ringier home icon

VnREA: Doanh nghiệm BĐS cần chuẩn bị cho giai đoạn mới

VnREA- Doanh nghiệp bất động sản nên phòng thủ

Từ cuối năm 2018, thị trường BĐS Việt Nam đã xuất hiện nhiều điểm trầm lắng. Dù 6 tháng đầu năm vừa qua khá khả quan, nhưng thị trường vẫn ghi nhận sự giảm sút và đứng trước những khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ.

VnREA: Thị trường bước vào giai đoạn mới, doanh nghiệp nên phòng thủ

Đó là nhận định từ ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam. Cũng theo ông Nam, những vướng mắc về quy hoạch đất đai, thủ tục phê duyệt dự án được siết chặt là 2 yếu tố quan trọng tác động lớn đến thị trường. Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và các điểm nóng ở Trung Đông cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng kinh tế.

Giai đoạn mới của thị trường

Theo số liệu thống kê từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam, từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn cung BĐS có chiều hướng giảm sút, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM.

vnrea thi truong buoc vao giai doan moi, doanh nghiep nen phong thu
Nguồn cung bất động sản có chiều hướng giảm. Ảnh: Việt Linh.

Đánh giá về thị trường, Tổng giám đốc MIK Group Nguyễn Vĩnh Trân cho rằng, đây là sự bắt đầu một giai đoạn thú vị. Các năm về trước là giai đoạn “ngự trị” của các nhà đầu tư, nhưng nay lại là quá trình tiếp diễn của chu trình trước đây với sự tham gia mạnh mẽ hơn, vai trò tốt hơn của cả khách hàng, nhà đầu tư nước ngoài.

Người nước ngoài được phép mua nhà và sẽ tạo cơ hội mới cho thị trường. Các nhà đầu tư trong nước có nhiều sản phẩm mới để phát triển, như văn phòng và căn hộ hạng sang sẽ có tiềm năng. Có thể đây là một chu trình mới, nhưng là sự diễn tiến của một quá trình cũ.

Còn theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, thị trường giai đoạn 2018 – 2019 bắt đầu cân bằng nhưng sau năm 2019, cầu đang có dấu hiệu tăng hơn cung. Do vậy, ông Nghĩa cảnh báo cần cảnh giác trước tình trạng “bong bóng” BĐS, “giá lên bao nhiêu cũng không bán”, “giá lên cao không bán dù có cung”.

Mặt khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, nhận xét việc siết chặt tín dụng BĐS cao cấp, cùng với quỹ đất eo hẹp tại khu trung tâm dẫn đến sự thiếu vắng nguồn cung căn hộ, đặc biệt là phân khúc cao cấp và hạng sang trong một vài năm tiếp theo.

Doanh nghiệp nên phòng thủ

Hiện nay, lượng tồn kho BĐS, theo công bố mới nhất của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, còn khoảng 20.000 tỷ đồng. Số liệu thống kê của 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán của cả nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp quy mô của TP.HCM cho thấy, tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng.

Trước tình hình các doanh nghiệp BĐS đang gặp không ít khó khăn và thị trường đã ghi nhận sự sụt giảm về nguồn cung, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng, các doanh nghiệp nên hoạch định các chiến lược phát triển lâu dài.

vnrea thi truong buoc vao giai doan moi, doanh nghiep nen phong thu
Lượng tồn kho BĐS còn khoảng hơn 20.000 tỷ đồng. Ảnh: Việt Linh.

Thị trường đang tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương. Thậm chí phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý. Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để đối với trường hợp các chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật…

Mặt khác, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS, tạo ra những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, các doanh nghiệp BĐS phải “trở mình” để tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác. Trong đó có việc tự nâng cao năng lực tài chính, tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực, đảm bảo hiệu quả kinh doanh, minh bạch trong quản trị doanh nghiệp; chuyển đổi thành công ty cổ phần đủ điều kiện niêm yết để huy động nguồn vốn trên thị trường chứng khoán.

Qua đó, Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành nhanh chóng sửa đổi, ban hành khung pháp lý hoàn chỉnh về những vấn đề đang nảy sinh trong thị trường BĐS hiện nay, điển hình là vấn đề pháp lý của sản phẩm condotel, officetel…

Bên cạnh đó, để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển, trong thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS.

“Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần cung ứng được sản phẩm có chất lượng ra thị trường. Thị trường BĐS hiện đòi hỏi doanh nghiệp cần làm ăn chân chính, chuyên nghiệp hơn, nghiêm túc chấp hành pháp luật”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell