BĐS Đà Nẵng: Giảm nhiệt hiện tại nhưng vẫn lạc quan trong tương lai

(Thứ Ba, 11/06/2019 | 13:00)
Mặc dù bất động sản Đà nẵng khá trầm lắng từ đầu năm đến nay, nhưng theo nhiều chuyên gia, các nhà đầu tư nên có cái nhìn lạc quan hơn về tiềm năng của thị trường này trong dài hạn.
BĐS Đà Nẵng
BĐS Đà Nẵng: Giảm nhiệt hiện tại nhưng vẫn lạc quan trong tương lai

Từ năm 2008 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng chứng kiến 2 lần nguồn cung mới tăng cao (giai đoạn 2008 - 2009 và 2015 - 2016). Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường nơi đây có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc.

Theo ghi nhận của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, ở phân khúc đất nền, từ năm 2011 đến nay, thị trường BĐS Đà Nẵng có khoảng 7 dự án đáng chú ý, quy mô 50 - 500 ha, được triển khai bán hàng. Giá bán thứ cấp ở thời điểm tháng 6/2019 đang có dấu hiệu giảm nhẹ từ 7 - 10% so với đầu năm 2019.

Tại phân khúc căn hộ, từ năm 2006 đến nay, toàn thị trường BĐS Đà Nẵng có khoảng 16 dự án đáng chú ý mở bán, cung ứng khoảng 7.291 căn với tỷ lệ tiêu thụ đạt 99% (tương đương khoảng 7.205 căn). Trong đó, khu vực quận Sơn Trà dẫn đầu nguồn cung toàn thành phố.

Với lượng khách du lịch trong nước và quốc tế tăng đều qua từng năm, thành phố Đà Nẵng hiện là điểm đến nghỉ dưỡng “nóng”, hấp dẫn và nổi bật nhất ở khu vực miền Trung. Tuy nhiên, sau thời điểm 2015 nguồn cung biệt thự biển tăng vọt, từ năm 2016 đến nay, thị trường BĐS Đà Nẵng không ghi nhận thêm các dự án mới.

bds da nang giam nhiet hien tai nhung van lac quan trong tuong lai

Tại phân khúc condotel, chỉ trong vòng 3 năm từ 2016 đến nay, Đà Nẵng có khoảng 9.890 căn condotel đến từ 12 dự án được đưa ra thị trường, sức tiêu thụ ghi nhận đạt 75% nguồn cung (khoảng 7.418 căn). Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến tháng 6 năm 2019, lượng tiêu thụ này sụt giảm đáng kể.

Tại phân khúc nhà phố, biệt thự, trong 3 năm trở lại đây, theo khảo sát có khoảng 12 dự án được mở bán, cung ứng ra thị trường 2.199 căn và lượng tiêu thụ tính đến hiện tại đạt khoảng 97% (khoảng 2.138 căn). Các dự án tập trung chủ yếu tại khu vực phía Bắc - Tây Bắc thành phố.

Tuy thị trường hiện nay khá trầm lắng, nhưng theo các nhà phân tích cho biết, tiềm năng về dài hạn của BĐS Đà Nẵng vẫn rất lạc quan. Bởi khu vực này sở hữu địa thế đắt giá, gồm núi và biển cùng nhiều danh thắng đẹp hoang sơ, khí hậu lại rất ôn hòa, mát mẻ và con người thân thiện.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng là điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam, được đánh giá là một trong những thành phố đáng sống bậc nhất châu Á. Với lợi thế liên kết vùng trong và ngoài nước, Đà Nẵng được xem là trung tâm kinh tế, chính trị, động lực thúc đẩy phát triển của cả khu vực miền Trung.

bds da nang giam nhiet hien tai nhung van lac quan trong tuong lai

Năm 2017, Đà Nẵng đã được lựa chọn làm nơi tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Theo định hướng của Nghị quyết 43-NQ/TW (24/1/2019), Đà Nẵng sẽ được định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống toàn châu Á. Đây chính là những triển vọng tươi sáng tạo tiền đề cho thị trường BĐS Đà Nẵng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định rằng Đà Nẵng sẽ phải vượt qua nhiều thử thách lớn trong thời gian sắp tới. Điển hình như quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực phát triển của thành phố; tâm lý người mua vẫn chuộng các sản phẩm đất nền, nhà liền thổ; thông tin thị trường chưa được minh bạch, dẫn đến những xáo trộn ở một số thời điểm; áp lực đối với môi trường tự nhiên khi phát triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng; quy hoạch và kiến trúc cảnh quan đô thị chưa được định hình rõ nét…

Theo DKRA Việt Nam, trước những cơ hội và thách thức đó, để thị trường BĐS Đà Nẵng phát triển lành mạnh và vững chắc trong tương lai, thành phố cần tăng cường hoàn thiện hạ tầng giao thông nội đô, đồng bộ quy hoạch, đầu tư BĐS gắn liền với môi trường tự nhiên… Song song đó, các Ban ngành, cơ quan chức năng phải theo dõi, giám sát, quản lý sát sao và kịp thời thị trường và năng lực các chủ thể tham gia thị trường.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam