1.300 hộ dân của 8 chung cư bán đảo Thanh Đa sắp bị thu hồi nhà ở

(Thứ Năm, 11/07/2019 | 13:00)
Các hộ dân của 8 chung cư này đã nhận thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án xây mới từ sớm. Tuy nhiên, nhiều người dân đang tỏ ra lo lắng vì đến nay vẫn chưa được nắm rõ về các phương án tạm cư, tái định cư cũng như thông tin về dự án mới này.
di dời 1.300 hộ dân thanh đa
1.300 hộ dân của 8 chung cư bán đảo Thanh Đa sắp bị thu hồi nhà ở

Được biết, UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM) đang tiến hành làm thủ tục di dời hơn 1.300 hộ dân trong 8 chung cư trên bán đảo Thanh Đa. Ngoài ra, UBND quận này cũng gửi thông báo thu hồi đất của những hộ dân tại các chung cư này để thực hiện dự án xây dựng cụm 8 chung cư lô số, cư xá Thanh Đa (viết tắt là dự án cụm chung cư Thanh Đa).

8 chung cư bị xuống cấp

Thông tin từ UBND quận Bình Thạnh, 2 chung cư lô IV và VI đã được tháo dỡ từ năm 2016, sau khi được xác định thuộc cấp D (có nguy cơ sụp đổ). Đối với 6 chung cư còn lại, gồm lô I, II, VIII, IX, X và XI cũng đã được kiểm định chất lượng, và đã có thông báo kết quả cụ thể. Trong đó, có 2 chung cư ở mức độ nguy hiểm cấp C và 4 chung cư đang ở mức nguy hiểm cấp B.

Trước sự xuống cấp của các chung cư nói trên, nhiều hộ dân đã được thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án cụm chung cư Thanh Đa. Thế nhưng, nhiều người tỏ ra lo lắng về vấn đề tạm cư, tái định cư và muốn được thông tin rõ ràng hơn về dự án mới này.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hơn 1.300 cư dân ở chung cư Thanh Đa sẽ được di dời trong thời gian tới. Ảnh: Đ.TRANG


Ông Nguyễn Phương Mỹ (sống tại chung cư Thanh Đa 40 năm nay) cho biết, đến nay người dân chưa nắm rõ kế hoạch cụ thể về việc di dời, phương án bồi thường hay hỗ trợ tái định cư. Đơn cử như trong văn bản mà UBND quận phát hành về lựa chọn các phương án tái định cư, nội dung không nêu rõ phương hướng giải quyết cụ thể cho các trường hợp người dân không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, chọn căn hộ tái định cư tại chỗ, chọn căn hộ tái định cư ở vị trí khác...

“Nhà nước nên làm theo hình thức cuốn chiếu, nên xây dựng lô IV, VI trước. Sau đó bố trí cho người dân nơi ở chung cư mới xây, từ đó người dân mới tiếp tục bàn giao mặt bằng ở những lô còn lại”, ông Mỹ nói.

Bà Nguyễn Thị Phượng (lô I) cũng băn khoăn vì hơn 1.000 hộ dân phải thuê nhà ở tạm cùng một lúc sẽ khiến gia đình bà khó tìm được nhà để thuê gần đây. Theo đó, bà Phượng kiến nghị Nhà nước nên cho dân tạm cư trong các quỹ nhà chưa sử dụng, thay vì chi tiền cho dân tự thuê nhà ở.

“Để không gây xáo trộn cho hơn 1.000 hộ dân thì Nhà nước cần xây dựng một tòa nhà tại lô IV, VI, sau đó bố trí tái định cư cho người dân. Từ đó, người dân sẽ không phải lo lắng về việc tạm cư hay nhà tái định cư hoàn thành chậm”, bà Phượng nói.

Xây dựng thành 2 giai đoạn

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch phường 27, quận Bình Thạnh, cho biết mới đây UBND phường tổ chức 3 buổi họp dân để thông báo về dự án cụm chung cư Thanh Đa. Theo Kế hoạch số 38 của UBND quận Bình Thạnh về việc tiến hành đo đạc, kiểm đếm 8 chung cư lô số ở Thanh Đa, phường đã thực hiện triển khai kế hoạch dự án cho lực lượng nòng cốt như đảng viên, tổ dân phố, cán bộ. Sau đó, phường sẽ tiếp xúc với người dân để nắm nguyện vọng.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hiểu rõ đa phần người dân đều muốn tái định cư tại chỗ, UBND phường đã báo cáo UBND quận, ngay sau đó quận đã có bảng tóm tắt chi tiết về kế hoạch thực hiện dự án để người dân nắm rõ thông tin và yên tâm hơn. Ngoài ra, người dân mong muốn dự án sớm triển khai để không làm ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Về phía Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa, là chủ đầu tư dự án cụm chung cư Thanh Đa, đơn vị này cho biết đã có văn bản đề xuất quận Bình Thạnh và TP sớm chấp thuận chủ trương xây trước chung cư tái định cư tại lô IV, VI để có cơ sở tái định cư cho người dân theo phương án cuốn chiếu.

Về phương án đầu tư xây dựng, UBND quận đang báo cáo UBND TP thống nhất phương thức đầu tư thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng 2 khối chung cư cao tầng trên lô IV và VI với diện tích hơn 15.000 m2, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng. Giai đoạn 2 xây dựng trên phần đất của 6 lô chung cư còn lại thuộc phạm vi dự án, dự kiến hoàn thành sau 30 tháng kể từ ngày được bàn giao đất.

Trong thời gian chờ xây dựng chung cư tái định cư, trường hợp người dân có nhu cầu bàn giao mặt bằng để tìm nơi ở khác thì được chi tiền tạm cư (thuê nhà) hàng tháng, tính từ thời điểm giao mặt bằng cho đến khi bàn giao căn hộ chung cư tái định cư cho người dân.

Bồi thường theo giá thị trường

Theo UBND quận Bình Thạnh, giá bồi thường và giá bán nhà tái định cư cho các hộ có nhà thuộc sở hữu tư nhân sẽ được thẩm định theo thị trường, được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Mặt khác, các hộ đang ở nhà thuộc sở hữu Nhà nước cũng sẽ được bố trí tái định cư, ký hợp đồng thuê nhà mới và được mua căn hộ tái định cư theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch phường 27, cho biết trình tự thu hồi đất được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, UBND quận ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân; thực hiện việc xác minh, kiểm đếm, đo vẽ hiện trạng nhà, đất; xác định nhu cầu của hộ dân để lập phương án tái định cư; lập phương án bồi thường, hỗ trợ; lấy ý kiến hộ dân về phương án TĐC, phương án bồi thường, hỗ trợ.

Sau 180 ngày ban hành thông báo thu hồi đất thì ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thu hồi mặt bằng. Còn đối với thời điểm hiện nay, người dân vẫn sinh sống, sinh hoạt bình thường.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam