ringier home icon

Thủ đoạn lừa tráo sổ đỏ mới ở TP.HCM

CẨN TRỌNG THỦ ĐOẠN TRÁO SỔ ĐỎ

Thậm chí cả văn phòng, đơn vị hành nghề công chứng ở TP.HCM cũng mắc bẫy lừa người giả, giấy tờ giả… tinh vi này.

Xuất hiện thủ đoạn lừa tráo sổ đỏ mới trên địa bàn TP.HCM

Dàn cảnh tranh nhau mua nhà

Tháng 7/2019, chị H.T.T. (Quận 1, TP.HCM) rao bán ngôi nhà ở phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1 với giá 16 tỷ đồng. Có rất nhiều người đến hỏi han, song không ai liên hệ lại. Một thời gian ngắn sau, có một nhóm người đến xem nhà và trả giá. Cuối cùng, họ đồng ý mua giá rao của chị T. là 16 tỷ đồng. Hai bên hẹn nhau đến một đơn vị công chứng ở Quận 1 để thực hiện hợp đồng mua bán.

Tại đây, chị T. đưa một bộ bản sao hồ sơ nhà cho bên mua để họ gửi cho công chứng viên soạn thảo hợp đồng. Lúc này, vì hai bên chưa thống nhất được số lần thanh toán tiền nên hẹn hôm sau mới đến ký hợp đồng mua bán. Thế nhưng, hai ngày sau, chị T. liên lạc cho bên mua nhưng không ai bắt máy.

Sau đó lại có nhóm người khác đến hỏi mua nhà và trả giá là 15,8 tỷ đồng. Khi chị T. đang cho nhóm người này xem giấy tờ nhà (trong đó có bản chính sổ đỏ), thì bất ngờ nhóm mua cũ xuất hiện và bảo rằng muốn tiếp tục mua nhà.

Trước tình huống đó, chị T. ra điều kiện bên nào thanh toán tiền trước thì chị bán nhà cho bên đó. Trong lúc hai nhóm thỏa thuận với nhau, chị T. cẩn thận lấy lại giấy tờ nhà và cất dưới gầm bàn ngay chân mình. Cuối cùng, sau một hồi cự cãi, cả hai nhóm người này đều bỏ về mà chưa thống nhất được bên nào mua nhà của chị T.

Mấy ngày sau đó, chị T. thấy có nhiều người “thập thò” xem nhà của mình. Chị hỏi thì họ nói “định bán nhà” trong khi chị vẫn là chủ ngôi nhà, vẫn đang sử dụng nhà từ đó tới nay và chưa bán cho ai.

xuat hien thu doan lua trao so do moi tren dia ban tp.hcm
(Ảnh minh họa)

Người mua nhà bất thường

Nhận thấy có điều bất thường, chị kiểm tra lại mới “ngã ngửa” ra sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của mình đã “không cánh mà bay” từ lúc nào. Tìm hiểu thêm, chị mới biết rằng sau khi có được hai bản chính giấy tờ trên, một đối tượng đã giả mạo chị với chứng minh nhân dân giả đến một phòng công chứng khác để ủy quyền cho người khác được quyền định đoạt nhà của chị.

Chưa dừng lại ở đó, người được ủy quyền này đã đến văn phòng công chức H.X.H. thực hiện ký hợp đồng bán ngôi nhà của chị T. với giá đúng 16 tỷ đồng. Điều đáng lưu ý là trong hồ sơ bán nhà có hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân là bản sao chứng thực của một UBND phường, trong khi bản chính là do chị T. đang giữ.

Một điểm bất thường nữa là dù mua ngôi nhà có giá trị lớn như vậy, nhưng người mua nhà đã không đến nhận nhà sau đó, cũng không đòi lấy nhà mà chị đang ở. Sau khi đăng bộ xong, người mua nhà này quay lại phòng công chứng để ký hợp đồng thế chấp nhà, vay tiền ngân hàng.

Chị T. đã trình báo vụ việc bị tráo sổ đỏ nói trên cho Công an Quận 1. Đồng thời, để ngôi nhà không tiếp tục bị mua bán nữa, chị T. đã treo bảng nhà đang có tranh chấp ở phía trước cửa nhà. Theo thông tin ghi nhận, vụ việc hiện đang trong quá trình điều tra làm rõ.

6 lưu ý để tránh bị đánh tráo sổ đỏ

1. Khi người dân có nhu cầu mua, bán nhà thì không nên photo bản sao và cung cấp cho người khác toàn bộ thông tin giấy tờ nhà của mình (như sổ đỏ, CMND/CCCD, hộ khẩu; lệ phí trước bạ…). Đồng thời, người bán không đưa toàn bộ thông tin bản chính sổ đỏ công khai trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Bởi việc này sẽ bị các đối tượng xấu lợi dụng làm giả giấy tờ.

2. Đề cao cảnh giác với những người mua vội vàng. Bởi người có nhu cầu mua nhà thật đều luôn xem xét giấy tờ, bản vẽ xây dựng, kiểm tra căn nhà rất kỹ rồi mới quyết định giá cả, chứ không trả giá hay đồng ý mua ngay.

3. Khi đưa giấy tờ nhà cho khách xem, chủ nhà lưu ý chỉ cung cấp bản sao các loại giấy cơ bản như sổ đỏ (nhớ che một phần thông tin của sổ đỏ), lệ phí trước bạ.

4. Trường hợp người mua muốn xem bản chính sổ đỏ, chủ nhà nhớ đánh dấu vào bản chính (như lấy bút chì làm dấu ở một nơi mà chỉ có chủ nhà biết) trước khi đưa cho khách xem. Và Khi nhận lại sổ đỏ, chủ nhà phải kiểm tra ngay tại chỗ để biết được có phải là bản chính hay đã bị tráo.

5. Đề phòng những khách đi xem mua nhà mà đi thành từng nhóm. Khi tiếp xúc cho khách mua nhà xem bản chính sổ đỏ, chủ nhà nên có thêm người thân hỗ trợ theo sát, để ý đến sổ đỏ để tránh bị đánh tráo. Không để cảnh lộn xộn tranh cãi xảy ra, nhất là những người mua nhà có thể dàn cảnh.

6. Khi phát hiện sổ đỏ mình đang giữ là sổ giả, chủ nhà phải gấp rút trình báo cơ quan công an có thẩm quyền, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện nơi cấp giấy để kịp thời ngăn chặn các giao dịch, tránh hậu quả pháp lý đáng tiếc xảy ra.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell