Bí ẩn “Hoa Tháng Năm” trong vụ thâu tóm đất vàng Lê Duẩn

(Thứ Hai, 14/10/2019 | 19:00)
Sau khi thành lập Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, chủ sở hữu này tiếp tục lập thêm công ty mới với vai trò là cổ đông sáng lập của dự án Lavenue, nằm trên đại lộ đắt giá nhất TP.HCM.
vụ thâu tóm đất vàng lê duẩn
Bí ẩn “Hoa Tháng Năm” trong vụ thâu tóm đất vàng Lê Duẩn

Đăng ký thành lập doanh nghiệp lần đầu tiên vào tháng 4/2010, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (gọi tắt là Cty Hoa Tháng Năm) có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, chủ sở hữu là bà Lê Thị Thanh Thúy, sinh năm 1979. Địa chỉ công ty đăng ký lúc bấy giờ nằm tại số 100 Cao Thắng, phường 4, quận 3, TP.HCM.

Dù đăng ký rất nhiều lĩnh vực như giáo dục đào tạo, hỗ trợ giáo dục, đại lý và điều hành tour du lịch… nhưng ngành nghề đầu tiên trong danh sách đăng ký của Cty Hoa Tháng Năm là kinh doanh bất động sản (BĐS).

Ở lần thay đổi đăng ký kinh doanh thứ 2 vào ngày 16/12/2013, sau khi bổ sung lĩnh vực lưu trú ngắn ngày, cụ thể là khách sạn (phải đạt tiêu chuẩn hạng sao và không hoạt động tại trụ sở), Ct Hoa Tháng Năm gần như không có thay đổi nào khá cho đến tận thời điểm 22/06/2017.

Và trong hạng mục kinh doanh BĐS, cơ quan cấp đăng ký kinh doanh cũng mô tả chi tiết “kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê”. Năm tháng sau khi Cty Hoa Tháng Năm thành lập, bà Lê Thị Thanh Thúy tiếp tục có mặt trong Công ty cổ phần đầu tư Lavenue (gọi tắt Cty Lavenue) với tư cách cổ đông sáng lập.

bi an hoa thang nam trong vu thau tom dat vang le duan

Bà Lê Thị Thanh Thúy. Ảnh: T.P


Theo Tuổi Trẻ Online, Cty Lavenue thành lập ngày 10/09/2010, đăng ký duy nhất một ngành nghề kinh doanh là bất động sản, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, gồm 6 cổ đông: Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm giữ tỷ lệ 30%, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM 20%; Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP.HCM 12,5%; Công ty CP Kim khí TP.HCM 12,5%; Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn 12,5% và Công ty CP Vận tải xăng dầu Vitaco 12,5%.

Tại thời điểm này, người đại diện theo pháp luật của Cty Lavenue là bà Lê Thị Thanh Thúy, địa chỉ đăng ký thường trú lẫn nơi ở hiện tại đều là TP.HCM. Bà Thúy cũng là chủ tịch HĐQT của Cty Lavenue.

Ở lần thứ ba thay đổi đăng ký kinh doanh vào ngày 09/09/2011, Cty Lavenue đã tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Không chỉ vậy, cơ cấu cổ đông của Lavenue cũng có sự “biến động” theo hướng giảm đột ngột số lượng cổ đông, thay vào đó xuất hiện một cổ đông mới hoàn toàn. Lúc này, tỷ lệ cổ phần của Cty Hoa Tháng Năm vẫn là 30%, của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà 20%, nhưng cổ đông mới là Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô lại nắm đến 50% cổ phần. Nhìn vào cơ cấu cổ đông này, dễ dàng thấy 4 cổ đông sáng lập ban đầu có tổng tỷ lệ cổ phần 50% đều được sang tay cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô.

bi an hoa thang nam trong vu thau tom dat vang le duan

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM.


Đến ngày 14/12/2015, ở lần thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5, Cty Lavenue lại tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 700 tỷ đồng, tỷ lệ cổ đông vẫn gồm 3 thành viên như thời điểm tháng 9/2010.

Vào lần thay đổi đăng ký gần đây nhất, Cty Lavenue tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 775 tỷ đồng vào ngày 07/09/2016, tỷ lệ cổ đông vẫn không đổi. Bà Lê Thị Thanh Thúy vẫn là chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật cho Cty Lavenue.

Tuy nhiên, ngành nghề kinh doanh của Cty Lavenue không chỉ kinh doanh BĐS như lúc mới đăng ký thành lập, mà thay vào đó đã đăng ký thêm 9 ngành nghề kinh doanh khác. Trong đó đáng chú ý có hoạt động tổ chức giới thiệu, xúc tiến thương mại, dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt và đường bộ, kèm với các dịch vụ liên quan lĩnh vực khách sạn, ăn uống...

Theo Tuổi Trẻ Online đưa tin, cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thành Tài, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM, và hàng loạt lãnh đạo sở ngành, cá nhân liên quan đến hành vi giao đất không đấu giá, giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, chấp thuận cho doanh nghiệp tham gia hợp tác sai quy định đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn, trong đó có Công ty cổ phần đầu tư Lavenue.

Năm 2011, ông Nguyễn Thành Tài, lúc đó là phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký quyết định giao lô đất 8-12 Lê Duẩn cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue để thực hiện dự án g khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê. Việc giao đất chỉ định cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá, đấu thầu là sai với quy định pháp luật về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất công của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Tài đã ký quyết định giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue mà không có ý kiến thẩm định năng lực tài chính của công ty. Cụ thể là không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm của các công ty thuộc Bộ Công thương. Hệ quả là 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng cổ phần kiếm lời gây thất thoát nguồn thu ngân sách. Việc thực hiện sai trái này là nhằm chuyển dịch quyền sử dụng hai khu đất trung tâm TP.HCM từ nhà nước sang tư nhân với giá rẻ.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam