ringier home icon

Lương 10 triệu, mua nhà ở Sài Gòn chỉ là mơ?

Trăn trở mua nhà với mức lương 10 triệu/tháng

Với nhiều người mới đi làm, thu nhập mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, lại đang trả tiền thuê trọ, câu chuyện mua nhà để “an cư lạc nghiệp” luôn khiến họ đau đầu, trăn trở.

Lương 10 triệu/tháng và chuyện mua nhà ở Sài Gòn của người trẻ

Loay hoay tiết kiệm để mua nhà ở Sài Gòn

Có rất nhiều người trẻ sống ở Sài Gòn không biết lựa chọn giữa dự định mua nhà, tiếp tục ở thuê hay dùng tiền lương để đầu tư việc học, nâng cao thêm trình độ.

Khang Hùng (31 tuổi, Quận 2) chia sẻ, hiện anh đã để dành được 200 triệu sau 8 năm đi làm. “Thu nhập của mình chỉ chừng 10 triệu một tháng. Khi mình nói sẽ mua nhà, người người cười, cho rằng mình nằm mơ”.

Tiền trọ ở ghép mỗi tháng của Hùng gần 2 triệu. Tiền ăn uống, tiền gửi về quê phụ giúp ba mẹ… đã “ngốn” của Hùng gần 70-80% tiền lương. Đó là chưa kể những khi ốm đau hoặc nhà có việc cần tiền gấp. “Mình dự định cưới vợ mà ngại chưa có nhà. Mua căn hộ chung cư thì phải vay ngân hàng nhiều, sợ quá sức”, anh chia sẻ.

Với thu nhập tối đa 9 triệu/tháng, chị Thùy Dung (28 tuổi, Quận Tân Bình) cũng như bao nhiêu người trẻ mong muốn mua nhà ở Sài Gòn để ổn định, mỗi tháng cố gắng để dành ít nhất 2 triệu đồng. “Làm việc trong lĩnh vực truyền thông, thường xuyên tiếp xúc khách hàng, mình phải đầu tư ngoại hình nhiều, lại thêm chi phí thuê trọ, sinh hoạt nên mỗi tháng không để dành được bao nhiêu”, Dung nói.

Băn khoăn không biết có nên học liên thông đại học hay dành dụm để mua nhà ở Sài Gòn, chị chia sẻ: “Có bằng đại học thì thu nhập sẽ cao hơn, nhiều cơ hội việc làm hơn. Nhưng bây giờ đang cật lực kiếm tiền, mà lại bỏ tiền ra học sẽ chiếm nhiều thời gian và chi phí khác”.

luong 10 trieu thang va chuyen mua nha o sai gon cua nguoi tre
Muốn mua nhà ở Sài Gòn, các bạn trẻ phải thắt lưng buộc bụng.

“Đuối” vì nợ ngân hàng

Anh Trọng Hiếu (33 tuổi, làm việc tại Quận 1) có ý định mua nhà ở Sài Gòn từ cách đây 3 năm. “Lúc đó mình chỉ có 100 triệu tiền tiết kiệm, vì phần lớn tiền làm ra đã để lo việc nhà. Mình có tham khảo ý kiến bạn bè trong lĩnh vực nhà đất và thấy rằng mình chỉ có thể ‘cày cuốc’ dành dụm thêm để mua nhà ở ngoại thành”, anh nói.

Hiểu kể: “Mình không còn những chuyến đi chơi, từ chối các cuộc hẹn bạn bè, tự pha cà phê và nấu cơm mang tới công ty với mấy món đơn giản như rau luộc, đồ kho. Cứ như vậy, mỗi tháng mình cũng tiết kiệm được cỡ 2 triệu”. Hiếu cũng làm thêm nhiều việc khác như quản lý trang web bán hàng, viết bài truyền thông… để tăng thu nhập.

Hiếu đã dành ra thời gian để tìm hiểu thực tế các loại nhà ở Sài Gòn. Anh đọc thông tin dự án ở các khu vực khác nhau, lọc ra 6 dự án phù hợp rồi theo dõi xem dự án nào đúng tiến độ bằng cách ghé đến dự án đó cứ mỗi tháng một lần. “Theo kinh nghiệm từ nhiều người mua chung cư, cứ mỗi tháng một dự án xây thêm khoảng 3 tầng là đúng tiến độ. Nếu sai tiến độ, mình mua rồi nhận nhà trễ mấy tháng, tốn thêm tiền trọ”, Hiếu chia sẻ.

luong 10 trieu thang va chuyen mua nha o sai gon cua nguoi tre

Anh cũng tìm hiểu thủ tục vay ngân hàng, mức lãi suất, hình dung mỗi tháng phải trả bao nhiêu nếu vay. Nhờ tìm hiểu thông tin kỹ với số tiền 200 triệu đồng để dành được sau 2 năm, anh Hiếu đã mua một căn hộ ở Quận 12 và đang trả nợ ngân hàng với lãi suất 7% trong năm đầu, các năm tiếp theo là 10%. Hiếu chia sẻ: “Mấy tháng đầu ‘đuối’ vì nợ lắm. Có tháng tôi chậm gần một tuần, nhưng do trước đây chưa từng chậm nên cũng không sao. Tiêu xài cái gì cũng tằn tiện, vì trong đầu luôn nghĩ về nợ ngân hàng”.

Vì phải trả nợ ngân hàng, anh Hiếu hiện vẫn chưa thể sắm sửa nội thất nhiều cho căn hộ của mình. “Tôi mua nội thất theo kiểu cuốn chiếu, cái gì cần trước như tủ quần áo thì mua trước. Giường và mấy thứ khác để từ từ, trải nệm dưới sàn cũng được”, anh nói.

Có được căn hộ mơ ước, anh Hiếu còn phải chi trả nhiều thứ tiền khác như phí quản lý, tiền gửi xe, điện nước, rác… Tổng cộng mỗi tháng khoảng 2 triệu đồng. “Đôi khi thèm đi ăn, đi chơi thả ga nhưng đành nhịn, vì mọi thứ phải ưu tiên cho việc trả tiền nhà. Sợ nhất là đau bệnh hoặc ngoài quê có việc, thâm hụt thiếu tiền lại phải kiếm cách bù vô. Nhưng tôi đã lo được cho mẹ có chỗ ở cùng mình, nên vui lắm”, anh nói.

Theo ThS. xã hội học Lê Minh Tiến, giảng viên Trường Đại học Mở TP.HCM, mục tiêu của nhiều người trẻ sống ở đô thị hiện nay là sở hữu nhà cửa, xe cộ… nhưng phương tiện để đạt được điều đó không dễ dàng.

“Họ khó tích cóp được tài sản với thu nhập ở mức trung bình, nhưng những mục tiêu phấn đấu khiến họ căng thẳng. Lâu dài, mục tiêu chưa đạt được sẽ ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe khi áp lực phải có nhà ở luôn đè nặng”, ThS. Tiến nói.

Ở các quốc gia phát triển, người dân có nhiều kênh tiếp cận để sở hữu nhà, như chương trình bán nhà trong hạn trả góp 50 năm, hoặc một số công ty có chính sách tạo điều kiện cho nhân viên sớm mua được nhà. Việt Nam hiện vẫn chưa có nhiều chính sách giúp người trẻ đến gần với mục tiêu sở hữu căn nhà của mình.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell