BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động?

(Thứ Hai, 21/01/2019 | 13:00)
Trong nhận định về thị trường BĐS Quảng Ninh, ông Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội) có nhấn mạnh sân bay Vân Đồn sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS nơi đây khi chính thức hoạt động năm 2019.
BĐS Vân Đồn
BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động?

BĐS Vân Đồn sẽ "tái sốt" khi sân bay đi vào hoạt động?

Tại Quảng Ninh, Vân Đồn là khu vực đáng nói nhất trong năm 2018. Từ năm 2017, những dấu hiệu về cải thiện cơ sở hạ tầng của khu vực này, bao gồm sân bay Vân Đồn, đã tạo cho thị trường BĐS ở đây một làn sóng sôi động.

Song song đó, những định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói chung và khu vực Vân Đồn nói riêng, đến năm 2030 phát triển Vân Đồn trở thành trung tâm tài chính, du lịch và văn hóa của tỉnh cũng tiếp sức cho làn sóng này của thị trường BĐS. Trong đó, chủ trương phát triển Vân Đồn thành khu hành chính kinh tế đã khiến số lượng và giá giao dịch đất nền tại đây tăng trưởng rõ rệt trong nửa đầu năm 2018.

Tuy nhiên, sau khi chính quyền địa phương áp dụng các hình thức hạn chế giao dịch như tạm dừng các thủ tục mua bán hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất, thì nửa cuối năm 2018 thị trường BĐS Vân Đồn đã trở nên trầm lắng hơn hẳn so với đầu năm.

Theo ông Sơn, hiện tượng sốt BĐS Vân Đồn phần nào thể hiện thói quen, văn hóa và nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong nước: Cơ hội và nhu cầu đầu tư được thể hiện quyết liệt đã góp phần đáng kể tạo nên cơn sốt này. “Chúng ta cũng không phủ nhận hiện tượng đầu cơ, gồm những hoạt động giao dịch không chính thống và lành mạnh, nhằm mục đích tạo sóng nhất thời để trục lợi. Những động thái bất ổn như vậy cho thấy thị trường BĐS tại các khu vực này chưa thực sự trưởng thành và chín muồi”, ông nhận định.

bds van don lieu se nong sot tro lai khi san bay noi day di vao hoat dong

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội

Ông Sơn cũng cho rằng, sân bay Vân Đồn là một dự án hạ tầng trọng điểm của khu vực Đông Bắc cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Việc đưa sân bay này vào hoạt động dự kiến sẽ tạo đà tăng trưởng kinh tế xã hội, đặc biệt là ngành du lịch Quảng Ninh, từ đó thị trường BĐS Vân Đồn cũng được hưởng lợi. Tuy vậy, tác động của việc khai thác sân bay đến các phân khúc khác nhau sẽ có mức độ khác nhau. BĐS du lịch được cho là sẽ hưởng lợi đầu tiên, bên cạnh BĐS nhà ở cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể trong ngắn hạn. Mặt khác, trong dài hạn, sự phát triển của phân khúc này cần song hành với sự gia tăng dân số và sự phát triển của kinh tế xã hội địa phương.

Nhà đầu tư không nên chạy theo phong trào

Dự báo về BĐS Quảng Ninh năm 2019, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, nhìn chung thị trường sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nhưng sẽ có sự khác biệt giữa các khu vực và phân khúc. Cụ thể, BĐS nhà ở dự kiến sẽ vẫn duy trì sự ổn định và tập trung hướng đến người mua và nhà đầu tư là cư dân địa phương. BĐS có yếu tố du lịch dự kiến sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc nhất, trong bối cảnh hoạt động du lịch gia tăng, các sản phẩm du lịch được khai thác tốt, số lượng du khách tăng.

Vì vậy, không chỉ phân khúc khách sạn sẽ phát triển mà cả phân khúc căn hộ cho thuê cũng sẽ hưởng lợi từ làn sóng này. Thế nhưng, cũng cần lưu ý rằng tại khu vực Hạ Long, nguồn cung của dòng sản phẩm BĐS du lịch khá lớn. Cho dù tốc độ phát triển du lịch của khu vực này hiện đang rất ấn tượng thì cũng không đảm bảo tất cả các dự án đều thành công. “Tùy từng dự án và năng lực của chủ đầu tư mà tiềm năng gia tăng giá trị và mức độ rủi ro sẽ trả về con số khác nhau. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải tạo ra các giá trị khác biệt, nổi bật giữa số lượng lớn các dự án đang cung cấp ra thị trường”, ông Sơn nhấn mạnh.

bds van don lieu se nong sot tro lai khi san bay noi day di vao hoat dong

Theo ông Sơn, nhà đầu tư nên đầu tư đúng nhu cầu, mong muốn của mình chứ không chạy theo trào lưu

Giám đốc Savills Hà Nội đưa lời khuyên cho các nhà đầu tư: “Theo tôi, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng, đầu tư theo đúng nhu cầu, mong muốn của mình chứ không chạy theo trào lưu. Mỗi một sản phẩm BĐS sẽ phù hợp với mong muốn và điều kiện của từng nhà đầu tư khác nhau, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung tại thị trường dự kiến sẽ rất dồi dào trong những năm tới”.

Đối với các chủ đầu tư, theo ông Sơn, cần tập trung phát triển chất lượng thay vì chỉ quan tâm đến số lượng, gia tăng giá trị dự án thông qua hoạt động khai thác, công tác vận hành. Đồng thời, cần triển khai, nâng cao cả số lượng và chất lượng các loại hình, sản phẩm dịch vụ và du lịch mới để thu hút và giữ chân du khách. “Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới nhưng hiện nay, các sản phẩm du lịch tại thị trường này còn khá nghèo nàn và chưa tương xứng với tiềm năng”, ông Sơn khẳng định.

Nói về tiềm năng của loại hình BĐS thương mại trong năm 2019, ông Sơn cho rằng, Quảng Ninh đang chứng kiến rất nhiều dự án, từ các dự án nhà ở, đô thị tới các dự án du lịch thương mại đưa vào quy hoạch và phát triển các sản phẩm shophouse. Một mặt, cũng có những sản phẩm shophouse được phát triển theo trào lưu và chưa có được tiềm năng kinh doanh như mong muốn. Tuy nhiên, các sản phẩm shophouse nằm tại các khu vực được quy hoạch để hưởng lợi từ sự tăng trưởng du lịch, thương mại hứa hẹn tiềm năng kinh doanh hấp dẫn.

Với lợi thế Quảng Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển du lịch nhanh và mạnh: Năm 2018, tỉnh đã đón hơn 12.5 triệu lượt khách du lịch. Quy hoạch phát triển công viên Đại Dương tại Bãi Cháy, hay cảng du lịch tại đảo Tuần Châu, cũng như khu vực gần sân bay Vân Đồn hứa hẹn sẽ tạo ra cơ hội cho sản phẩm shophouse tại những khu vực này.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam