ringier home icon

Mua nhà chung cư hay mua đất với thu nhập 30 triệu/tháng

Mua chung cư hay đất nền với thu nhập 30 triệu:tháng

Thu nhập 30 triệu/tháng, một gia đình 4 người (bao gồm vợ chồng và hai con nhỏ) nên chọn giải pháp nào cho vấn đề nhà ở của mình?

Thu nhập 30 triệu/tháng, mua nhà chung cư hay mua đất?

Hiện nay tại TP.HCM, số lượng hộ gia đình đã tăng lên nhanh chóng theo từng ngày, vì vậy mà nhu cầu về nhà ở cũng tăng cao. Với mức thu nhập 30 triệu/tháng của hai vợ chồng đồng thời phải nuôi thêm hai con nhỏ thì giải pháp nào phù hợp nhất?

Giải pháp xây nhà từ khu đất có sẵn/hoặc mua đất xây nhà

Đối với giải pháp mua đất xây nhà thì bạn cần có sẵn một khu đất, nếu gia đình bạn đã có sẵn đất để xây thì quá tốt nhưng nếu chưa có thì đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ thêm một phần chi phí ra để mua đất.

Và bạn phải dành thời gian đi lại để xem xét và tìm kiếm một khu đất thích hợp với nhu cầu để ở, thuận tiện đi lại. Tuy nhiên, với thị trường đất đai đang lên cơn sốt như hiện nay thì việc tìm mua một mảnh đất đẹp, giá vừa tầm không phải là điều đơn giản. Sau khi mua đất, bạn còn phải tốn thêm chi phí thiết kế, xây dựng, mua nguyên vật liệu… cùng các chi phí phát sinh khác. Thêm vào đó, bạn còn phải theo dõi sát sao quá trình xây dựng để tránh thầy thợ làm ăn tắc trách dễ gây sụt, lún, nứt tường… khi sử dụng.

Bên cạnh những nhược điểm kể trên thì việc mua đất xây nhà cũng mang đến nhiều lợi ích cho gia đình như:

  • Gia đình của bạn sẽ có không gian riêng tư, thoải mái hơn so với mua nhà chung cư.
  • Bạn có thể tự thiết kế kiến trúc ngôi nhà, bố trí không gian, phòng ốc theo nhu cầu sử dụng, sở thích cá nhân của từng thành viên trong gia đình.
  • Bạn có thể cơi nới, xây thêm hoặc sửa chữa dễ dàng hơn so với khi ở trong chung cư.
  • Các bé nhà bạn sẽ có không gian rộng rãi hơn để vui chơi, chạy nhảy.
thu nhap 30 trieu thang, mua nha chung cu hay mua dat
Xây nhà đòi hỏi bạn phải tốn nhiều chi phí và theo dõi sát sao quá trình thi công

Nhưng nếu tính tổng quan, tiền mua đất cho khoảng 700 – 800 triệu thì chi phí xây nhà trung bình cũng từ 500 – 600 triệu trở lên (tùy theo mật độ xây dựng) cộng thêm tiền mua sắm nội thất từ 300 – 400 triệu thì trung bình bạn sẽ tiêu tốn từ 1,5 tỷ cho đến gần 2 tỷ cho việc xây nhà. Đó là chưa tính chi phí cho bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư cũng tầm vài chục triệu và chi phí đi lại cũng như thời gian theo dõi quá trình xây dựng.

Giả sử bạn có trong tay số vốn là 600 triệu và xây một căn nhà khoảng 1,5 tỷ thì bạn phải vay thêm khoảng 900 triệu. Nếu vay ngân hàng hạn mức tối đa với mức lãi suất trung bình hiện tại là 7,5% và cho vay trong vòng 10 năm thì số tiền hàng tháng phải trả hàng tháng cụ thể như sau:

– Số tiền gốc hàng tháng: 900/(10×12) = 7.5 triệu/tháng.

– Số tiền lãi hàng tháng thời điểm cao nhất: 900 x 7.5%/12 = 5.6 triệu/tháng.

– Tổng số tiền phải trả hàng tháng: 7.5 + 5.6= 13.1 triệu/tháng.

Với mức thu nhập từ 20 – 30 triệu tháng thì sau khi trừ số tiền vay phải trả hàng tháng ra thì gia đình bạn còn lại 16.9 triệu/ tháng. Mức phí sinh hoạt này sẽ là khoản tạm ổn nếu như bạn đang độc thân nhưng trong trường hợp bạn còn có thêm hai con nhỏ thì khoản tiền này sẽ không thể đủ chi tiêu các khoản tiền sữa, tã, tiền học phí, ăn uống, quần áo, đưa rước, chi phí phát sinh… trong thời buổi vật giá đang leo thang.

thu nhap 30 trieu thang, mua nha chung cu hay mua dat
So với mua chung cư thì chi phí xây nhà cao hơn rất nhiều lần

Giải pháp mua nhà chung cư

Vậy đối với giải pháp mua nhà chung cư thì sao? Lẽ dĩ nhiên nhà chung cư cũng có nhiều nhược điểm như: gặp khó khăn trong việc sửa chữa, không được phép cơi nới… Tuy nhiên, khi sống trong một căn hộ chung cư thì bạn sẽ được bảo vệ an toàn hơn nhờ hệ thống giám sát 24/7, hạn chế người ra vào. Được tận hưởng những tiện ích như: khu trung tâm mua sắm, siêu thị, gym, spa,… ngay trong khuôn viên dự án.

Hơn hết là các căn hộ chung cư có mức giá vừa tầm từ 1 cho đến 1,3 tỷ được rao bán đang ngày càng trở nên phổ biến, được ưa chuộng nhiều và bạn chỉ việc dọn vào ở nhanh chóng, không cần chờ đợi lâu. Đặc biệt, so với mức chi phí xây nhà thì việc lựa chọn mua nhà chung cư sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá hàng tháng.

thu nhap 30 trieu thang, mua nha chung cu hay mua dat
Mua một căn chung cư giá tầm trung giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá

Giả sử bạn có trong tay số vốn là 600 triệu và mua nhà chung cư có giá 1,3 tỷ thì bạn phải vay thêm khoảng 700 triệu. Nếu vay ngân hàng hạn mức tối đa với mức lãi suất trung bình hiện tại là 7,5% và cho vay trong vòng 10 năm thì số tiền hàng tháng phải trả hàng tháng cụ thể như sau:

– Số tiền gốc hàng tháng: 700/(10×12) = 5.8 triệu/tháng.

– Số tiền lãi hàng tháng thời điểm cao nhất: 700 x 7.5%/12 = 4.3 triệu/tháng.

– Tổng số tiền phải trả hàng tháng: 5.8 + 4.3 = 10.1 triệu/tháng.

Nếu thu nhập của bạn là 30 triệu tháng thì sau khi trừ tiền trả nợ hàng tháng, bạn vẫn còn lại gần 20 triệu đồng vừa đủ cho việc chi tiêu sinh hoạt của cả gia đình và nếu tiết kiệm các khoản không cần thiết thì bạn còn có thể dư ra một khoản nhỏ.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell