ringier home icon

Thủ tục nhập hộ khẩu khi mua nhà chung cư

Thủ tục nhập hộ khẩu khi mua căn hộ ở TP.HCM

Theo quy định pháp luật, người có hộ khẩu tỉnh, đã làm việc lâu năm ở TP.HCM, khi mua nhà ở TP thì có được chuyển hộ khẩu vào địa chỉ mới hay không?

Đầy đủ thủ tục nhập hộ khẩu khi mua căn hộ ở TP.HCM

Bạn đọc Hà Thanh, làm việc tại TP.HCM gửi câu hỏi:

Quê tôi ở An Giang, tôi đã làm việc ở TP.HCM được 5 năm và chuẩn bị mua căn hộ tại Quận 2. Khoảng giữa tháng tôi sẽ tiến hành đặt cọc mua nhà, nên hiện tôi thắc mắc về việc chuyển hộ khẩu từ địa chỉ nhà cũ ở quê và thủ tục nhập hộ khẩu vào căn hộ mới mua. Mong được giải đáp!Trả lời:

Trước khi làm thủ tục nhập hộ khẩu đến nơi ở mới, bạn cần phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu cũ. Theo Khoản 1 và Khoản 2, Điều 8, Thông tư số 35/2014/TT-BCA có quy định:

1. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu:

 • a) Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;
 • b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
day du thu tuc nhap ho khau khi mua can ho o tp.hcm
Mẫu biên bản giấy chuyển hộ khẩu.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm:

 • a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • b) Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

3. Tiến hành thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu:

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

 • – Nếu chuyển cả hộ thì ghi rõ vào giấy chuyển hộ khẩu và sổ hộ khẩu là chuyển đi cả hộ để cơ quan Công an tại nơi chuyển đến thu lại sổ hộ khẩu cũ khi cấp sổ hộ khẩu mới.
 • – Nếu chuyển một người hoặc một số người trong hộ thì ghi rõ vào trang điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu những nội dung cơ bản sau: Thông tin người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu, địa chỉ nơi chuyển đến.
day du thu tuc nhap ho khau khi mua can ho o tp.hcm

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển hộ khẩu, bạn làm thủ tục nhập hộ khẩu tại nơi ở mới. Để nhập hộ khẩu tại TP.HCM (một trong năm tỉnh/thành trực thuộc Trung ương), bạn cần đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật. Cụ thể tại điều 20 Luật cư trú 2006 có quy định:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 • b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 • c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Về hồ sơ, thủ tục nhập hộ khẩu được quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 9/9/2014 như sau:

 • – Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • – Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
 • – Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);
 • – Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú…

Về nơi nộp hồ sơ, đối với trường hợp của bạn (nhập hộ khẩu ở TP.HCM trực thuộc Trung ương) sẽ nộp tại Công an huyện, quận, thị xã. Thời hạn giải quyết và cấp sổ hộ khẩu trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; trường hợp không cấp, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ nguyên nhân.

Trên đây là thông tin đầy đủ về thủ tục chuyển hộ khẩu và thủ tục nhập hộ khẩu tại nơi ở mới để bạn đọc tham khảo. MuaBanNhaDat hy vọng bạn suôn sẻ hoàn thành mọi thủ tục cần thiết và sớm dọn vào ngôi nhà mới.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell