ringier home icon

Rủi ro việc “Né” thuế khi mua bán nhà đất

RỦI RO TIỀM ẨN KHI NÉ THUẾ TRONG GIAO DỊCH NHÀ ĐẤT

Hiện trạng người bán nhà đề nghị kê khai giá thấp để giảm tiền thuế diễn ra khá phổ biến trong thời gian gần đây. Điều này sẽ đẩy các rủi ro sang người mua, gây nhiều hệ lụy về sau. Thế nhưng, thực tế lại ít khách mua nào ý thức được hoàn toàn vấn đề quan trọng này.

“Né” thuế khi mua bán nhà đất, người mua chịu rủi ro tiền tỷ

Việc giao dịch mua bán nhà, đất với tình trạng nhạy cảm để né thuế diễn ra phổ biến. Theo ước tính của các chuyên gia bất động sản, tại TP.HCM hiện có khoảng 25% người dân giao dịch nhà đất kê khai đúng với giá trị thực tế của tài sản, 75% còn lại đang kê khai giá giao dịch dưới mức thị trường, thường thấp hơn rất nhiều lần (phổ biến nhất là 5-10 lần) so với thực tế.

Xuất hiện nhiều nhất là tình trạng bên bán kê khai giá trên hợp đồng công chứng thấp hơn giá trị thất được thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc. Lý do là giá này là căn cứ tính thuế, phí phát sinh khi giao dịch thành công. Tuy nhiên, nếu sau khi công chứng mà có một bên thay đổi ý định, hoặc cố tình vi phạm hợp đồng, thì có thể phát sinh xung đột.

Trước thực trạng này, Luật sư điều hành Công ty Luật LPVN Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong đã cùng hợp tác, đưa ra lời khuyến cáo về vấn đề trên đến các khách hàng bất động sản.

Các chuyên gia cho biết, bên bán luôn đề nghị giá chuyển nhượng tại hợp đồng thấp hơn giá trị thanh toán. Sau này, bên mua cũng sẽ trở thành bên bán cho người tiếp theo. Rủi ro nằm ở chỗ, bên mua đồng ý việc kê khai giá thấp là tự nhận vị thế yếu hơn và có khả năng không được pháp luật bảo vệ.

ne thue khi mua ban nha dat, nguoi mua chiu rui ro tien ty

Nếu có xảy ra tranh chấp, bên mua không thể chứng minh được số tiền thực đã giao dịch với bên bán. Biên bản viết tay hay biên lai chuyển tiền ngân hàng (nếu có) thường chỉ dùng khi các bên giải quyết tranh chấp tại tòa án, hoặc xuất trình để chứng minh khi bị điều tra.

Mặt khác, trường hợp sau này người mua F2 tiếp tục bán cho người mua kế tiếp F3 và khách hàng F3 muốn giao dịch đúng giá, thì bên bán F2 phải gánh chịu một khoản thuế lớn (thuế thu nhập cá nhân từ giao dịch bất động sản).

Mặc dù ý thức được việc “né” thuế là chấp nhận rủi ro, nhưng hiện người dân giao dịch nhà đất vẫn chỉ kê khai mức giá tượng trưng để giảm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Theo ghi nhận, giá trị thực tế được chốt khi giao dịch diễn ra thành công (không thể hiện trong hồ sơ thuế) lớn hơn giá kê khai gấp nhiều lần.

Nhóm luật sư này cũng đề cập đến giải pháp win – win (đôi bên cùng có lợi). Đó là khi nhận đề nghị kê khai “né” thuế từ bên bán, người mua hãy mạnh dạn yêu cầu kê khai đúng giá thực tế giao dịch. Nếu gặp gánh nặng về tiền thuế quá cao, đôi bên có thể cùng thỏa thuận chia sẻ khoản phát sinh này.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell