Bất động sản TP Hồ Chí Minh: Thanh khoản quý 3 sụt giảm

(Thứ Tư, 30/09/2015 | 10:00)
Lượng giao dịch thành công trong quý III chỉ đạt hơn 7.800 căn, giảm hơn 20% so với mức kỷ lục của quý trước.
Bất động sản TP Hồ Chí Minh: Thanh khoản quý 3 sụt giảm
Bất động sản TP Hồ Chí Minh: Thanh khoản quý 3 sụt giảm

Báo cáo thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh vừa được CBRE Việt Nam công bố, trong đó cho thấy lượng nhà bán trong quý III là 7.862 căn, giảm mạnh so với mức 10.000 căn của quý II. Tỷ lệ hấp thụ nhà ở toàn thành phố có dấu hiệu giảm sút rõ rệt. Mức hấp thụ của các tháng 7, 8, 9 thấp hơn 3 tháng trước đó khoảng 2.000 căn.

Nguyên nhân là nguồn cung mới vẫn tiếp tục ồ ạt gia nhập thị trường. Trong quý III/2015, thành phố ghi nhận 10.000 căn hộ chung cư được chào bán, trong đó nguồn cung ở khu vực phía Nam gồm các quận: 4, 7, 8, Nhà Bè đang có dấu hiệu tăng dần. Trong 9 tháng qua, Sài Gòn có đến 25.000 căn hộ được công bố ra thị trường.

Nguồn cung từ đơn cực (tập trung mạnh ở khu Đông TP HCM) đang dần dịch chuyển ra đa cực, phân bổ trên nhiều địa bàn đã phân tán sự chú ý của khách hàng. Tình hình này khiến người mua nhà chần chừ ra quyết định và kéo dài thời gian giao dịch hơn. Ngoài ra tỷ lệ hấp thụ của thị trường đi xuống có thể tạm thời lý giải do tâm lý ngại mua bán trong một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư.

Trưởng phòng Nghiên cứu và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cho rằng, mặc dù thanh khoản thị trường căn hộ có dấu hiệu đi xuống nhưng tỷ lệ giảm không quá lớn. Trường hợp tỷ lệ hấp thụ xuống dưới 50% mới được liệt vào diện bất ổn. "Chúng tôi vẫn đang quan sát kỹ diễn biến thị trường và sẽ đưa ra cảnh báo nếu có những dấu hiệu đáng lo ngại", bà Dung nói.

Cũng theo phân tích của chuyên gia này, việc nguồn cung đang dần rải đều ra nhiều khu vực trên địa bàn thành phố và phân hóa ở nhiều phân khúc là tín hiệu tích cực. Nhiều doanh nghiệp đang mở rộng thị phần từ phân khúc cao cấp sang trung cấp để đa dạng hóa nguồn cung, tăng khả năng tiếp cận khách hàng và kích cầu hiệu quả hơn. Đây là chiến lược tốt vì phát triển đa cực sẽ tránh được thế độc quyền cũng như chống tình trạng đẩy giá tăng ảo.

Bà Dung dự báo từ nay đến cuối năm 2015 những dự án chung cư chào bán ra thị trường TP HCM sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ hơn nữa, song căn hộ cao cấp vẫn giành thế chủ đạo. Thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ chậm lại đôi chút và đi ngang.

(Theo CBRE&VNE)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam