Bất động sản VN liên tiếp thu hút nguồn vốn nước ngoài

(Thứ Tư, 10/08/2016 | 10:45)
Bất động sản nước ta trong thời gian trở lại đây thu hút khá lượng nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI). Dựa theo công bố vừa qua của Tổng cục Thống kê, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang trên đà tăng trưởng mạnh, chiếm đến 11,3% tổng số vốn đăng ký cấp mới. Trong thị trường, các dự án mua bán phát triển khá mạnh, đặc biệt là các dự án có liên doanh quốc tế, liên kết doanh nghiệp ngoại.
bat dong san viet nam lien tiep thu hut nguon von nuoc ngoai
Bất động sản VN liên tiếp thu hút nguồn vốn nước ngoài

Nguồn vốn nước ngoài cho bất động sản tăng mạnh

Thị trường bất động sản trong nửa năm trở lại đây thu hút nguồn vốn nước ngoài lớn, đứng thứ 2 trong các lĩnh vực thu hút vốn tại Việt Nam. So với những năm trước, nguồn vốn FDI không đạt được mức cam kết theo mục tiêu, thì năm nay đã tăng lên khá nhiều, báo hiệu chiều hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thời gian vừa qua, bất động sản có được những con số khá khả quan về nguồn vốn đầu tư nước ngoài, thu hút được hơn 1.408 dự án cấp phép mới, tổng vốn đăng ký đạt đến 8,7 tỉ USD, so với cùng kì năm ngoái thì số dự án này tăng 32%, vốn đăng kí tăng 25%. Đồng thời, từ những năm trước đã có 660 dự án được cấp phép đăng kí với vốn tăng thêm 4,345 tỉ USD. Các con số về FDI khá nổi bật khiến nhận được nhiều mối quan tâm của nước ta:

 • Đầu tư đa ngành:

  Các doanh nghiệp đầu từ khá nhiều ngành tại Việt Nam trong đó tổng vốn đầu tư ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 70,5% tổng vốn đăng ký, bao gồm hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 7,4%, các ngành còn lại chiếm 22%.

 • Đầu tư bất động sản toàn trong cả nước:

  Các dự án nước ngoài đầu tư trực tiếp đã được phép triển khai tại 47 tỉnh, thành. Hải Phòng đứng đầu với vốn đăng kí chiếm 21% trong tổng số, tiếp đến là Hà Nội với 11% tổng vốn đăng kí. Bình Dương với 9%, Đồng Nai với 8%, TpHCM với 7% vốn đăng kí và một tỉnh khác như Bắc Ninh, Tiền Giang...

 • Dự án do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư:

  Nổi bật trong các dự án FDI phải nói đến thương vụ Samsung với nguồn vốn đầu tư 300 triệu USD cho tòa cao ốc 21 tầng tại Hà Nội. Thông qua TNR Holding, đối tác Liên Bang Nga đầu tư dự án 300 triệu USD cũng tại khu vực Hà Nội. Tại TpHCM, doanh nghiệp SynGience đến từ Singapore đã đầu tư 18 triệu USD vào 1 dự án.

 • Thương vụ sáp nhập, tham gia góp vốn với nhà đầu tư nước ngoài:

  Tại TpHCM, sau khi đầu tư dự án An Gia với nguồn vốn 200 triệu USD, doanh nghiệp Creed Group từ Nhật Bản tiếp tục góp vốn cùng Phát Đạt và An Gia triển khai dự án River City tại quận 7, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

bat dong san vn lien tiep thu hut nguon von nuoc ngoai

Theo dự đoán của ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam, hoạt động sát nhập, liên kết đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian tới với tần suất giao dịch nhiều hơn. Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do những chuyển biến tích cực của thị trường trong những năm gần đây, những chính sách đổi mưới liến quan đến hoạt động đầu tư, tình hình phát triển thị trường.

Bất động sản Việt Nam nhận được dòng vốn đầu tư khá nhiều, tăng liên tục. Nhiều doanh nghiệp đầu tư lớn trên thị trường quốc tế đã tiến hành tiếp xúc, thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập giá trị lớn như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các chuyên gia trong ngành nhận định rằng, dù thị trường trải qua thời gian khó khăn nhưng bất động sản nước ta vẫn có nhiều tiềm năng, hấp dẫn đầu tư từ nước ngoài.

Doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều dấu hiệu lạc quan khi chính sách cho phép người nước ngoài giao dịch nhà đất được ban hành. Điều này tạo điều kiện cho các chủ doanh nghiệp nước ngoài có thể trực tiếp đầu tư vào thị trường. Theo như đánh giá từ phía đầu tư quốc tế, thị trường nước ta có khá nhiều tiềm năng, đồng thời bày tỏ mong muốn tham gia vào thị trường.

Ông Yasuyuki Enomoto - chủ tịch HĐQT một công ty bất động sản lớn tại Osaka, chia sẻ phía bên ông sẽ tiến hành thực hiện dự án đô thị kiểu mẫu Nhật Bản tại khu vực TpHCM, hiện tại doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn đất để xây dựng.

Ngoài thương vụ sáp nhập, góp vốn đầu tư Creed Group đã đề cập trên. Khá nhiều nhà đầu tư Nhật Bản khác đã tiến hành đầu tư cho các dự án nhỏ, lẻ hoặc liên doanh doanh nghiệp trong nước để xây dựng các dự án lớn.

 • Tại các phân khúc nhỏ trong thị trường:

  Đối với thị trường còn khá nhiều tiềm năng, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tiến hành thực hiện những dự án nhỏ nhằm mục đích thăm dò, các loại hình dự án hướng đến là những đô thị kiểu mẫu, dựa theo phong cách Nhật Bản tại Việt Nam.

 • Tiếp nhận các dự án cũ:

  Theo ông Nakamura, nhà đầu tư bất động sản Nhật Bản cho biết rằng, các thành viên trong đoàn đang tìm kiếm các dự án dở dang để đầu tư vốn tiếp tục thực hiện. Đối tượng chính nhắm đến là các trung tâm thương mại, cao ốc, văn phòng chưa hoàn chỉnh hoặc tỉ lệ khai thấc còn thấp.

 • Hợp tác đầu tư căn hộ chung cư:

  Dự án Wateria Suites tại quận 2, TpHCM với tổng vốn 30 triệu USD được đầu tư bởi công ty xây dựng Maeda Nhật Bản và công ty xây dựng Thiên Đức với tỉ lệ góp vốn 50% mỗi phía.

 • Đầu tư dự án cộng đồng:

  Công ty xây dựng Maeda cũng đang tiếp nhận thi công đoạn ngầm tuyến tàu metro số 1 tại khu vực Nhà hát lớn và Ba Son TpHCM

bat dong san vn lien tiep thu hut nguon von nuoc ngoai

Dự án tàu Metro, thành phố Hồ Chí Minh, đang trong giai đoạn thi công

Bất động sản Việt Nam nhận được nhiều nguồn đầu tư từ nước ngoài thông qua khá nhiều hình thức khác nhau. Phía công ty tư vấn bất động sản Savills đánh giá rằng, sự phục hồi của thị trường nước ta đang thu hút lượng nhà đầu tư lớn, nhất là phân khúc cho thuê, đầu tư khách sạn, văn phòng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất
--------------------->

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam