ringier home icon

Xử lý sao khi hàng xóm chiếm đất xây nhà?

Gia đình chị C. cho một hàng xóm thuê một mảnh đất để làm nơi đỗ xe ô tô. Sau một thời gian, chị C. phát hiện hàng xóm này đã chiếm đất của gia đình để xây nhà kiên cố. Khi hỏi đến, người hàng xóm “ngang nhiên” đưa sổ đỏ ra, bảo đây là đất của họ.

Cùng tham khảo giải đáp của liên quan đến câu hỏi của chị C gửi đến TBKD về vấn đề hàng xóm lấn chiếm đất xây nhà:

Gia đình tôi có một mảnh đất rộng 60 m2 và đã được cấp sổ đỏ. Do chưa có nhu cầu sử dụng, gia đình tôi đã cho một hộ khác thuê để lợp tôn làm chỗ đỗ xe ô tô. Vì mảnh đất này cách khá xa nhà tôi ở, nên gần đây tôi mới biết họ đã xây nhà kiên cố trên phần đất đó. Và còn ngạc nhiên hơn khi họ đưa sổ đỏ để chứng minh mảnh đất này là của họ lúc tôi hỏi đến. Mong luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này thì gia đình tôi nên xử lý như thế nào? Chân thành cảm ơn.

N.T.C (Hà Nội)\

Trả lời của Luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật TNHH LSX:

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nội dung quy định như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”

Nếu sổ đỏ bị cấp sai phép sẽ gây ra những tranh chấp phức tạp, hậu quả khó lường.
Nếu sổ đỏ bị cấp sai phép sẽ gây ra những tranh chấp phức tạp, hậu quả khó lường.

Như vậy, nếu bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tức là bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất đó. Sổ đỏ chính là căn cứ để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền của mình trên đất, đồng nghĩa rằng bạn có toàn quyền sử dụng mảnh đất của mình. Do vậy, nếu sổ đỏ bị cấp sai phép sẽ dẫn đến những tranh chấp phức tạp, khó lường hậu quả.

Đối với trường hợp của bạn, khi phát hiện ra hành vi lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở và thậm chí là phần đất bị lấn chiếm đã được xác nhập vào phần sở hữu của hàng xóm trên sổ đỏ của hộ đó, gia đình bạn có hai cách để đòi lại quyền sử dụng đất hợp pháp của mình: Khiếu nại hoặc Khởi kiện với cơ quan chính quyền địa phương – nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó.

Về khiếu nại hành vi lấn chiếm đất: Bạn gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp Quận/Huyện nơi đã cấp cuốn sổ đỏ của hàng xóm. Thời hạn khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày bạn biết về cuốn sổ đỏ đó.

Về khởi kiện hành vi lấn chiếm đất: Bạn gửi hồ sơ khởi kiện lên TAND cấp Tỉnh/Thành phố. Thời hiệu khởi kiện là 01 năm kể từ thời điểm bạn biết đến sự tồn tại của cuốn sổ đỏ đó.

Khi khởi kiện, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn khởi kiện
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn đối với phần đất bị lấn chiếm và bị cấp sổ đỏ sai phép
  • Giấy tờ chứng minh việc bên kia đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất lấn chiếm
Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell