ringier home icon

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không? Thời hạn ở bao lâu?

QUY ĐỊNH VỀ THỜI HẠN SỔ ĐỎ NHÀ CHUNG CƯ

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không? Thời hạn ở bao lâu? Đây là câu hỏi rất nhiều người băn khoăn trước khi quyết định xuống tiền mua chung cư. Để giải đáp vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây.

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Trong thời buổi quỹ đất ngày càng khan hiếm như hiện nay, việc mua nhà chung cư là giải pháp tối ưu nhất cho người dân. Tuy nhiên, rất nhiều người có nhu cầu mua nhà chung cư vẫn đang băn khoăn về mặt pháp lý sở hữu nhà. Bên cạnh đó, giá mua một căn hộ chung cư không hề thấp, trung bình giao động từ 350 triệu đến vài tỷ đồng, thậm chí có căn lên đến hàng chục tỷ đồng. Vì thế, trước khi xuống tiền mua nhà, bạn cần nên hiểu rõ thông tin về quyền sở hữu đất đai. 

Liên quan đến các loại sổ sách, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa sổ đỏ và sổ hồng. 

 • Sổ đỏ ( cuốn sổ màu đỏ) là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm: đất ở, đất sản xuất, ao, vườn… Do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003).
 • Sổ hồng ( cuốn sổ màu hồng) là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành (theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Qua đó, bạn nên hiểu rằng việc sở hữu căn hộ chung cư bản chất là quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở. Vì thế, khi mua chung cư sẽ không được cấp sổ đỏ mà thay vào đó là được cấp sổ hồng theo Luật nhà ở năm 2005. 

Thời hạn sở hữu chung cư là bao lâu?

Thông thường đất xây dựng chung cư được Nhà nước giao cho chủ đầu tư có thời hạn 50 năm. Điều này khiến cho nhiều người có nhu cầu mua nhà chung cư trở nên mơ hồ, lo lắng về việc hết thời hạn sở hữu nhà, số tiền bỏ ra coi như mất trắng. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật nhà ở 2014, thời gian sở hữu chung cư còn tùy thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. 

Theo thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:

 • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm
 • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm
 • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm
 • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm

Bên cạnh đó, nếu hết thời hạn sở hữu nhà chung cư hoặc nhà ở bị xuống cấp, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư theo quy định sau đây: 

 • Nếu nhà chung cư vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục gia hạn thời hạn sở hữu căn hộ và được ghi rõ ràng trong giấy kết luận kiểm định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 110 của Luật Nhà ở năm 2014.
 • Trường hợp nhà chung cư bị xuống cấp trầm trọng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng, các cơ quan quản lý nhà ở sẽ tiến hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Và người sở hữu chung cư phải có trách nhiệm cải tạo, xây dựng lại nơi ở hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở năm 2014.

Để giải quyết vấn đề nhà ở thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại sau khi hết thời hạn sử dụng, theo Luật Nhà ở năm 2014, chủ sở hữu sẽ được bố trí tái định cư theo các trường hợp như sau: 

 • Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, theo quy định tại Điều 36 của Luật Nhà ở năm 2014 thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà chủ sở hữu được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư.
 • Nếu chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.
 • Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư.
 • Ngoài ra, người được bố trí tái định cư còn được xem xét hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Vì thế, bạn đừng lo lắng về việc sẽ không còn chỗ ở, hoặc bị nhà nước lấy lại nhà khi hết thời hạn sở hữu nhà chung cư. Theo quy định pháp luật Việt Nam, khi sở hữu sổ hồng chung cư bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Nhờ đó, các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp.

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell