“Bất tiện” tại chung cư giá rẻ chưa đủ tiêu chuẩn

(Thứ Hai, 22/08/2016 | 16:15)
Chung cư giá rẻ của Tập đoàn Mường Thanh trong thời gian trở lại đây đã hé lộ khá nhiều bất cập, dẫn đến sự “bất tiện” sinh hoạt tai chung cư giá rẻ về: chất lượng hạ tầng, công tác đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời là những vấn đề vô trách nhiệ
“Bất tiện” tại chung cư giá rẻ chưa đủ tiêu chuẩn
“Bất tiện” tại chung cư giá rẻ chưa đủ tiêu chuẩn

Ông Lê Thanh Thản đơn vị chủ quản của doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, mọi người trong giới gọi với cái tên “đại gia điếu cày”. Ông tiếp nhận, xây dựng khá nhiều dự án chung cư giá rẻ nhằm phục vụ cho nhiều người dân có mức thu nhập thấp, đồng thời là những dự án có quy mô lớn khác. Tuy nhiên, các dự án chung cư giá rẻ do doanh nghiệp xây dựng đang gặp nhiều “bất tiện” và bị đánh giá không đạt tiêu chuẩn về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), dịch vụ quản lí, hệ thống điện nước.

Nhiều bất cập dẫn đến sự “bất tiện” tại chung cư giá rẻ

Hàng loạt chung cư giá rẻ tại Hà Nội vừa được công bố không đảm bảo an toàn PCCC, trong tổng 38 chung cư được công bố thì có đến 15 dự án chung cư giá rẻ do Tập đoàn Mường Thanh trực tiếp xây dựng.

Từ phía các chuyên gia trong cùng lĩnh vực, lẫn những người dân sống tại chung cư đang hết sức hoang mang về vấn đề: Làm thế nào doanh nghiệp này có thể khắc phục hết các dự án này trong thời gian ngắn nhất?

Những vấn đề liên quan đến an toàn PCCC của các dự án thuộc doanh nghiệp được nêu rõ như sau:

  • Chưa chấp hành pháp luật: theo phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, ông Tô Xuân Thiều cho biết phía tập đoàn Mường Thanh chưa nghiêm túc chấp hành luật pháp về công tác đảm bảo an toàn PCCC, chỉ chú ý đến phát triển hệ thống nhà ở cao tầng không quan tâm đến hệ thống PCCC.
  • Bất tiện sinh hoạt tại chung cư giá rẻ từ các hệ thống không đảm bảo an toàn: dự án chung cư của tập đoàn này thường trong quá trình thi công đã nhân đôi số căn hộ, dẫn đến tình trạng quá tải cho hệ thống điện, nước. Nguồn điện thường xuyên bị chập hoặc chạy quá tải gây ra các nguy cơ về cháy nổ. Đồng thời, do mật độ dân cư của tòa nhà lớn tạo sức ép cho công tác PCCC.
  • Tình trạng cháy nổ đã diễn ra: trong vòng 1 tháng trở lại đây, các dự án chung cư của đại gia Lê Thanh Thản liên tục cháy do công tác PCC không được đảm bảo. Đỉnh điểm là 3 vụ cháy, nghiêm trọng nhất là cháy tại tầng hầm thiêu trụi hàng trăm xe máy tại chung cư CT4, Khu đô thị Xa La.

Trước sự việc này, nhiều người đặt nghi vấn đối với việc cấp phép xây dựng cho nhà đầu tư này, đồng thời bàn về vấn đề doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm hình sự, thì hiện nay vẫn chưa có thêm thông tin về việc xử phạt cụ thể trường hợp doanh nghiệp này.

bat tien tai chung cu gia re chua du tieu chuan

Công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư giá rẻ vẫn chưa đạt yêu cầu

Các dự án chung cư giá rẻ chưa đủ tiêu chuẩn của đại gia Mường Thanh

Các chung cư giá rẻ của đại gia này không chỉ gặp vấn đề về công tác PCCC, một loạt những khó khăn trong quá trình sinh sống tại nơi đây vẫn khiến người dân cảm thấy phiền toái, mệt mỏi.

Những bất cập dẫn đến sự bất tiện trong dịch vụ chung cư, rủi ro tiềm ẩn luôn hiện hữu tại nhiều khu cung cư do tập đoàn Mường Thanh đầu tư như mật độ dân cư lớn, thang máy, hầm xe thường xuyên quá tải, hệ thống điện nước không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt. Dưới đây là những dự án chung cư tiêu biểu thuộc doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng này:

  • Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm: Mật độ dân cư trong khu tổ hợp này là khá cao bởi 12 tòa nhà được xây dựng trên 5ha diện tích đất khiến cho tình trạng quá tải do có quá nhiều người. Vào những giờ cao điểm, thang máy tại các chung cư này luôn trong tình trạng quá tải. Nhiều luồng thông tin về các bất cập trong sinh hoạt, đi lại, cháy nổ, tòa chung cư HH4 cũng đã từng có tình trạng cháy khiến nhiều người dân mắc kẹt.
  • Khu đô thị Xa La, Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ: Tình trạng quá tải khu vực đỗ xe máy luôn diễn ra hàng ngày tại đây, với số lượng quá nhiều mỗi ngày người dân đều rất khó khăn trong việc lấy xe. Tại tòa nhà CT12B tầng 21 đã có trường hợp vòi nước bất ngờ phun mạnh từ thang máy, tràn vào nhà khiến người dân phải dùng thau, xô tát nước. Tất cả thang máy ngừng hoạt động, khiến cho những người dân ở trên cao chấp nhận thiệt hại.
  • Khu đô thị Xa La: bao gồm 6 tòa nhà CT1 đến CT6. Tại 2 tòa nhà CT4, CT5 đã từng xảy ra hỏa hoạn hết sức nghiêm trọng. Hiện tượng mất điện tại các chung cư thường xuyên xảy ra. Chất lượng hạ tầng đang dần xuống cấp.

Nguyên nhân dẫn đến những “bất tiện” chung cư giá rẻ hiện nay

Về bất tiện chung cư giá rẻ không đảm bảo các yêu cầu về xây dựng không chỉ ở các dự án của Tập đoàn Mường Thanh nói riêng mà còn ở khá nhiều dự án giá rẻ khác trên toàn khu vực Hà Nội và cả nước. Nguyên nhân gây ra những bất cập, dẫn đến sự “bất tiện” chung cư giá rẻ hiện nay:

  • Từ phía chủ đầu tư do muốn thu thêm nhiều lợi nhuận.
  • Phía nhà nước vẫn chưa quản lí chặt chẽ các dự án chung cư giá rẻ.

Dẫn đến nhiều tình trạng dự án xuống cấp, nguy hiểm tiềm tàng, rủi ro có thể xảy ra bất cư lúc nào cho người dân sinh sống.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam