Bất động sản TP Hồ Chí Minh xuất hiện những dấu hiệu bất ổn

(Thứ Tư, 08/06/2016 | 10:00)
Sau hơn 1 năm tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh bắt đầu có biểu hiện chững lại, tiềm ẩn những yếu tố có thể gây bất ổn trong thời gian tới, theo nhận định của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA)
Bất động sản TP Hồ Chí Minh xuất hiện những dấu hiệu bất ổn
Bất động sản TP Hồ Chí Minh xuất hiện những dấu hiệu bất ổn

Những dấu hiệu bất ổn của thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh

  • Giao dịch chững lại, theo một số khảo sát vừa được tiến hành, lượng giao dịch nhà ở trong 5 tháng đầu năm 2016 tại TP Hồ Chí Minh giảm khoảng 18% so với cùng kỳ năm trước.
  • Sự lệch pha giữa các phân khúc ngày càng lớn: Theo báo cáo của HoREA, mặc dù nhu cầu đối với phân khúc bình dân có giá dưới 1 tỷ đồng luôn rất lớn tuy nhiên nguồn cung lại rất hạn chế. Hiện tại ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, nguồn cung căn hộ có giá trên 2 tỷ đồng đang chiếm 37% tổng nguồn cung, căn hộ có giá 1-2 tỷ có tỷ lệ 50% và căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng chỉ 13%, như vậy đang có sự chênh lệch lớn khi nguồn cung cao cấp gấp 6,6 lần so với nguồn cung giá rẻ.
  • Thị trường bất động sản đang có quá nhiều nhà đầu tư thứ cấp: Theo HoREA, hoạt động mua đi bán lại trên thị trường bất động sản HCM đang ngày càng tăng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Việc mua đi bán lại không chỉ làm thị trường phát triển một cách méo mó mà còn khiến giá bán tại nhiều dự án bị đội lên so với giá trị thật, gây khó khăn cho những người có nhu cầu mua nhà ở thật và đây cũng chính là nguyên nhân từng gây ra bong bóng bất động sản cách đây 10 năm.

bat dong san tp ho chi minh xuat hien nhung dau hieu bat on

Những dự án "treo" có thể trở thành nguyên nhân khủng hoảng thị trường

  • Xuất hiện nhiều dự án “bất động”: Tại TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 1.219 dự án, trong đó có 549 dự án đã hoàn thành. Trong số 670 dự án còn lại, chỉ có 94 dự án đang hoạt động còn 576 dự án vẫn “án binh bất động”, đây là yếu tố gia tăng nguy cơ khủng hoảng trên thị trường.
  • Tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách mua nhà ngày càng nhiều: Hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư như tại dự án The Harmona, Bảy Hiền Tower, chung cư Ruby Land đang cho thấy hệ thống quản lý hành chính cũng như pháp lý vẫn chưa thật hoàn thiện. Theo HoREA, tranh chấp tại các khu chung cư TP Hồ Chí Minh sẽ vẫn có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới.
  • Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chính sách tín dụng đối với bất động sản qua việc ban hành Thông tư 06 theo hướng siết chặt hơn, mặc dù Thông tư 06 đã được NHNN điều chỉnh một cách khá linh hoạt sau khi lắng nghe ý kiến thị trường nhưng điều đó cũng sẽ ít  nhiều tác động tới hoạt động các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian tới. Gói 30.000 tỷ đồng mặc dù vẫn sẽ được giải ngân tới hết năm 2016 nhưng sẽ không có thêm khách hàng được mua nhà từ gói này sẽ tác động tới phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.

Bất động sản TP Hồ Chí Minh diễn biến ra sao trong 7 tháng cuối 2016

Đánh giá diễn biến thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh trong những tháng cuối năm, HoREA cho rằng, thị trường bất động sản TP HCM trong 7 tháng cuối năm 2016 sẽ dần ổn định, khả quan hơn so với 5 tháng đầu năm nhưng nhìn toàn cục cả năm thị trường có xu thế chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn.

bat dong san tp ho chi minh xuat hien nhung dau hieu bat on

Căn hộ cao cấp đang có dấu hiệu dư cung

Quan điểm của HoREA, để thị trường bất động sản nói chung phát triển một cách lành mạnh cần phải có những điều chỉnh trong hệ thống pháp luật và cải cách hành chính. Đặc biệt cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, liên thông giữa Văn phòng UBND TP HCM với các Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch Đầu tư, Cục Thuế và các quận, huyện theo hướng minh bạch, thông thoáng, nhanh chóng, tiện lợi theo cơ chế một cửa. 

Ngoài ra, HoRea cho rằng TP HCM cần có cơ chế và chính sách mạnh mẽ hơn nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia những dự án mang tính đột phá tại thành phố 10 triệu dân này. Đó là các chương trình chỉnh trang đô thị, xây dựng lại các khu nhà chung cư hư hỏng nặng, di dời tái định cư, các khu nhà lụp xụp trên các kênh rạch bị ô nhiễm nặng mà nhiều nhất là tại địa bàn quận 8, quận Bình Thạnh...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam