Biophilic design – sắt thép trở nên hiền hòa

(Thứ Hai, 15/08/2016 | 08:55)
Điểm lại thói quen sinh hoạt hiện đại, mỗi ngày chúng ta luôn di chuyển giữa những “chiếc hộp” sắt thép, từ nhà đến trường học, văn phòng, công sở, trung tâm mua sắm…Thiên nhiên luôn ở ngoài lớp tường gach, khung sắt hay cửa kiếng. Vì thế Biophilic Design ra đời như là cuộc cách mạng giải phóng và kết nối không gian sống, làm việc với thế giới tự nhiên. Cùng MuaBanNhaDat tìm hiểu “cuộc cách mạng xanh” trong thiết kế này nhé.
biophilic design- thiết kế xanh trong nhà
biophilic design- thiết kế xanh trong nhà

Biophilic Design – khi sắt thép trở nên hiền hòa

Khi đô thị ngày càng mở rộng, các tòa nhà cao ốc mọc lên dày đặc, chúng ta cùng lúc đẩy xa khoảng cách giữa thành thị và ngoại ô đồng thời làm kiệt quệ dần môi trường sống kết nối giữa con người với tự nhiên. Vì thế Biophilic design - tạm dịch là thiết kế xanh trong kiến trúc- ra đời để đáp ứng nhu cầu gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo về mặt thiết kế, kết cấu trong xây dựng.

Về mặt môi trường, thiết kế xanh là các kiến trúc giảm thiểu những tác động xấu của công trình xây dựng tới xung quanh bằng việc sử dụng vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường cùng các kết cấu đặc thù… Về nội thất, Biophilic Design mang cây xanh vào nhà nhưng không phải di dời hay dịch chuyển tự nhiên mà để tổng thể công trình hài hòa với thiên nhiên cách tuyệt đối. Điểm nhấn trong thiết kế Biophilic là tạo nên một môi trường sống lành mạnh và hiệu quả đối với con người hiện đại.

biophilic design sat thep tro nen hien hoa

Ngôi nhà với thiết kế Biophilic đặc trưng mang thiên nhiên vào giữa đô thị

Biophilic – Không chỉ là kiến trúc, đó là cuộc sống

Để tạo thành một công trình kiến trúc xanh, các khía cạnh về môi trường đều phải được đo lường và kiểm chứng cẩn thận để đáp ứng các tiêu chí về việc giảm thiểu sử dụng năng lượng, nước và vật liệu xây dựng. Một thiết kế Biophilic đúng nghĩa chính là sự kết nối sâu sắc cảm xúc của con người với với thế giới tự nhiên và là sự cam kết lâu dài về môi trường sống của chúng ta trong tương lai.

biophilic design sat thep tro nen hien hoa

Đưa cây xanh vào trong công trình như lời cam kết cho môi trường tương lai

biophilic design sat thep tro nen hien hoa

Văn phòng làm việc có thể “thở”

Vì sao phải là kiến trúc Biophilic?

Một kiến trúc vừa đáp ứng nhu cầu cư ngụ vừa làm giảm căng thẳng, tăng sức sáng tạo và đảm bảo sự tỉnh táo, bổ sung tinh thần và hỗ trợ trị liệu có đủ trở thành câu trả lời đầy sức thuyết phục không? Thực tế, để sáng tạo ra kiến trúc xanh, các nhà nghiên cứu đã làm việc và tìm hiểu rất lâu về sự tác động của tự nhiên đến tâm lý con người, đặc biệt trong điều kiện đô thị hóa gia tăng ngày càng nhanh và theo chiều hướng tiêu cực cho thiên nhiên.

Kiến trúc xanh hỗ trợ cuộc sống của chúng ta ở những phương diện:

  • Về môi trường: Yếu tố tiên quyết trong lối kiến trúc này, Biophilic giảm chất thải rắn, nâng cao chất lượng không khí và nguồn nước, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên để từ đó bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học. So sánh với một công trình thông thường, kiến trúc Biophilic dùng ít hơn 26% năng lượng, lượng khí thải nhà kính phát ra ít hơn 33% và chi phí bảo trì ít hơn 13%.
  • Lợi ích xã hội và con người: Cây xanh luôn là điển hình của sự thân thiện ở nhiều khía cạnh, khi chất lượng không khí, nước được nâng lên các nghiên cứu của chuyên gia cũng chỉ ra rằng những bệnh liên quan đến đường hô hấp, dị ứng và hen suyễn giảm đi đáng kể. Kiến trúc xanh mang đến sự thoải mái tinh thần giúp nâng cao năng suất lao động và phát huy nhiều nhất khả năng sáng tạo của con người.
  • Về kinh tế: như đã đề cập ở trên, kiến trúc xanh giúp giảm thiểu 13% chi phí bảo trì so với công trình thường. Trong hiện tại, Biophilic design thật sự đã làm nên cuộc cách mạng hoàn hảo trong kiến trúc vì thế giá thành quy đổi về mặt tài sản của các công trình này cũng tăng cao, khi đưa ra quyết định, khách hàng luôn nghiêng về lựa chọn các công trình có kiến trúc xanh

biophilic design sat thep tro nen hien hoa

Nghiên cứu cho thấy, chúng ta làm việc hiệu quả hơn khi được giao hòa cùng thiên nhiên

biophilic design sat thep tro nen hien hoa

Môi trường làm việc xanh giúp nâng cao hiệu quả công việc và hạn chế được bệnh tật

biophilic design sat thep tro nen hien hoa

Hãy biến ngôi nhà bạn thành một kiến trúc xanh – kiến trúc của cuộc sống và tương lai.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam