Bất động sản cao cấp sẽ "đóng băng" trong năm 2017?

(Thứ Tư, 20/01/2016 | 11:00)
Nhiều doanh nghiệp lo ngại phân khúc bất động sản cao cấp sẽ bão hòa, thậm chí có thể đóng băng trong năm 2017 và 2018.
Bất động sản cao cấp sẽ
Bất động sản cao cấp sẽ "đóng băng" trong năm 2017?

Tại hội nghị tổng kết đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) năm 2015 và dự báo 2016, do Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) tổ chức, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS đã thẳng thắng nêu ra những triển vọng và bất cập trong lĩnh vực đang được cho là hấp dẫn, sôi động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất hiện nay. Trong đó nhiều ý kiến doanh nghiệp BĐS lo ngại phân khúc BĐS cao cấp từ giữa năm 2016 trở đi sẽ bão hòa, thậm chí có thể đóng băng trong năm 2017 và 2018.

Theo đánh giá của HoREA, trong năm 2015 thị trường BĐS TP HCM tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh so với năm 2014 trên tất cả các phân khúc: BĐS nhà ở, văn phòng cho thuê, BĐS công nhiệp (bao gồm cả khu chế xuất, khu kỹ thuật cao), BĐS nghỉ dưỡng, thương mại, y tế dịch vụ. Theo đó, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở toàn thành phố có thêm 8,56 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 17,32m2/người; quy mô giao dịch nhà ở đạt trên 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với 2014.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, thời gian qua có sự phát triển rất mạnh của phân khúc BĐS cao cấp với nhiều dự án được khởi công xây dựng, chào bán trên thị trường. Đáng chú ý, các dự án này tập trung chủ yếu ở khu vực Nam Sài Gòn (Phú Mỹ Hưng, quận 7) và khu vực Đông Sài Gòn, nơi đón đầu các dự án hạ tầng Thủ Thiêm và Metro.

Theo ông Châu, thị trường BĐS năm 2016 sẽ tiếp tục đà phục hồi và chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng BĐS. Song các doanh nghiệp cũng vẫn cần theo dõi các nhân tố bất ổn để có giải pháp xử lý kịp thời.

Cùng quan điểm này, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành cũng cho rằng, hiện phân khúc BĐS cao cấp quá nhiều trong khi các dự án nhà ở giá thấp lại rất ít. Theo đó, nguy cơ năm 2017 và năm 2018 thị trường BĐS thành phố sẽ có sự rủi ro vì quá nhiều dự án chuyển qua phân khúc này để đón đầu đầu tư do Việt Nam đã và sắp ký kết nhiều hiệp định thương mại kinh tế.

Một số doanh nghiệp khác cũng cho rằng, hiện có quá nhiều doanh nghiệp BĐS tung hàng trong thời điểm này, chủ yếu là căn hộ cao cấp. Trong khi đó, có nhiều dự án không nằm trong vị trí đẹp cũng như đủ chuẩn để có thể “tự xưng” là căn hộ cao cấp. Nếu các doanh nghiệp BĐS không cẩn trọng, vô tình sẽ làm cho thị trường BĐS hình thành một mặt bằng giá mới, không đúng với thực tế của thị trường, như vậy sẽ gây hại cho thị trường BĐS chung.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch HoREA cũng đề xuất Sở Xây dựng TP HCM cần có một thông tin dự báo về những dự án đã, đang và sẽ đăng ký để các DN BĐS có cái nhìn tổng quan, chính xác, từ đó tự điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho từng đơn vị của mình, để làm sao cho thành công nhất.

Bà Loan cũng cho biết, gần đây rất nhiều doanh nghiệp BĐS TP HCM đã chủ động đưa ra thị trường nhiều dự án BĐS nhiều phân khúc khác nhau, làm chủ thị trường và dòng tiền của TP HCM và cả vùng quanh thị trường thành phố. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở xã hội và nhà giá rẻ vẫn còn quá xa với người thu nhập thấp.

 

Theo Luật sư Trương Thị Hòa, hiện những quy định về BĐS hình thành trong tương lai đang được mỗi nơi hiểu một cách. Vì thế, để thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững, cần minh bạch và thực hiện đồng bộ những quy định về BĐS.(Theo VOV)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam