ringier home icon

Vỡ mộng lướt sóng đất nền vùng ven TPHCM

Vỡ mộng lướt sóng đất nền vùng ven

Từ năm 2018, đặc biệt là năm 2019, khi thị trường TP. Hồ Chí Minh gặp khó, dòng tiền đã chảy mạnh về bất động sản vùng ven với kỳ vọng lướt sóng kiếm lời, nhưng không ít nhà đầu tư đã vỡ mộng.

Kẹt hàng

Bà Tiều Ngọc Thanh, ngụ quận 10, TP. Hồ Chí Minh cho biết, tháng 10/2018, bà mua 2 nền đất dự án khu dân cư 5 sao tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An với giá 1,2 tỷ đồng/nền đất. Khi bà mua, thị trường đang sôi động với kỳ vọng tăng giá được môi giới đưa ra lên tới 30%/năm. Tới nay, bà mới bán được 1 nền vào tháng 3/2019 và chỉ có mức lợi nhuận 5%; nền còn lại, bà Thanh đang đợi giá tăng hơn rồi mới bán. Thế nhưng, dự án này những ngày qua không ai ngó tới, nhiều nhà đầu tư đã phải bán ra bằng giá gốc để rút vốn.

Ở thị trường Đồng Nai, nhiều nhà đầu tư thứ cấp còn gặp khó khăn hơn. Tâm điểm của thị trường Đồng Nai từ năm 2018 tới nay là huyện Long Thành, quanh khu quy hoạch Sân bay Quốc tế Long Thành. Tuy nhiên, hiện dư địa để kiếm lời không nhiều khi giá đã được đẩy lên cao hơn gấp đôi sau hơn 1 năm, hiện lên trên 24 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 6/2018, giá đất nền tại Long Thành là 9 – 13 triệu đồng/m2, tới cuối năm 2018 đã lên tới 18 – 20 triệu đồng/m2 và nay là hơn 24 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đây đều là các dự án phân lô bán nền đã ra mắt thị trường từ năm 2018 và đầu năm 2019, không có dự án mới nào. Đây là các dự án đã được đầu tư hạ tầng giao thông nội bộ và hạ tầng kỹ thuật điện, nước, nhưng do người mua chủ yếu là nhà đầu tư, không có ai về xây nhà ở, nên hiện đang để cỏ mọc.

Ông Bùi Tâm Đức, một nhà đầu tư thứ cấp đang chào bán đất tại đây cho biết, ông mua 6 nền đất tại 4 dự án tại quanh khu vực Sân bay Long Thành từ tháng 3/2019 từ các nhà đầu tư khác với giá 19,5 triệu đồng/m2. Hiện ông đang chào bán với giá 22,6 triệu đồng/m2, nhưng không ai mua, có khách hỏi mua, nhưng chỉ trả 20 triệu đồng/m2, nên ông không bán. “Người mua các dự án này đều là nhà đầu tư, gần như không có người mua để ở, nên việc thoát hàng hiện nay rất khó”, ông Đức nói.

vo mong danh nhanh thang nhanh dat nen vung ven
Tại thị trường Bình Dương, sự sôi động chủ yếu xuất hiện ở thị xã Dĩ An, ngay cạnh TP. Hồ Chí Minh, còn các khu vực khác không mấy tích cực. (Ảnh minh hoạ)

Sẽ còn nhiều khó khăn

Nói về thị trường vùng ven, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land cho rằng, thị trường này đã bắt đầu đi xuống và bão hòa, nên việc nhà đầu tư thứ cấp không thể có lợi nhuận là điều đương nhiên. Theo bà Hương, khi thị trường phát triển quá nóng, một dự án mở bán, các doanh nghiệp chỉ nhắm vào việc bán làm sao cho hết hàng và thu hồi lợi nhuận, mà không cần quan tâm khách mua có ở thực hay không. Thực tế, tới 99% người mua đất tại các dự án này là nhà đầu tư thứ cấp. Sau khi mua, nhà đầu tư lại tìm mọi cách đẩy giá lên cao để kiếm lời, và tới thời điểm giá đã quá cao, thị trường sẽ đóng băng, những người vào sau sẽ bị mắc kẹt.

“Thị trường muốn tăng trưởng bền vững phải có khách hàng mua ở thực, nếu chỉ toàn nhà đầu tư, thì sẽ chỉ tăng trưởng nóng thời gian rất ngắn, sau đó sẽ đóng băng”, bà Hương nói. Nhìn nhận về thị trường bất động sản vùng ven thời gian tới, ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường cho rằng, thị trường vùng lân cận TP. Hồ Chí Minh hiện nay đã xuất hiện những khó khăn. Cụ thể, nếu nhìn tổng thể thị trường ở các dự án chào bán mới đây cho thấy, mức tiêu thụ sản phẩm rất thấp. Trong khi đó, ở thị trường xa TP. Hồ Chí Minh hơn, như Hậu Giang, Bình Thuận…, mức tiêu thụ lại đạt khá cao.

“Tạ dự án chúng tôi đang mở bán tại Hậu Giang, mức tiêu thụ luôn đạt tới 90% sản phẩm mỗi đợt mở bán”, ông Vũ nói. Dự đoán về thị trường năm 2020, bà Nguyễn Hương cho rằng, sẽ rất khó khăn cho thị trường vùng ven do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, thị trường TP. Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu trở lại đà phát triển, dự án mới đã bắt đầu xuất hiện. Điều này sẽ kéo các chủ đầu tư, cũng như nhà đầu tư quay lại với thị trường truyền thống là TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, năm 2019, thị trường vùng ven xuất hiện nhiều dự án “ma”, cộng thêm việc nhà đầu tư không đạt được lợi nhuận khi tham gia đầu tư tại vùng ven, nên niềm tin sẽ bị giảm sút.

Ngoài ra, việc hạ tầng giao thông kết nối giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh chưa được đẩy mạnh đầu tư, nhiều dự án bị treo hàng chục năm trời, cũng sẽ tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản vùng ven.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell