đầu cơ nhà ở những năm đó rất cao, thực ra nhu cầu nhà ở phát triển luôn bền vững nhưng nhu cầu đầu cơ và đầu tư rất đột biến, và như vậy tạo ra sức mua rất kinh khủng.

Ngoài ra, vào thời điểm đó thực sự thị trường bất động sản của Việt Nam mới phát triển từ những năm 2001 đến 2007 nên lượng hàng các chủ đầu tư có thể chuẩn bị ra được chỉ mới hữu hạn và không nhiều như bây giờ, trong khi đó nguồn nhu cầu nhà là ở bình thường, nhu cầu đầu cơ đầu tư rất cao khi họ có tiền, đồng thời khi đó ngân hàng cho vay rất dễ và tiền thu từ chứng khoán khiến thị trường năm 2007 có ngày đẩy lên từ 5 tới 7 triệu/m2.

Thì đó là năm 2007. Nhưng quay lại năm 2015, dù có những điểm tương đồng như lãi suất thấp, có nhiều điểm thuận lơi như luật cho người mua nhà thì sẽ tạo cho người mua nhà nghĩ nguồn cầu sẽ rất lớn nhưng nguồn cung của chúng ta hiện rất nhiều.

bong bong bat dong san kho co cua xuat hien

Bởi lượng hàng tồn kho trong thời kỳ hớt váng mà chưa bán được, chính lượng hàng tồn kho này vô cùng lớn chưa giải quyết hết cộng thêm những dự án đã chuẩn bị nguồn hàng mới. Như ở quận 2, quận 7 có mấy chục ngàn căn hộ. Chính vì vậy sẽ không thể tạo ra sự khan hiếm, đồng thời sự đầu cơ đầu tư cũng rất cẩn trọng và họ nghĩ có thể bán được cho người mua.

Tuy nhiên ông Phúc cho biết, hiện tượng bong bóng bất động sản có thể sẽ xuất hiện. Nhưng đó sẽ chỉ là hiện tượng ở một thị trường riêng biệt như thị trường Hà Nội vì ở đây không có tính chuyên nghiệp như TP.HCM, hoặc việc sắp tới không dùng sàn bất động sản nữa cũng sẽ tạo cho thị trường một sự biến đổi, bởi hiện nay chúng ta đang làm sàn một cách minh bạch và sàn lớn đã ổn, tổ chức bán hàng rất chuyên nghiệp mà giờ đây bỏ sàn đi chúng ta sẽ thấy hiện tượng bán hàng không hề minh bạch nữa, dễ thấy nhất là ở thị trường Hà Nội.

bong bong bat dong san kho co cua xuat hien

Cũng nói về việc các dự án mới mở bán đã được các doanh nghiệp thông báo bán hết hàng và đội giá lên từ 3 đến 10%. Ông Phúc cho biết, khả năng này rất ít, cái vấn đề ở đây là các đơn vị bất động sản đang đánh bóng, PR câu chuyện về sản phẩm bán được.

“Tôi nghĩ thông tin đó chỉ đúng một phần. Các doanh nghiệp đang định nghĩa giao dịch thành công là đặt cọc, nhưng thực chất giao dịch thành công là giao dịch mà khách hàng đã thanh toán và thanh toán một phần, còn các doanh nghiệp hiện nay nói người mua chỉ đặt cọc là giao dịch thành công thì hoàn toàn sai. Nếu ngày mở bán 200 căn hộ mà chiều thông báo bán hết sạch 200 căn hộ nhưng khách hàng mới chỉ đặt chỗ thì không phải giao dịch thành công. Tạo cho khách hàng nghĩ đến việc không mua nhanh thì các căn hộ sẽ hết, đó chỉ là kỹ thật bán hàng của chủ đầu tư, nên tôi vẫn mong khách hàng cần xem xét kỹ qua các kênh thông tin về dự án khi mua nhà”, ông Phúc nói.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam