Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ tăng thuế ở nơi có sốt đất

(Thứ Tư, 22/05/2019 | 13:00)
Ý kiến này được nêu tại báo cáo của Bộ Xây dựng gửi đến các đại biểu Quốc hội, theo hướng đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức thuế giao dịch bất động sản, kịp thời ổn định thị trường khi có biến động lớn.
đề xuất tăng thuế BĐS
Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ tăng thuế ở nơi có sốt đất

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết sẽ nghiên cứu việc bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản (BĐS). Theo cơ quan này nhận định, hiện một số đối tượng đầu cơ BĐS vẫn đang hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… để nâng giá lên cao, thu lợi bất chính, làm bất ổn thị trường. Bộ cũng dẫn chứng tình trạng này ở một số địa bàn như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, TP.HCM.

Bộ Xây dựng cho biết thêm, thị trường BĐS cũng còn tồn tại nhiều bất cập về giá như chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của sản phẩm, cũng như chưa phù hợp với khả năng chi trả của phần lớn người dân. Bên cạnh đó, thị trường còn phát triển trong sự thiếu minh bạch, từ khâu quy hoạch, chọn nhà đầu tư, giao dự án đến giao dịch mua bán. Nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện triệt để hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án; vẫn còn tồn tại cơ chế xin - cho trong việc giao dự án BĐS, dễ phát sinh tiêu cực.

bo xay dung de xuat chinh phu tang thue o noi co sot dat

Được biết, Bộ Xây dựng sẽ đề nghị các địa phương tiếp tục kiểm tra các dự án chậm triển khai, để đất hoang hóa, chủ đầu tư yếu kém không có khả năng triển khai dự án… để quyết định cho giãn tiến độ, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường, hoặc sẽ cho thu hồi dự án. Bên cạnh đó, Bộ sẽ kiểm soát việc cho phép đầu tư các dự án mới, đặc biệt là các dự án thuộc phân khúc cao cấp, khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu, tránh để tình trạng dư thừa, tồn kho.

Những hoạt động khác trong đầu tư, kinh doanh BĐS cũng sẽ được thanh kiểm tra với tần suất dày đặc hơn. Dựa trên kết quả đó, Bộ sẽ công bố công khai các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, không thực hiện bảo lãnh, chưa đóng tiền sử dụng đất, chậm tiến độ, chủ đầu tư chậm làm sổ đỏ...

bo xay dung de xuat chinh phu tang thue o noi co sot dat

Đặc biệt, trong báo cáo, Bộ Xây dựng cũng đặt mục tiêu hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, bao gồm các loại hình BĐS mới trên thị trường như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel)...

Đây không phải lần đầu Bộ Xây dựng đề xuất dùng biện pháp điều chỉnh thuế để xử lý cơn sốt BĐS. Vào năm 2007, Bộ này đã kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh thuế nhà đất theo hướng đánh thuế lũy tiến đối với các trường hợp chủ sở hữu, sử dụng có nhiều nhà, đất vượt hạn mức quy định, có nhà đất nhưng không đưa vào khai thác sử dụng nhằm hạn chế đầu cơ và tăng nguồn thu ngân sách.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam