ringier home icon

Có 1 tỷ nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mua nhà cho thuê

Nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê

Việc chọn lựa gửi tiết kiệm hay đầu tư mua nhà cho thuê khiến bạn băn khoăn không biết bên nào lợi hơn? Cùng phân tích ưu và nhược điểm của 2 cách đầu tư này nhé!

  1. Ưu và nhược điểm của gửi ngân hàng hưởng lãi suất

Nhược điểm: Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bạn sẽ chịu tác động của lạm phát. Gần đây tình hình kinh tế ngày càng suy thoái, dẫn đến tình trạng lạm phát ngày càng tăng, đồng tiền bị mất giá cao xấp xỉ bằng tiền lãi ngân hàng. Nên việc nhận tiền lãi tiết kiệm thu về sau 1 năm của dòng tiền này phải chi trả ít nhất ½ cho lạm phát. 

Cụ thể, nếu bạn gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng, với lãi suất ngân hàng 6%/ năm vậy tiền lãi của bạn sẽ là 60 triệu đồng, nhưng dòng vốn của bạn mất giá trung bình khoảng 3% (30 triệu đồng). 

Ưu điểm: Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng mang tính an toàn cao, ít rủi ro hơn. Mỗi tháng bạn sẽ đều đặn nhận được khoảng tiền lãi có thể cao hơn tiền cho thuê nhà. Nếu trường hợp bạn cần tiền gấp thì có thể rút bất cứ lúc nào, vô cùng tiện lợi. Còn đầu tư mua nhà cho thuê, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thu hồi lại vốn, ít nhất từ 3 – 5 năm. Chưa kể, các khoản phí bảo trì nhà nếu sau này nhà xuống cấp, hoặc chưa tìm được người thuê thì đây sẽ là khoảng thời gian “lỗ”.

  1. Ưu và nhược điểm đầu tư mua nhà cho thuê
co tien nen gui tiet kiem hay mua nha cho thue

Nhược điểm: Với tầm giá 1 tỷ, bạn chỉ có thể đầu tư mua nhà ở chung cư bình dân. Nếu mua nhà gần trung tâm, thuận tiện cho việc sinh hoạt thì những căn này thường đã cũ sẽ phải mất thêm chi phí tân trang lại. Nếu không hiểu biết về bất động sản, bạn chỉ có thể mua căn hộ xa trung tâm, bất tiện trong việc di chuyển. 

Trong bối cảnh hiện nay, giá trị bất động sản đang có những biến động thất thường, bạn nên cẩn trọng suy nghĩ thật kỹ khi quyết định đầu tư mua nhà cho thuê.

Ưu điểm: Nếu lựa chọn đầu tư mua nhà cho thuê, bạn nên chọn những căn nhà đã hoàn thiện và khách hàng có thể vào ở ngay, đảm bảo sinh lời khi mua. Ngoài ra, bạn nên tìm mua căn hộ của những nhà môi giới danh tiếng, uy tín, chỉ có họ mới biết chung cư nào có vị trí giao thông đắc địa, thuận lợi, an ninh đảm bảo… Mặc khác những người này có thể còn đảm bảo giúp bạn tìm kiếm khách thuê, hỗ trợ các chính sách an ninh, quản lý, bảo dưỡng căn hộ nếu bạn biết cách thương lượng. Như vậy, phương án mua nhà để cho thuê có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất. Đồng thời, bạn có thể kỳ vọng trong tương lai, giá trị tài sản bất động sản sẽ tăng giá theo thời gian. Tuy nhiên, việc đầu tư mua nhà sẽ có nhiều rủi ro hơn, bạn nên tính toán, phân tích thật kỹ trước khi quyết định đầu tư nhé!

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell