Cách bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

(Thứ Ba, 16/05/2017 | 16:30)
Theo văn hóa phương đông, thờ cúng tổ tiên là một việc làm linh thiêng, do vậy bàn thờ luôn được đặt nơi trang trọng nhất trong nhà. Tuy nhiên, không ít người vẫn mắc các lỗi sai trong cách bày bàn thờ gia tiên hoặc chọn vị trí đặt bàn thờ. Những sai lầm này có thể ảnh hưởng xấu đến tài vận và cuộc sống của các thành viên trong gia đình nên bạn cần phải chú ý.
cach bay ban tho gia tien 1
Cách bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Cách bày bàn thờ gia tiên

Tùy theo khả năng mà gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng trên khi bố trí bàn thờ gia tiên cần đảm bảo 5 yếu tố: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ

 • Kim: là giá nến
 • Mộc: là bàn thờ, bài vị hoặc giá nến
 • Thủy: là bình, chén nước thờ
 • Hỏa: là ngọn đèn dầu, nến hoặc hương khi thắp lên
 • Thổ: là bát hương làm bằng đất sét nung.
 1. Bát hương: Trong cách bày bàn thờ gia tiên, bát hương là vật quan trọng nhất. Bát hương nên được chọn loại đẹp, bền, không dễ vỡ. Tối kỵ dùng bát hương màu vàng thờ gia tiên vì màu vàng thường chỉ dành để thờ quan, thần hoặc các vị có tước vị trong hoàng tộc.
 2. Lọ lộc bình: ngày xưa người ta thường dùng 1 lọ lộc bình để cắm hoa vào các ngày lễ hàng tháng âm lịch. Những ngày bình thường, lọ này để không nên được gọi là độc bình. Ngày nay, việc để hai lọ lộc bình đối xứng hai bên bàn thờ là không đúng. Gia chủ nên đặt vị trí khác và hạn chế đặt cả hai lên bàn thờ. Nên bố trí lộc bình ở hướng đông theo quan điểm đông bình tây quả.
 3. Giá nến nên chọn loại bằng đồng
 4. Khay cốc đựng nước thờ phải luôn sạch sẽ và được thay nước thanh tịnh vào mỗi lần thắp hương.
 5. Tủ thờ nên có độ cao phù hợp với các thành viên trong gia đình, không quá cao gây khó khăn khi thờ cúng, không quá thấp vì thiếu đi tính trang nghiêm.
 6. Màu sắc không gian thờ cúng thường là màu trầm như nâu, vàng kem để thể hiện tôn nghiêm. Gia chủ cần tránh các màu sắc lòe loẹt và chói lóe.

cach bo tri ban tho gia tien theo phong thuy

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Bàn thờ thuộc âm tính và mang hướng nội. Do đó, hướng bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo ra sự hài hòa âm dương. Hướng đặt bàn thờ được xác định dựa theo phong thủy bát trạch. Tức là dựa vào mệnh của chủ nhà để tìm ra hướng thích hợp tương ứng.

Với nhà tầng hoặc nhà truyền thống: Bàn thờ phải đặt ở vị trí cao, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên để khi cúng bái, thể hiện được lòng thành kính của con cháu.

Với nhà chung cư, bàn thờ cần được đặt theo cách “ tọa cát hướng cát” - tức là nằm ở vị trí thuận tiện, trang trọng và nhìn ra hướng hợp tuổi với gia chủ. Vì các căn hộ thường khó có phòng thờ riêng, góc thờ nên đặt trong khoảng giữa của mặt bằng và không thuộc hẳn phòng nào, tránh tình trạng bố trí tùy tiện.

Một số lưu ý và kiêng kị trong cách đặt bàn thờ trong nhà

Cần tránh đặt bàn thờ ở các vị trí như sát bên hoặc đối tiện nhà vệ sinh, phòng ngủ, nếu không trong nhà sẽ dễ mắc các bệnh tinh thần, sức khỏe suy yếu.

Tường phía sau bàn thờ, tủ thờ cần chắc chắn, kiên cố, không tựa sát vào cầu thang hoặc đường đi. Ngược lại, gia chủ sẽ đối mặt với nguy hiểm đại hung.

Phía trước bàn thờ không được có gương chiếu. Vì gương có thính phản xạ và sát khí gây hiện tượng kim quan sát, tốt kỵ trong phong thủy.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Những khu vực này thường ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Từ đó, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

MuaBanNhaDat tổng hợp

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam