ringier home icon

Sống chật vật dù bỏ tiền tỷ mua nhà

Sống chật vật dù bỏ tiền tỷ mua nhà

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng người dân phải sống trong cảnh “chật vật”, thậm chí phải bỏ việc để đi đòi quyền lợi, vì chủ đầu tư “lừa đảo” không làm đúng những gì đã giao kèo.

Xuống tiền tỷ mua nhà nhưng người dân vẫn sống cảnh chật vật

Nhiều người dân bỏ vài tỷ đồng, thậm chí là 5 – 7 tỷ để mua căn hộ cao cấp, nhưng phải sống trong hàng loạt nỗi khổ và bức xúc vì không thể kêu ai. Không chỉ thế, nhiều người con bỏ cả công ăn việc làm để đi đòi quyền lợi mà cũng không ai giải quyết.

Hầu hết những bức xúc là tranh chấp bãi đổ xe, nhân viên bảo vệ quát vào mặt, không có bộ phận xử lý rác thải, điện nước bị cắt vô cớ… Đây là tình trạng chung thường xảy ra ở nhiều chung cư trên địa bàn TP HCM.

Theo chia sẻ của chị Trần Thị Tú Anh, một cư dân sống tại một chung cư trên đường Dương Quảng Hàm, Q.Gò Vấp, TP HCM cho biết, rất nhiều cư dân phàn nàn, bức xúc về cách phục vụ của ban quản lý toà nhà do chủ đầu tư thuê trước đây. Được biết sau khi chung cư đưa vào hoạt động, mặc dù đã tiến hành bầu ban quản trị nhưng chủ đầu tư không giao quyền thuê công ty quản lý cho ban quản trị mà dành hết quyền quản lý.

xuong tien ty mua nha nhung nguoi dan van song canh chat vat

Do đó, mọi vận hành của đơn vị quản lý chung cư phải làm theo ý của chủ đầu tư. Nhiều người bất mãn vì thời gian đầu khi mới vào ở thì ban quản lý toà nhà làm việc rất tốt. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng thì cuộc sống bị đảo lộn, các vấn đề bắt đầu xảy ra như: thang máy chập điện do không bảo trì, nước tràn ngập lênh láng vào mùa mưa, bãi xe hôi thối không có nhân công dọn dẹp. Thậm chí ban quản lý chung cư còn thường xuyên tự ý cắt điện, nước của người dân.

Theo tường thuật của chị Nguyễn Thị Vân, một cư dân sống tại tầng 10 của chung cư trên cho biết, nhiều khi gia đình đang ăn cơm bỗng nhiên bị cắt điện, trong khi căn hộ kế bên có điện bình thường. Chị cũng khẳng định là đã đóng đầy đủ chi phí quản lý tiền điện và nước cho chung cư, nhưng không hiểu vì sao lại bị cắt điện đột ngột như vậy.

Được biết, thời điểm cắt điện là ngay mùa hè nóng bức, chị cũng đã gọi điện thoại lên cho ban quản lý yêu cầu kiểm tra, và được nhân viên bảo là do chị chưa đóng tiền nên buộc phải cúp điện và sẽ kiểm tra lại trường hợp này. Sau khoảng 1 tiếng tranh cãi thì lỗi thuộc về nhân viên thu tiền của toà nhà không cập nhật vào sổ thanh toán, nên mới xảy ra sự việc này. Đội ngũ nhân viên làm việc của chung cư vô cùng thiếu chuyên nghiệp đã khiến cho gia đình chị phải khổ sở và không khỏi bức xúc.

Trường hợp khác tại một căn hộ chung cư quận 5, anh Nguyễn Tấn X cho biết, anh đã mua một căn hộ vào năm 2014 với giá trên gần 1.5 tỷ đồng. Thời gian đầu, dịch vụ của toà nhà rất tốt, quan tâm đến ý kiến cư dân nhưng sau vài năm sau thì bỏ bê hoàn toàn để đi đầu tư các dự án khác. Trong khí đó, chung cư này càng ngày càng xuống cấp trầm trọng, nhiều chỗ nứt, mốc đen nhưng không được sửa lại, đường xuống bãi đổ xe bong tróc, mẻ xi măng khiến nhiều người té ngã. Mọi ý kiến của người dân đều đưa lên, chủ đầu tư không mảy may quan tâm.

Anh X còn bức xúc kể, “Nhiều khi tôi đi thang máy cứ kêu lạch cạch. Chờ đợi có khi cả nửa tiếng đồng hồ mới có thang để xuống. Các tường xung quanh thì nứt cả rồi không yên tâm sinh sống chút nào. Thời điểm mua nhà họ nói ngọt lắm nhưng mua bán xong xuôi, tiền trôi vào túi họ rồi thì chỉ có dân chúng tôi là khổ thôi”.

Tại quận Tân Phú, một cư dân chia sẻ anh đã cọc tiền mua nhà 10 năm rồi mà vẫn chưa được nhận, tra hỏi chủ đầu tư thì được nhận thông báo vì nhà chưa hoàn thiện. Nhiều người vì lo lắng nên đã dọn vào ở, tuy nhiên họ phải sống trong cảnh bất an, lo lắng về sự ăn toàn. Thậm chí, nhiều đêm đang ngủ các cư dân giật mình tỉnh dậy vì chuông báo cháy giả reo ầm ỉ.

Còn rất nhiều trường hợp xảy ra ở nhiều chung cư khác như cư dân bức xúc vì đi làm về trễ không nhận được sự hỗ trợ từ ban bảo vệ, điện nước hư hỏng thì chờ mãi mới có người đến sửa. Nhiều khi họ còn đang tưởng mình đang sống trong cảnh thuê nhà chứ không phải là nhà của mình.

Sở hữu một ngôi nhà riêng là niềm ước ao của bao nhiêu người vậy mà hiện nay nhiều người đang ngán ngẩm các vấn đề trên nên không còn mặn mà với việc mua căn hộ nữa. Một số người chấp nhận chọn phương án ở nhà thuê chứ không mua căn hộ chung cư vì lo sợ “tiền mất tật mang”.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell