Báo cáo Thị trường Bất động sản Trực tuyến Tháng 5/2015

(Thứ Năm, 25/06/2015 | 11:30)
MBND – Báo cáo nêu lên những điểm chính như nguồn cung và nhu cầu cho nhà phố vẫn chiếm đa số, trong khi quận 2 (TP.HCM) cùng với hai quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang dẫn đầu thị trường căn hộ ở hai miền Bắc – Nam.
bao cao thi truong bds truc tuyen thang 5 2015
Báo cáo Thị trường Bất động sản Trực tuyến Tháng 5/2015

* Nhiều chính sách mới tác động mạnh đến thị trường BĐS trong tháng 7

* Những điều cần làm trước khi quyết định vay tiền mua nhà

* Thiếu nhà nhỏ để bán

Chỉ số Cung - Cầu thị trường bất động sản trực tuyến

Chỉ số nguồn cung thị trường bất động sản trực tuyến đươc tính dựa trên số lượng bất động sản đăng bán trên trang web www.muabannhadat.vn trong một khoảng thời gian xác định. Chỉ số nhu cầu thị trường bất động sản trực tuyến được tính dựa trên số lượng người xem bất động sản hiện hữu trên trang web www.muabannhadat.vn trong khoảng thời gian tương ứng.

Chỉ số cạnh tranh bất động sản trực tuyến được tính theo tỉ lệ cung/cầu. Chỉ số này cho biết mối tương quan giữa nguồn cung và nhu cầu về bất động sản theo loại hình hoặc theo địa điểm, trong một khoảng thời gian xác định.

Báo cáo thị trường bất động sản trực tuyến được phát triển và giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 6/2015 bởi MuaBanNhaDat, dựa vào dữ liệu thu thập được trên trang web www.muabannhadat.vn.

Nhà phố dẫn đầu cả nguồn cung và nhu cầu bất động sản trực tuyến

Trong tháng 5/2015, nhà phố vẫn có nhu cầu và nguồn cung cao nhất thị trường bất động sản trực tuyến. Đất vẫn được ưa chuộng hơn căn hộ/ chung cư.

bao cao thi truong bat dong san truc tuyen thang 5 2015

Nhu cầu tìm căn hộ chỉ bằng 42% nhà phố trong khi nguồn cung căn hộ bằng 53% nhà phố, dẫn đến chỉ số cạnh tranh của căn hộ dẫn đầu thị trường bất động sản trực tuyến.

bao cao thi truong bat dong san truc tuyen thang 5 2015

Điều này cho thấy, nhóm bán căn hộ phải nỗ lực hơn nhiều để thuyết phục người mua nhà tiềm năng chuyển từ nhà phố hoặc đất nền, sang mua căn hộ. Ngoài những chương trình khuyến mãi có hiệu quả lôi kéo tức thì người mua nhà xem nhà mẫu, chủ dự án căn hộ nên truyền thông mạnh về lợi ích của mua nhà căn hộ/ chung cư, và nên nhắm đến gia đình trẻ, nhóm khách hàng cởi mở và sẳn sàng thay đổi những quan điểm truyền thống về chốn an cư.

Chỉ số cạnh tranh theo địa điểm

Về địa điểm, thị trường sôi động ở hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh khiến chỉ số cạnh tranh về bất động sản trực tuyến của hai thành phố này dẫn đầu thị trường, cao hơn mức cạnh tranh bình quân toàn quốc. Tiếp theo là Bình Dương, Đồng Nai và Đà Nẵng.

Chỉ số cạnh tranh cao tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có nghĩa người mua nhà sẽ có nhiều lợi thế hơn, nhiều lựa chọn hơn. Ngược lại, người bán sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn để có được khách hàng. Chính vì vậy, ngoài việc đưa ra mức giá cạnh tranh, người bán cần chú trọng đến các dịch vụ kèm theo, như tiện ích của bất động sản, dịch vụ chăm sóc khách hàng… Với các dự án, việc phối hợp với ngân hàng để cung cấp các gói tài chính hỗ trợ cùng với quy trình nhanh chóng, thuận tiện sẽ là một trong những lợi thế cạnh tranh giúp ‘lôi kéo’ người mua nhà về phía mình.

bao cao thi truong bat dong san truc tuyen thang 5 2015

TP. Hồ Chí Minh – Top quận dẫn đầu về nguồn cung và nhu cầu nhà phố trực tuyến

Về nhà phố tại TP. Hồ Chí Minh, Quận 1 dẫn đầu về nguồn cung trực tuyến và Quận Gò Vấp dẫn đầu về nhu cầu mua nhà trong tháng 5/2015. Nguồn cung nhà phố khá cao tại các quận trung tâm như Q3, Q10 trong khi nhu cầu không cao, khiến nhà tại những quận này sẽ khó bán hơn những nơi khác.

bao cao thi truong bat dong san truc tuyen thang 5 2015

Xét về nhu cầu mua nhà phố, người mua nhà TPHCM vẫn còn chuộng những quận cũ, xa trung tâm như Gò Vấp, Tân Bình và Bình Tân. Một trong những lý do là giá vừa túi tiền trong khi tại các quận này, cư dân vẫn có thể tận hưởng đầy đủ tiện ích như trường học, chợ, bệnh viện…

TP. Hồ Chí Minh - Quận 2 đang ‘hot’ ở mảng căn hộ

Về mảng căn hộ bán trong tháng 5/2015, Quận 2 là quận có sức hút lớn nhất, dẫn đầu cả về nguồn cung lẫn nhu cầu. Các dự án đang ‘hot’ tại Quận 2 như Masteri, GateWay Thảo Điền, Vista Verde… cùng với sự đẩy mạnh về các chương trình bán hàng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhu cầu về các căn hộ bán tại khu vực này trở nên sốt. Quận 2 dự kiến vẫn còn sốt trong thời gian tới.

Trong khi đó, Bình Thạnh với dự án Căn hộ SaigonRes Plaza và Vinhomes Central Park cũng là điểm nóng đang thu hút sự quan tâm của người mua nhà, đứng thứ 2 về cả cung lẫn cầu.

bao cao thi truong bat dong san truc tuyen thang 5 2015

Top 5 quận dẫn đầu về nguồn cung căn hộ trực tuyến tại TP. Hồ Chí Minh còn có Thủ Đức, Bình Tân và Tân Phú. Đây chính là các quận tập trung nhiều dự án nhà thuộc gói 30.000 tỷ, tạo cơ hội để người mua nhà thu nhập thấp có thể sở hữu nhà trong thời điểm này.

Hà Nội – Đống Đa, Cầu Giấy dẫn đầu nhu cầu và nguồn cung nhà phố

Tại thị trường Hà Nội, Cầu Giấy Đống Đa, Cầu Giấy là hai quận dẫn đầu về nhu cầu và nguồn cung nhà phố. Hiện nay, Cầu Giấy có thể coi là quận "đáng sống" nhất đối với những người trung lưu do khu vực này không quá đông đúc như 4 quận lõi song lại hội tụ đủ mọi yếu tố tiện ích: hạ tầng tốt, quy hoạch thông thoáng và đặc biệt hệ thống giáo dục dày đặc và toàn trường điểm (từ cấp 1 cho đến cấp 3 và đại học).

Ở đây cũng có 2 công viên lớn là Nghĩa Đô và Cầu Giấy. Ngoài ra, các tòa nhà văn phòng rất nhiều nên các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn rất nhiều. Cầu Giấy cũng có thể coi là quận có nhiều dự án căn hộ, văn phòng nhất tại Hà Nội.

Trong khi đó, Đống Đa là một quận lõi nên không có nhiều dự án căn hộ nhưng lại dồi dào nhà phố và nguồn cung này được đón nhận khá nhiệt tình vì vị trí thuận tiện trong di chuyển song giá không quá đắt đỏ như Hoàn Kiếm hay Ba Đình.

bao cao thi truong bat dong san truc tuyen thang 5 2015

Hà Nội – Hoàng Mai và Hai Bà Trưng là 2 quận có nhu cầu và nguồn cung căn hộ bán cao nhất

Việc mở bán tòa Park5 thuộc dự án Times City chính là một trong những nguyên nhân quận Hai Bà Trưng dẫn đầu về nguồn cung căn hộ bán. Là một trong 4 quận lõi, lại có mặt bằng giá không quá cao trong khi giao thông đi các hướng trong thành phố đều gần gũi, thuận tiện, không ngạc nhiên khi khu này vẫn giữ vững vị thế là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình trung lưu, với lựa chọn khá tốt về căn hộ.

Trong khi đó, quận Hoàng Mai sôi động nhờ Khu đô thị Linh Đàm và dự án The One Residence (Gamuda). Điểm đặc thù của quận Hoàng Mai là rất có lợi thế về giá trong khi lại không quá xa trung tâm nên được các hộ gia đình bình dân lựa chọn. Hiện tại Hoàng Mai đang phát triển khá nhanh xoay quanh khu công viên Yên Sở nên đất đai khu này đang nóng dần. Những dự án lớn như Gamuda được kỳ vọng có thể làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của khu phía Nam thành phố.

bao cao thi truong bat dong san truc tuyen thang 5 2015

Căn hộ 2 phòng ngủ dễ bán nhất

Tại cả 2 thành phố sôi động nhất, loại hình căn hộ 2 phòng ngủ có chỉ số cạnh tranh thấp nhất. Điều này có nghĩa, nhu cầu tập trung nhiều nhất ở phân khúc này. Phân khúc 3 phòng ngủ trở lên khó bán hơn, khi tương quan cung/cầu thấp hơn hẳn phân khúc 2 phòng ngủ.

Với phân khúc căn hộ 1 phòng ngủ, người mua nhà tại Hà Nội cũng không được ưa chuộng trong khi tại TP. Hồ Chí Minh, đây là phân khúc dễ bán. Điều này phản ánh khá rõ nét với nhu cầu nhà ở của 2 miền. Với số lượng dân số nhập cư mỗi năm cao, TP. Hồ Chí Minh đón nhận nhiều trí thức trẻ vào lập nghiệp, và nhu cầu nhà nhỏ, gọn khá cao với người độc thân. Trong khi đó, nhu cầu tách khỏi gia đình của người trẻ Hà Nội thấp, cộng với giá nhà tại Hà Nội cao, nhu cầu mua nhà sẽ rõ ràng hơn sau khi họ kết hôn và có thêm thành viên mới – tập trung phân khúc 2 phòng ngủ.

bao cao thi truong bat dong san truc tuyen thang 5 2015

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam