Bất động sản Việt Nam - kém minh bạch thông tin

(Thứ Ba, 02/08/2016 | 19:15)
Theo thống kê của LaSalle Investment Management và JLL, chỉ số RETI (chỉ số minh bạch thông tin) của thị trường bất động sản Việt Nam năm 2016 là 3,49 xếp thứ 68/109 quốc gia và thuộc nhóm thị trường bất động sản minh bạch thấp.
bat-dong-san-viet-nam-kem-minh-bach-thong-tin
Bất động sản Việt Nam - kém minh bạch thông tin

Nguyên nhân bất động sản Việt Nam bị xếp hạng thấp

Bất động sản Việt Nam bị cho là có thứ hạng minh bạch thấp, gây khó khăn cho quá trình định giá cũng như truyền tải các xu hướng thị trường một cách chính xác và kịp thời. Theo Giám đốc Bộ phận Tư vấn Định giá của JLL Việt Nam, bà Duyên Nguyễn cho rằng một trong những rào cản gây khó khăn cho việc định giá chính xác có thể nhắc đến như:

  • Khó tiếp cận được thông tin về quy hoạch.
  • Thiếu cơ sỡ dữ liệu thị trường bất động sản khu vực.
  • Nhà đầu tư không phải lúc nào cũng có đầy đủ thông tin, am hiểu tín năng, cấu trúc của bất động sản. Dẫn đến quyết định thiếu thông tin, phản ánh không đúng giá trị thực của bất động sản.
  • Hầu hết cơ sở dữ liệu do các công ty xây dựng phân tích để sử dụng nội bộ.
  • Bất động sản thương mại: văn phòng cao ốc, khách sạn, … khó khăn trong việc xác định tỷ suất vốn hóa, tỷ suất chiết khấu.
  • Nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập không được công bố đầy đủ thông tin ra thị trường kịp thời.
bat dong san viet nam kem minh bach thong tin

Chính vì những nguyên nhân trên mà việc định giá bất động sản thiếu chính xác. Mặc dù theo quy định, để định giá bất động sản cần phải có nguồn thông tin tin cậy, đầy đủ, về mặt pháp lý phải rõ ràng.

Giải pháp tăng xếp hạng bất động sản 6 tháng cuối năm

Hiện nay, đối tượng định giá bất động sản gồm nhà cửa, căn hộ chung cư, đất đai, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, khu công nghiệp… cho mục đích như báo cáo tài chính, thế chấp, liên doanh, sáp nhập, kêu gọi đầu tư…

JLL Việt Nam kỳ vọng rằng sự cải thiện của thẩm định viên bất động sản chuyên nghiệp sẽ đóng góp giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước có những quyết định đầu tư tốt nhất và hiệu quả, đồng thời đây cũng là cách giúp minh bạch hóa thị trường bất động sản Việt Nam hữu hiệu nhất. Sự góp ý của JLL cho các thẩm định viên khi định giá thị trường bất động sản Việt Nam:

  • Phân tích giao dịch bất động sản có giá trị lớn và đang hoạt động kinh doanh tốt tại Việt Nam sẽ mang lại những thông tin quan trọng để có thể xác định giá trị thị trường một cách chính xác nhất. Để tiếp cận được bản chất và nguồn thông tin chính thức của các giao dịch này cần có kỹ năng phân tích nhạy bén và am hiểu sâu thị trường.

Quý 1/2016: Vụ chuyển nhượng bất động sản tòa nhà văn phòng A&B Tower, quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

Nhà đầu tư Nhật đã nhận chuyển nhượng 70% cổ phần, tương đương 47 triệu USD. Mức giá tham chiếu ước tính gần 2.500 USD/m2 sàn cho tổng diện tích 27.000 m2. Thương vụ chuyển nhượng này cung cấp bằng chứng rằng mức tỷ suất vốn hóa kỳ vọng của nhà đầu tư khoảng 8.5% cho bất động sản văn phòng loại B.

bat dong san viet nam kem minh bach thong tin

Thương vụ Kumho Asiana Plaza có tỷ suất hoá vốn 9%

Quý 2.2016: Mapletree Investments đã mua lại dự án Kumho Asiana Plaza (quận 1, TP Hồ Chí Minh) từ liên doanh Kumho Industrial - Asiana Airlines (Hàn Quốc). Dự án có tổng diện tích sàn 146.000 m2 được chuyển nhượng. Phân tích từ dự án bất động sản Kumho Asiana Plaza đưa ra thông tin giá trị tỷ suất vốn hóa khoảng 9%. Thương vu này cung cấp bằng chứng mức tỷ suất vốn hóa kỳ vọng của nhà đầu tư dành cho các dự án phức hợp có cùng quy mô là 9%.

Từ những cơ sở tham chiếu dựa trên các giao dịch lớn, thẩm định viên dùng làm tham khảo khi đưa ra giá trị tỷ suất thị trường bất động sản tương tự.

  • Tính các tỷ suất thị trường bất động sản chính xác, các thẩm định viên cần nắm rõ tình hình hoạt động, báo cáo tài chính của 3 năm gần nhất để tính thu nhập thuần, thu nhập trước thuế lãi vay, khấu hao chính xác.
  • Mỗi thẩm định viên bất động sản cần xây dựng một hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh riêng và luôn cập nhật biến động thị trường vào hệ thống để phục vụ việc định giá nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam