12 tháng tới chưa có chuyển động mạnh từ người nước ngoài mua nhà

(Thứ Ba, 20/10/2015 | 10:45)
“Người nước ngoài mua nhà cũng có thể được xem là một dạng xuất khẩu BĐS tại chỗ, nhưng do còn vướng quá nhiều vấn đề về thủ tục pháp lý nên chưa tạo được chuyển biến lớn cho thị trường như kỳ vọng”.
12 tháng tới chưa có chuyển động mạnh từ người nước ngoài mua nhà
12 tháng tới chưa có chuyển động mạnh từ người nước ngoài mua nhà

Khách tìm hiểu là chính

Số liệu thống kê cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người, trong đó có hơn 2 triệu người tại Mỹ. Trong số này, những người có nhu cầu đầu tư và nhu cầu mua nhà để ở khi về hưu khá lớn. Nếu xét riêng Tp. HCM đã có khoảng 30 nghìn nhà quản lý và chuyên gia từ nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Còn trên cả nước, nhiều nhất là người Hàn quốc với khoảng 80 nghìn người đang sống và làm việc.

Các chuyên gia đều khẳng định rằng, từ khi 2 bộ luật liên quan đến thị trường BĐS có hiệu lực thi hành, tính cạnh tranh trên thị trường BĐS Việt Nam trở nên gay gắt hơn, từ đó cho thấy sẽ có một cuộc đào thải những doanh nghiệp không đủ tiềm lực, thiếu kinh nghiệm và khả năng hoạt động yếu. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài mua lại dự án, liên danh với doanh nghiệp nội để phát triển như làn sóng mua bán-sáp nhập đang diễn ra rất mạnh mẽ trong năm vừa qua.

Một yếu tố khác có thể tạo đà cho thị trường BĐS Việt Nam tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tới, đó là Chính phủ đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà đất dài hạn tại Việt Nam.

Thời gian đầu năm 2015 đến nay nhiều doanh nghiệp BĐS trên địa bàn Tp.HCM đã chuẩn bị sẵn một nguồn hàng khá lớn để đón khách ngoại. Thậm chí, có một vài doanh nghiệp còn tuyên bố rằng đã bán được nhà cho người nước ngoài với tỷ lệ trên 30-40%. Nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi ghi nhận rằng đa số khách hàng là người nước ngoài chỉ mới đến tham quan, tìm hiểu các sản phẩm nhà ở là chính, nếu có ý định mua thì cũng chỉ nhờ người thân trong nước đặc cọc giữ chỗ.

Chẳng hạn, theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, đối với dự án Vinhomes Central Park đến nay mức độ quan tâm của người nước ngoài tăng khoảng 30%, có 400 người đặt cọc mua căn hộ. Dự án Vista Verde có khoảng 5% giao dịch thành công, mức quan tâm ở 30%. Dự án The Vista chưa có giao dịch nào của người nước ngoài diễn ra, trong khi mức quan tâm tăng trên 70%.

Cũng theo CBRE, số lượng người nước ngoài nói chung mua nhà ở rất ít kể từ sau khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015. Trong quý 3/2015, số lượng người nước ngoài quan tâm đến nhà ở các phân khúc có tăng, giao dịch thành công chỉ từ những người đã và đang sinh sống tại Việt Nam một thời gian dài.

Sẽ tiếp tục…chuyển động chậm

Theo nhận định của VinaCapital, do chính sách này vẫn còn mới, chưa tạo được sự chuyển biến gì lớn cho thị trường, do còn vướng nhiều thủ tục như cho người nước ngoài vay tiền mua nhà, thế chấp tài sản, giá bán… Từ đó, VinaCapital cho rằng trong 6-12 tháng tới, việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ không xảy ra nhiều như kỳ vọng nếu những khó khăn trên không được tháo gỡ.

Cùng quan điểm trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng chúng ta đừng quá kỳ vọng việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ ngay lập tức đẩy thị trường BĐS phát triển. Bởi vì, 3 điểm nghẽn lớn là quy định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở đối với nội dung này chưa được ban hành; thủ tục mua nhà, thế chấp, hợp đồng mua nhà rườm rà; pháp lý chuyển nhượng nhiêu khê.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, thì cho biết không phải đợi đến khi có luật cho phép thì người nước ngoài mới mua nhà ở Việt Nam. Trong những năm qua, bằng nhiều hình thức khác nhau, người nước ngoài hay Việt kiều đều đã có nhà đất. Do vậy, thị trường sẽ không có biến động lớn với trường hợp này.

“Theo dự báo của tôi, sức mua nhà ở của người Việt kiều sắp tới sẽ không cao. Người nước ngoài cũng khá dè dặt vì BĐS của chúng ta có khả năng tiếp tục tăng giá cao. Bên cạnh đó, người nước ngoài thường vài ba năm lại thay đổi chỗ ở theo nhiệm vụ công việc, trong khi thủ tục mua bán nhà ở Việt Nam còn rườm rà nên mức tác động lên thị trường không cao, sức mua của thị trường cũng chỉ 1-2%”, ông Đực nhận định.

Trong một cuộc trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Dự án công ty TNHH Savills Việt Nam, khẳng định rằng theo quan sát, từ đầu năm 2015 đến nay chưa có một người nước ngoài nào đã mua nhà tại Việt Nam được cấp sổ đỏ. Điều này đã phần nào chứng minh được sự chuyển động khá chậm của dòng tiền từ bên ngoài vào thị trường BĐS trong nước. 

“Người nước ngoài mua nhà cũng có thể được xem là một dạng xuất khẩu BĐS tại chỗ, nhưng do còn vướng quá nhiều vấn đề về thủ tục pháp lý nên chưa tạo được chuyển biến lớn cho thị trường như kỳ vọng”, ông Khương nói.(Theo Tri Thức Trẻ)

 

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam