ringier home icon

Mua bán nhà: Cần lưu ý kỹ các thủ tục nào?

5 bước cần chuẩn bị khi mua bán nhà

Để giảm thiểu tối đa mọi rủi ro, thiệt hại và kiện tụng trong tương lai, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện tất cả các bước này trước khi hoàn thành giao dịch mua bán nhà.

5 bước cần chuẩn bị kỹ khi mua bán nhà để tránh “tiền mất tật mang”

Luật sư Nguyễn Minh Long, Công ty luật Dragon (Hà Nội) tư vấn thủ tục hành chính và văn bản pháp lý cần chuẩn bị trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà:

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, các loại hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng cần được công chứng, hoặc chứng thực theo quy định hiện hành.

Để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà, bên mua và bên bán phải tự chuẩn bị trước các hồ sơ, giấy tờ như sau:

 1. Bản chính giấy tờ nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó);
 2. Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán gồm:
  • Giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu trong điều kiện còn thời hạn sử dụng (CMND không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp);
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn); hoặc Giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn);
  • Ngoài ra, đối với trường hợp có uỷ quyền mua bán nhà thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng. Người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính CMND (hoặc hộ chiếu) và Sổ hộ khẩu.
 3. Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến nhà đất như tờ khai đã nộp thuế… (nếu có).
 4. Dự thảo hợp đồng, giao dịch mua bán nhà đất mà các bên chuẩn bị; hoặc các bên có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà các bên cung cấp.
5 buoc can chuan bi ky khi mua ban nha de tranh tien mat tat mang
Trình tự thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất sẽ diễn ra theo thứ tự như sau:
 1. Các bên mang đầy đủ giấy tờ nêu trên đến văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch mua bán nhà đất của các bên.
 2. Công chứng sẽ kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) và cho tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo).
 3. Các bên tiến hành đọc và kiểm tra lại nội dung hợp đồng công chứng soạn.
 4. Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.
 5. Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.
5 buoc can chuan bi ky khi mua ban nha de tranh tien mat tat mang

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm: Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ giấy tờ, thông tin cần thiết thì công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung trước khi công chứng hợp đồng mua bán. Nếu phát hiện dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, hoặc giao dịch chưa được mô tả cụ thể… công chứng viên sẽ đề nghị người yêu cầu làm rõ; hoặc sẽ tiến hành xác minh, giám định heo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng. Những trường hợp không làm rõ được, công chứng viên có quyền từ chối công chứng hợp đồng.

Theo quy định, thời hạn công chứng diễn ra không quá 2 ngày làm việc. Tuy nhiên, đa số các hợp đồng, giao dịch đều được công chứng ngay trong ngày (từ 1-2 tiếng tùy vào số lượng khách hàng của văn phòng công chứng). Mặt khác, đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi công chứng xong và nhận bản chính hợp đồng mua bán nhà đất, đối với các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, góp vốn, các bên sẽ thực hiện nộp thuế và sang tên trước bạ cho người mua, người nhận chuyển nhượng.

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất theo hướng dẫn tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell