ringier home icon

Thách thức cho thị trường nhà đất TP HCM 2020

Thách thức thị trường bất động sản TPHCM năm 2020

Theo thống kê gần đây, giá nhà đất tăng nhanh chóng khiến thị trường bất động sản phải đối diện với nhiều thách thức, khó khăn mới.

Bất động sản TP HCM năm 2020 đang gặp phải thách thức nào?

Giá nhà đất tăng chóng mặt khiến nhiều chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường

Không chỉ người mua nhà đang gặp khó khăn mà những doanh nghiệp mới cũng “lao đao” vì giá nhà đất tăng nhanh chóng. Theo thống kê, trong 3 năm trở lại đây, giá nhà đất tăng thấp nhất 1,5 – 2 lần và cao nhất 3 – 4 lần, vậy bình quân giá đất tăng gấp đôi.

Từ năm 2009 – 2019, giá trị mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4 – 10 lần, tùy vào từng khu vực trong vòng 10 năm qua. Theo đó, thị trường BĐS bị khuyến cáo là thiếu bền vững và tích tụ bong bóng giá. Tuy nhiên, mặt bằng giá mới vẫn cao ngất ngưởng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

bat dong san tp hcm nam 2020 dang gap phai thach thuc nao

Trong một thập niên trở lại đây, từ năm 2016 – 2018, được xem là giai đoạn sốt đất mạnh nhất. Trong đó, các điểm nóng xuất phát từ Tp.HCM rồi lan ra các tỉnh lân cận. Hiện tại dường như đã thiết lập mặt bằng mới ở hầu hết các khu vực trên cả nước, trong đó trọng tâm vẫn là thị trường các TP lớn và khu vực giáp ranh TP.

Bảng giá đất dự kiến áp dụng trong giai đoạn năm 2020 – 2024 như sau:

  • Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 – 30%
  • Bình Dương tăng 45 – 95%
  • Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ.

Trong đó, theo nguồn tin từ các doanh nghiệp, giá đất nhà ở của dự án BĐS thường chiếm 10-14% giá thành. Vì thế, việc giá đất tăng gấp đôi, thì con số này sẽ lên đến 25%, dẫn đến giá bán chắc chắn phải tăng. Điều này kéo theo giá của tất cả các sản phẩm liên quan đến ngành xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch, thép… cũng sẽ tăng giá. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến giá thành nhà ở tăng cao.

Qua đó, không chỉ người tiêu dùng thiệt thòi, mà bản thân các doanh nghiệp mới cũng khó gia nhập thị trường BĐS. Đối với các doanh nghiệp mới, việc tăng giá đầu vào khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án. Những doanh nghiệp lâu năm trên thị trường cũng phải đau đầu vì các bài toán về quỹ đất này.

Giá đất cứ biến động tăng đều theo các năm, có những năm tăng đột biến khiến các doanh nghiệp khó sở hữu quỹ đất mới. Chưa kể, tính toán chi phí đầu ra sản phẩm, giá bị đội lên thì việc tiếp cận người mua sản phẩm với giá cao cũng là điều bất cập.

Các vấn đề hạ tầng ngày càng nghiêm trọng

Hiện nay, sự phát triển của thị trường BĐS đang vướng phải rào cản không nhỏ về vấn đề hạ tầng như: kẹt xe, ngập lụt, hạ tầng chậm tiến độ….Thực tế cho thấy, nhiều người dân TP HCM và các đô thị lớn đã và đang trực tiếp trải nghiệm hằng ngày sự quá tải về hạ tầng giao thông ở khu vực trung tâm.

Theo nhận định của các chuyên gia, khi có các công trình nhà cao tầng mọc lên, vấn đề giao thông khu vực xung quanh công trình nói riêng và ở khu vực trung tâm TP nói chung ngày càng trở nên nhức nhối. Nếu tiếp tục cho xây thêm nhà ở, công trình cao tầng mới ở khu trung tâm thì vấn đề sẽ càng nghiêm trọng.Chưa kể, những khu vực thường xuyên kẹt xe, ngập lụt thì thanh khoản dự án ở khu vực đó chắc chắn bị ảnh hưởng. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà.

bat dong san tp hcm nam 2020 dang gap phai thach thuc nao

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị BĐS thì yếu tố về hạ tầng giao thông có tác động khá nhiều. Nếu không nhanh chóng giải quyết thì đây sẽ là rào cản không hề nhỏ làm ảnh hưởng đến sự phát triển dự án cũng như tâm lý lâu dài của người mua bất động sản.

Nhiều thách thức mới ngày càng “lộ diện”

Sự phát triển của thị trường nhà đất hiện nay đang hứng chịu tác động từ nhiều dự án “ma” lộng hành trên thị trường, tiến độ các công trình trọng điểm bị trễ tiến độ hay thiếu nhà cho người thu nhập thấp, ô nhiễm môi trường gia tăng…,nhiều người bị lừa khi mua phải dự án không đầy đủ pháp lý, thậm chí mất trắng nhiều nền vì dính phải dự án không có thật.

bat dong san tp hcm nam 2020 dang gap phai thach thuc nao

Theo các chuyên gia, chính những điều này đã và đang ảnh hưởng đến sức cầu của thị trường ở một số phân khúc, cần phải thêm một khoảng thời gian nữa để thị trường ổn định trở lại.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell