ringier home icon

Quy định diện tích tối thiểu của nhà ở liên kế tại TPHCM

Quy định diện tích tối thiểu của lô đất nhà liên kế

UBND TP.HCM sẽ ban hành Quy định về kiến trúc nhà ở liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TP, đặc biệt là về diện tích tối thiểu.

Quy định diện tích tối thiểu của lô đất nhà ở liên kế

Quy định về diện tích tối thiểu nhà ở liên kế

Để phù hợp với thực tiễn, UBND TPHCM sẽ ban hành mới Quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TP, trên cơ sở kế thừa Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND và Quyết định số 45/2009/QĐ-UBND của UBND TPHCM.

Theo đó, TPHCM giữ nguyên theo quy định trước đây về diện tích tối thiểu của lô đất nhà liên kế không nhỏ hơn 36m2 và có chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m; đồng thời nghiên cứu thêm quy định về hệ số sử dụng đất, chiều cao tối đa, mật độ xây dựng, khoảng lùi nhà liên kế cho phù hợp với hiện trạng thực tế của đô thị hiện hữu (hoặc không quy định khoảng lùi xây dựng đối với khu vực nhà liên kế có chiều dài lô đất quá ngắn, chỉ cho phép xây dựng trong phạm vi chỉ giới xây dựng kể cả ban công, sê-nô); đề xuất cách tính số tầng đối với tầng lửng, mái che thang, kỹ thuật trên sân thượng…

Ngoài ra, quy định này cũng sẽ được lấy ý kiến của UBND 24 quận-huyện trước khi trình UBND TPHCM ban hành.

quy dinh dien tich toi thieu cua lo dat nha o lien ke
Nhà ở liên kế có quy định rõ về diện tích tối thiểu của lô đất xây dựng

Một số quy định khác cần biết của loại nhà ở liên kế

Nhà ở liên kế là loại nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn so với chiều sâu (chiều dài) của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.

– Theo luật xây dựng nhà ở liền kế, các công trình liền kề xây mới hoặc có kế hoạch cải tạo phải đảm bảo hài hòa với kiến trúc tổng thể tuyến phố và đảm bảo mỹ quan riêng của công trình.

– Các công trình phải phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực.

– Xây dựng nhà ở liền kề phải đảm bảo các yếu tố như: An toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường, giao thông.

+ Đối với lô đất xây dựng nhà liền kề có chiều rộng không nhỏ hơn 4m và chiều sâu không nhỏ hơn 9m, mật độ xây dựng không lớn hơn 60%.

+ Đối với lô đất xây dựng nhà ở liền kề có diện tích tối thiểu 36m, được phép xây dựng với mật độc 100%.

+ Nhà phố liên kế sâu trên 18m phải bố trí sân trống, giếng trời ở giữa với kích thước không nhỏ hơn 6m2 để đảm bảo thông gió và chiếu sáng

+Nhà ở liên kế được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ hoặc có khoảng lùi tuỳ theo quy hoạch cụ thể của từng tuyến đường phố.

+ Mặt tiền của nhà phố liền kề có sân vườn phải lùi vào một khoảng tối thiểu là 2,4m so với chỉ giới xây dựng.

+ Khoảng cách đầu hồi của hai dãy nhà quy định tối thiểu là 4m, được mở cửa sổ cho các phòng chức năng nhưng phải đảm bảo tính riêng biệt của mỗi ngôi nhà.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell