Bài toán lãi suất "hậu" gói vay 30.000 tỷ

(Thứ Tư, 25/05/2016 | 10:15)
Ngày 01/06/2016, gói hỗ trợ lãi suất tín dụng bất động sản 30.000 tỷ sẽ chính thức kết thúc sau 36 tháng triển khai. Mức lãi suất được áp dụng trong thời gian diễn ra gói 30.000 tỷ không quá 6%. Các khoản nợ giải ngân sau ngày 01/06 cũng sẽ chịu mức lãi suất mới, ít nhất là gấp đôi mức lãi suất hiện tại gói vay 30.000 tỷ đang áp dụng.
Bài toán lãi suất
Bài toán lãi suất "hậu" gói vay 30.000 tỷ

Siết tín dụng bất động sản - Lo sợ bong bóng nhà đất tái diễn

Gói vay 30.000 tỷ được ra đời nhằm mục đích hỗ trợ thị trường bất động sản, giúp người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà giá rẻ.

Lý giải cho việc lãi suất Bất động sản (BĐS) có thể tăng, các chuyên gia tài chính cho biết: khi hệ số rủi ro cho tín dụng BĐS tăng cao sẽ khiến các ngân hàng siết lại quỹ tín dụng BĐS hoặc tăng vốn tự có.

Trong buổi giao lưu trực tuyến với độc giả báo Tuổi Trẻ, ông Phạm Quốc Thanh – Phó TGD Ngân hàng TMCP HDBank nêu ý kiến: việc sửa đổi thông tư 36 của ngân hàng nhà nước không nhằm mục đích giảm nợ xấu mà để đảm bảo kiểm soát tốt tốc độ tăng trưởng của tín dụng BĐS.

Ông cho biết thêm, tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực BĐS hiện vẫn đang ở mức kiểm soát được và nó không phải vấn đề đáng lo ngại. Siết chặt tín dụng BĐS là để tránh tình trạng tăng trưởng nóng của BĐS, có thể dẫn đến bong bóng BĐS.

Khi gói vay 30.000 tỷ đóng lại, tốc độ phát triển của thị trường BĐS chắc chắn sẽ chậm lại do nguồn vốn tài trợ trực tiếp từ các ngân hàng bị hạn chế, nguồn vốn huy động từ người mua nhà cũng giảm do nguồn vốn này đa phần xuất phát từ các quỹ tín dụng, các gói vay hỗ trợ lãi suất của ngân hàng.

Gói tín dụng BĐS 30.000 tỷ kết thúc - Người mua nhà lao đao

bai toan lai suat hau goi vay 30.000 ty

Những người mua nhà trong giai đoạn gói vay 30.000 tỷ có hiệu lực được hỗ trợ vay mua nhà với lãi suất ưu đãi chỉ khoảng 5 – 6%. Nhưng vì các lý do chủ quan lẫn khách quan như:

  • Chủ đầu tư chưa thể bàn giao nhà đúng tiến độ,
  • Các giai đoạn thi công bị đình trệ

Dẫn đến các khoản giải ngân theo tiến độ dự án diễn ra sau ngày 01/06 sẽ phải chịu một mức lãi suất lớn cao hơn rất nhiều so với mức lãi suất ưu đãi ban đầu.

Lúc này, lãi suất sẽ được tính theo thỏa thuận của ngân hàng, nhưng ít nhất, sẽ gấp đôi mức lãi suất trước đó được hưởng.

Từ việc tận dụng ưu đãi của nhà nước và gói vay 30.000 tỷ để mua nhà, người mua rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Rất nhiều người mua cảm thấy thiệt thòi khi không được hưởng mức lãi suất ưu đãi trong suốt quá trình vay. Thậm chí, nhiều người mua cho biết, họ không được tư vấn đầy đủ và chính xác về các thông tư, nghị định này khi làm thủ tục vay mua nhà

Chọn vay gói 30.000 tỷ - Sự lựa chọn đến từ người tiêu dùng

Ở một diễn biến khác, theo thông báo từ các ngân hàng, việc hưởng ưu đãi của gói 30.000 tỷ phụ thuộc vào thời điểm giải ngân chứ không phụ thuộc vào thời điểm ký hợp đồng. Dù khách hàng ký hợp đồng vay trước ngày 01/06 nhưng khoản giải ngân diễn ra sau ngày 01/06 thì mức lãi suất ưu đãi vẫn không được áp dụng.

Điều này thể hiện rõ trong thông tư 11 của nhà nước và khi tư vấn cho khách, ngân hàng cũng đã nói rõ nhưng do khách hàng muốn tranh thủ hưởng lãi suất ưu đãi nên chấp nhận ký hợp đồng với hy vọng càng nhiều khoản giải ngân của họ được giải quyết trước 01/06 càng tốt.

Nghĩa là, người mua được cung cấp thông tin đầy đủ và được toàn quyền quyết định về gói vay của mình.

Bài toán lãi suất - Chuyện không của riêng ai

bai toan lai suat hau goi vay 30.000 ty

Nhìn chung, lãi suất thay đổi là việc chắc chắn sẽ diễn ra. Nhưng thay đổi như thế nào để người dân cảm thấy thỏa đáng, chấp nhận được là bài toán cần được giải ngay lúc này. Nếu không, nhiều người mua sẽ bị rơi vào “bẫy tín dụng, bẫy lãi suất”.

Không riêng gì khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ - những đối tượng được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ gói vay 30.000 tỷ cũng đang kiến nghị nhà nước kéo dài gói vay.

Từ phía Ngân hàng Nhà nước, đại diện cho biết, gói vay 30.000 tỷ chỉ là giải pháp tình thế, giải pháp ngắn hạn nhằm khuyến khích khách hàng và chủ đầu tư thực hiện các giao dịch, phá vỡ, khai thông thị trường BĐS trong giai đoạn đóng băng. Ngoài ra, gói vay 30.000 tỷ kết thúc không có nghĩa người thu nhập thấp “hết cửa” mua nhà giá rẻ, nhà nước đã chỉ định 4 ngân hàng lớn đứng ra cho vay mua nhà giá rẻ theo luật nhà ở 2014 và nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam