Giúp bạn chọn thuê mặt bằng kinh doanh tốt chỉ trong 5 bước

(Thứ Tư, 15/05/2019 | 13:00)
Trước khi quyết định thuê mặt bằng kinh doanh, bạn cần nắm vững 5 bước cơ bản nhưng vô cùng quan trọng sau đây.
thuê mặt bằng kinh doanh
Giúp bạn chọn thuê mặt bằng kinh doanh tốt chỉ trong 5 bước

Bước 1: Nghiên cứu kỹ khu vực cần thuê

Thực tế, nhiều người kinh doanh có xu hướng thích mặt bằng rẻ. Thậm chí, họ không ngại ký hợp đồng thuê mặt bằng đó ngay trước khi tính đến việc thiết lập kinh doanh. Cách làm nguy hiểm này có thể đem lại nhiều rủi ro lớn về sau. Lời khuyên của các chuyên gia BĐS ở đây là: “Rẻ chưa đủ - Phải phù hợp”.

Một người đi thuê mặt bằng kinh doanh khôn ngoan sẽ sẵn sàng chi từ hàng chục đến vài trăm triệu đồng để thuê một nơi có vị trí tốt. Một số câu hỏi người đi thuê mặt bằng kinh doanh cần phải nhớ: Khu vực này có khả thi không? Khu vực này có thể tìm thấy nhiều khách hàng tiềm năng không? Mức sống của người dân tại đây là bao nhiêu?

Bước 2: Xác định khách hàng tiềm năng

Bên cạnh bước chọn vị trí phù hợp, đây là bước quan trọng thứ hai và cần phải thu thập kỹ lưỡng rất nhiều thông tin. Cụ thể dựa qua 3 trình tự sàng lọc thông tin như sau:

  1. Thông tin nhân khẩu học: Khách hàng tại khu vực bạn sẽ kinh doanh chủ yếu là nam hay nữ, độ tuổi trung bình của họ là bao nhiêu?

  2. Thông tin sản phẩm: Những người dân tại khu vực này đang sử dụng những sản phẩm gì tương đồng với sản phẩm của bạn đang dự định kinh doanh? Mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu cho từng sản phẩm và mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm đó không?

  3. Thông tin đối thủ cạnh tranh: Những đối thủ cạnh tranh đang bán những sản phẩm gì? Tại sao họ lại bán những sản phẩm như vậy? Họ có điểm gì nổi bật, khác biệt?

giup ban chon thue mat bang kinh doanh tot chi trong 5 buoc

Các câu hỏi này là bài tập trắc nghiệm - nghiên cứu thị trường mà hầu hết các chuỗi bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và cả nước ngoài đang làm. Nếu nguồn lực bị hạn chế, bạn càng phải dành nhiều thời gian hơn cho bước sàng lọc này nhằm giảm thiểu rủi ro trước khi bắt tay vào làm thực tế.

Bước 3: Tìm kiếm và sàng lọc mặt bằng

Người thuê mặt bằng kinh doanh phải tìm kiếm thông tin các mặt bằng hiện có (listing) phù hợp với loại hình kinh doanh và ngân sách. Nguồn thu thập thông tin rất đa dạng, bạn có thể tìm từ môi giới, báo chí, các website hoặc hỏi trực tiếp chủ nhà…

Điểm cần lưu ý nhất trong giai đoạn này là hãy liệt kê một danh sách các tiêu chí cụ thể phù hợp với loại hình kinh doanh của mình. Việc này giúp bạn nhanh chóng sàng lọc những thông tin không cần thiết. Các tiêu chí sàng lọc gồm: diện tích, số lượng khách, ngân sách, vị trí chiến lược... Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp đi thực tế tới các địa điểm ưng ý để nắm thêm thông tin chi tiết. Nên nhớ: “Hãy dành 80% thời gian để sàng lọc giao dịch, 20% đi xem và thương lượng”.

Bước 4: Thương lượng với chủ cho thuê mặt bằng kinh doanh

Có một nguyên tắc bất di bất dịch khi thương lượng: “Hãy dành thời gian đôi co một chút". Đừng vội chấp nhận lời chào giá của chủ nhà, chủ đất. Nếu như họ thực sự muốn cho thuê, họ sẽ chấp nhận thương lượng. Đôi khi, việc chấp nhận sớm sẽ làm chủ nhà cảm thấy bị “hớ” và rất có thể họ sẽ dừng đột ngột giao dịch đó.

giup ban chon thue mat bang kinh doanh tot chi trong 5 buoc

Nguyên tắc thứ 2: Thương lượng dựa trên triết lý “Đôi bên cùng thắng”. Người thuê mặt bằng kinh doanh sẽ đạt được thứ mình muốn trên cơ sở hai bên cùng thắng. Nếu kết thúc hợp đồng mà chủ nhà không ký tái tục, thì đối với bên thuê cũng là mất mát lớn do việc kinh doanh đã ổn định, khách đã quen địa điểm và đã có thương hiệu. Nếu chủ mặt bằng không được lợi ích thỏa đáng, họ có thể tìm cách để lấy lại nhà.

Nguyên tắc thứ 3: Tuyệt đối tránh để cảm xúc tác động đến việc chọn mặt bằng. Nếu mặt bằng tốt nhưng vượt quá ngân sách hiện có, hoặc không phù hợp với tiêu chí kinh doanh, hãy mạnh dạn bỏ qua nó.

Bước 5: Xúc tiến hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Mọi thứ sau khi hai bên thương lượng phải được ghi chép đầy đủ bằng hợp đồng. Một số điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê:

  1. Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh bắt buộc phải có đủ 7 điểm, gồm: giá thuê, tiền cọc, diện tích thuê, thời gian thuê, khoản tăng giá hằng năm, ngày bàn giao mặt bằng và tình trạng mặt bằng lúc bàn giao.

  2. Thực hiện công chứng hợp đồng thuê tại phòng công chứng Nhà nước hoặc phòng công chứng tư nhân nào. Ở bước này, công chứng viên sẽ xác nhận giúp bạn xem đó có phải là chủ thật sự của mặt bằng cho thuê đó hay không.

  3. Cần thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng, gồm: chi phí công chứng, chi phí xây dựng sửa chữa (nếu có), thời gian sửa chữa... Nếu không am hiểu về pháp lý, hãy nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm soạn sẵn mẫu hợp đồng giúp bạn.

giup ban chon thue mat bang kinh doanh tot chi trong 5 buoc

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng.


Ngoài 5 bước chọn và thuê mặt bằng kinh doanh trên, bạn cần lưu tâm thêm: Nếu còn nghi ngờ và cảm thấy mặt bằng thuê không ổn, hãy bỏ qua nó và không tiếc nuối. Tiếp tục dành thời gian để tìm kiếm cho mình một mặt bằng khác lý tưởng hơn.


MuaBanNhaDat theo TBKD


THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất
--------------------->

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam