ringier home icon

Kinh nghiệm đầu tư nhà trọ cho thuê cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm đầu tư phòng trọ

Hàng năm số lượng người dân ở các tỉnh đổ xô về trung tâm mưu sinh ngày càng đông, hình thức kinh doanh nhà cho thuê trở nên rất “hot”. Tuy nhiên để tối ưu hóa lợi nhuận, hạn chế những tổn thất khi quyết định xây nhà trọ, bạn cần cân nhắc 4 điều dưới đây.

  1. Xác định rõ đối tượng khách hàng, quy mô kinh doanh

Để mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu, chủ đầu tư cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình sẽ cho thuê. Việc này giúp nhà đầu tư nhận biết được đối tượng đó thuộc phân khúc nào, từ đó có thể quyết định được xây nhà trọ hoặc sửa sang nhà trọ một cách phù hợp:

  • Phân khúc người đi làm, hộ gia đình có thu nhập cao: Nhà đầu tư nên chọn vị trí kinh doanh nhà trọ gần khu vực trung tâm hay thành phố. Từ đó, xây phòng trọ theo mẫu nhà đẹp, cao cấp, trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi, diện tích 18 – 20m2 và cho thuê với giá 3,5 – 5 triệu/tháng.
  • Phân khúc sinh viên, công nhân đi làm: Nhà đầu tư nên chọn nơi tập trung đông dân cư, hoặc gần các trường học. Xây nhà trọ đẹp giá rẻ, với diện tích 15 – 18m2, giá thuê dao động từ 1,8-2 triệu/tháng.
  • Nếu bạn thuộc kinh doanh hộ gia đình: sở hữu nguồn đất sẵn có, bạn có thể xây nhà trọ thành từng dãy, xây thêm nhiều tầng để tăng số lượng phòng cho thuê. Với diện tích đất giới hạn, bạn có thể xây dựng nhà phố rồi phân chia các phòng cho thuê hoặc cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ.
  1. Chuẩn bị nguồn vốn đầu tư xây nhà trọ

Sau khi xác định được phân khúc khách hàng, chủ đầu tư cần tính toán khả năng tài chính, để đảm bảo đủ chi phí xây dựng, kiểm soát được khi có phí phát sinh. Chủ đầu tư có thể cân nhắc vay tiền đầu tư nếu số tiền tích lũy vẫn còn khá ít.

Kinh nghiệm vay tiền khi xây nhà trọ cho thuê để kinh doanh, số tiền đi vay không được vượt quá 30% giá trị vốn đầu tư xây dựng. Bởi sau khi xây xong nhà trọ, thời gian chờ khách thuê hết các phòng ít nhất là 6 tháng mới. Bên cạnh đó, lợi nhuận kinh doanh thuê nhà trọ không quá cao, lại thêm áp lực thanh toán lãi vay, khiến bạn khó thu hồi lại vốn nhanh chóng.

Qua đó, việc kinh doanh xây nhà trọ cho thuê đa phần chỉ phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi lớn và có thời gian để quản lý thì mới hiệu quả. Nhiều người chọn hình thức kinh doanh nhà trọ chỉ là công việc tạm thời để chờ đất tăng giá. 

Ngoài vấn đề chi phí xây dựng, chủ đầu tư cũng cần phải xin cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh và lưu ý các khoản chi phí, thuế trong quá trình xây dựng, kinh doanh.

  1. Lập kế hoạch xây nhà trọ chi tiết

Việc lên kế hoạch chi tiết cụ thể khi xây nhà trọ, không chỉ giúp cho nhà đầu tư kiểm soát các bước tiến thành xây dựng công trình, đảm bảo thời gian hoàn thành xây dựng, tránh được nhiều rủi ro dẫn đến tổn thất tài chính.

Chủ đầu tư có thể xác định được chi phí xây nhà trọ dựa trên bản vẽ xây dựng, giá dựng móng, giá vật liệu xây dựng, chi phí nội thất… Thông thường, các khoản phí vật liệu xây dựng dao động từ 40-50 triệu, chi phí hoàn thành và nội thất khoảng 450-500 triệu. Do đó, chủ đầu tư cần có số tiền tích lũy tầm 600 triệu.

Nếu là người mới đầu tư kinh doanh nhà trọ, chủ đầu tư nên xây dựng nhà trọ theo từng giai đoạn, không nên đầu tư số lượng lớn phòng trọ. 

  1. Đảm bảo chất lượng hạ tầng

Một cơ sở hạ tầng tốt, có thể thu hút được khách thuê trọ và giữ chân họ tiếp tục chọn phòng trọ của mình là nơi để định cư lâu dài. Vì thế, chủ đầu tư cần đảm bảo các yếu tố hạ tầng sau: 

  • Chi phí thuê: Giá thuê nhà hợp lý, các chi phí liên quan như điện, nước, mạng internet rõ ràng, mỗi hộ cần được lắp đồng hồ điện, nước riêng để tính theo giá của nhà nước đưa ra.
  • Vệ sinh khu vực nhà trọ: Chủ đầu tư nên có  những quy định vệ sinh chung để giữ cho quang cảnh khu nhà trọ luôn sạch sẽ.
  • Đảm bảo hệ thống an ninh: Để đảm bảo an toàn cho người thuê, chủ đầu tư nên gắn thêm hệ thống an ninh chống trộm, camera trong khu vực nhà trọ để tránh trộm cắp hoặc các trường hợp mâu thuẫn dẫn đến bạo lực.
Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell