Bộ trưởng Xây dựng: Bong bóng BĐS khó xảy ra nhưng không chủ quan

(Thứ Tư, 18/11/2015 | 10:30)
Với tình hình thực tế hiện nay ở Việt Nam thì bong bóng bất động sản khó có khả năng tái diễn, đó là nhận định của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng.
Bộ trưởng Xây dựng: Bong bóng BĐS khó xảy ra nhưng không chủ quan
Bộ trưởng Xây dựng: Bong bóng BĐS khó xảy ra nhưng không chủ quan

Định mua nhà vào thời điểm thị trường được cho là tạm ổn song vợ chồng anh Trần Thúc Hòa ở quận 8, TP.HCM vẫn còn băn khoăn lưỡng lự rất nhiều.

“Có nghiên cứu tài chính và đầu tư nhất định nên tôi thấy mỗi cơn đại khủng hoảng nhà đất diễn ra thì sau đó thường để lại dư chấn. Với nhà đất Việt Nam, sau đợt đóng băng cách đây chưa lâu, tôi vẫn sợ sẽ còn một đợt đổ vỡ, dù nhỏ hơn, trong thời gian tới”, anh Hòa nhận định.

Lo sợ bong bóng và đổ vỡ tái diễn cũng là mối quan tâm chung của không ít người hiện nay.

Trong bối cảnh đó, phát ngôn vừa qua của Bộ trưởng xây dựng Trịnh Đình Dũng có thể là một cơ sở để người mua nhà tham khảo. Cụ thể tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc Hội vào sáng ngày 17/11, ông Dũng đã có những nhận định riêng về thị trường bất động sản hiện nay theo chiều hướng tích cực.

Theo đó, Bộ trưởng cho biết đã bắt đầu xuất hiện lại hiện tượng đầu cơ bất động sản khi thị trường có dấu hiệu ấm trở lại. "Có một số dự án khách hàng mua cao hơn giá chủ đầu tư bán, một số có vị trí tốt, tiến độ thi công nhanh... thì giá cũng khá cao do chủ đầu tư chủ động tăng…", Bộ trưởng Trình Đình Dũng cho biết khi trả lời một câu hỏi chất vấn của cử tri về việc lo ngại bong bóng bất động sản quay trở lại.

bo truong xay dung bong bong bds kho xay ra nhung khong chu quan

Bên cạnh đó  có những dự án đã khởi công trở lại cũng cho thấy dấu hiệu tích cực từ thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, ông Dũng cũng đánh giá với điều kiện của Việt Nam khó có bong bóng bất động sản bởi tình trạng này diễn ra cần phải hội tụ nhiều yếu tố như: kinh tế tăng trưởng nóng, thị trường khác hoạt động không ổn định dẫn đến việc nguồn tài chính tập trung vào bất động sản, nguồn cung thiếu, chính sách tài chính tín dụng lỏng lẻo, chứng khoán hóa bất động sản, hạ chuẩn cho vay mua nhà, thiếu kiểm soát của Nhà nước.

Với Việt Nam, theo đánh giá của Bộ trưởng thì kinh tế vĩ mô đang hồi phục khá vững nhờ hàng loạt chính sách của Chính phủ trong thời gian qua, bong bóng bất động sản khó xảy ra nhưng Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, thị trường đang diễn biến phức tạp nên cơ quan quản lý không thể chủ quan.

Diễn biến thị trường bất động sản ấm lên cũng được thể hiện qua những con số khi nhiều doanh nghiệp bất động sản lãi "khủng" nhờ thị trường nóng lên. Năm 2015 ghi số lượng căn hộ được giao dịch liên tục tăng được coi là một tín hiệu tốt cho thấy niềm tin vào thị trường đang dần hồi phục của khách hàng và giới đầu tư.

Các công ty bất động sản đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cho hay, doanh thu bán hàng tăng đột biến và chuyển nhượng dự án bất động sản đã giúp doanh thu và lợi nhuận tăng cao. Theo nghiên cứu của CBRE, trong quý III/2015, thị trường tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tại TP HCM, tổng cộng có khoảng 10.114 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ. Giá chào bán tăng từ 2,5 đến 5,5%. Tại Hà Nội, khoảng 9.160 căn hộ được chào bán từ 26 dự án, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, tính đến ngày 20/10, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 56.286 tỷ đồng. So với đầu năm 2013, con số này đã giảm hơn 72.000 tỷ đồng, tương đương giảm 56%. 

Và theo một đánh giá mới nhất từ Công ty tư vấn Savills thì chỉ số giá bất động sản Savills (SPPI) tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh có những chuyển biến tích cực hơn nhiều. Đơn vị này đánh giá chỉ số bất động sản theo 2 hướng là chỉ số giá nhà ở và chỉ số hoạt động văn phòng, nếu như ở Hà Nội, cả hai chỉ số đều tăng thì, tại TP Hồ Chí Minh chỉ số giá nhà ở giảm nhẹ nhưng chỉ số hoạt động văn phòng tăng lên. Cũng theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 10 của MuaBanNhaDat, trang web hàng đầu về thông tin bất động sản tại Việt Nam thì điểm đáng chú ý trong tháng qua là trong khi nguồn cung chỉ tăng rất nhẹ thì sự quan tâm, nhu cầu tìm kiếm và mua bất động sản lại tăng khá ấn tượng.(Theo TBKD)

 

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam