Bất động sản 2016 kỳ vọng vào luồng vốn ngoại

(Thứ Ba, 01/03/2016 | 11:00)
Chỉ sau 6 tháng kể từ khi Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực chính thức (1/7/2015), trong đó có quy định cho phép người nước ngoài và Việt kiều được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, thị trường đã ghi nhận lượng giao dịch gấp 4 lần so với cả 5 năm trước đó. Thị trường bất động sản 2016 được dự báo tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn đối với người nước ngoài.
Bất động sản 2016 kỳ vọng vào luồng vốn ngoại
Bất động sản 2016 kỳ vọng vào luồng vốn ngoại

Cụ thể, theo ghi nhận của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), chỉ tính riêng tại TP Hồ Chí Minh, trong khoảng 6 tháng kể từ ngày 1/7/2015, thời điểm nới lỏng quy định về quyền mua và sở hữu bất động sản đối với người nước ngoài và Việt kiều, đã có 1.000 căn hộ được bán cho người nước ngoài, một con số ấn tượng so với chỉ 250 căn được bán trong suốt 5 năm trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, mặc dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng những dự án cao cấp có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh của một số chủ đầu tư lớn như Vingroup, FLC.. đã nhận được tín hiệu tích cực từ khách nước ngoài.

Theo nhận định của VNREA, mặc dù Luật nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2015 nhưng phải đến 10/2015 mới có nghị định hướng dẫn và tháng 12/2015 mới chính thức có hiệu lực. Do đó, những con số trên mặc dù chưa đủ sức tạo nên đột biến cho thị trường những cũng rất đáng ghi nhận trong bối cảnh khách hàng chủ yếu là thăm dò và tìm hiểu thị trường.

Thực tế, kể từ cuối năm 2014, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước đó, đặc biệt tại phân khúc nhà ở tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chất lượng các dự án ngày càng được nâng cao, đa dạng hơn hẳn giai đoạn được xem là đỉnh của thị trường năm 2007-2008.

Không chỉ nâng cao chất lượng dự án, những chính sách mới với hành lang pháp lý ngày càng hoàn thiện, một mặt bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà mặt khác lại làm tăng thêm tính hấp dẫn của thị trường. Những chính sách, quy định mới đã góp phần không nhỏ kích thích lượng cầu lớn đối với thị trường bất động sản, trong đó có cả lượng khách người nước ngoài.

Dù tiềm năng của phân khúc nhà ở dành cho khách hàng người nước ngoài và Việt kiều là rất lớn nhưng các chuyên gia cho rằng, miếng bánh này không phải dành cho quá nhiều nhà đầu tư.

Theo đó, nhóm khách hàng này thường rất kỹ tính nên các dự án phải đủ chuẩn quốc tế mới có khả năng thu hút được sự quan tâm từ họ. Người nước ngoài khi định cư tại Việt Nam thì giá không phải là yếu tố quyết định mà cái chính là môi trường sống và tiện ích phải đạt chuẩn.

Có thể nhận thấy điều này thông qua một số dự án đã gây được ấn tượng tốt như Gateway Thảo Điền, Nassim Thảo Điền, Vista Verde , Estella Heights…

Bên cạnh yếu tố chất lượng thì một yếu tố khác đang là rào cản đối với các chủ đầu tư trong nước đối với việc tiếp cận nhóm khách hàng nước ngoài là cách bán hàng vẫn được làm theo kiểu cũ như với khách hàng nội địa nên chưa tạo được niềm tin. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng cũng khiến khách hàng nước ngoài băn khoăn lo ngại.

VNREA dự báo, năm 2016 sẽ là năm mà người nước ngoài quan sát thị trường Việt Nam và kỳ vọng trong những năm tiếp theo, đặc biệt khi các hiệp định thương mại tự do như TPP, AEC..có hiệu lực thì lượng khách hàng người nước ngoài sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường bất động sản Việt Nam.(Theo VNREA)

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam