ringier home icon

Kinh nghiệm tránh bị huỷ hợp đồng đặt cọc khi đất tăng giá

Làm sao để không bị hủy hợp đồng đặt cọc do giá tăng

Đất tăng giá, người bán cố tình huỷ hợp đồng đặt cọc khiến người mua rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Hãy cùng tham khảo các kinh nghiệm khi lập hợp đồng mua bán đất 

Hầu hết các trường hợp huỷ hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản chủ yếu là do đất tăng giá, người bán muốn tìm kiếm khách hàng mới để bán được giá hơn. Thông thường, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, người mua chuyển tiền cọc cho người bán và từ từ trả góp phần còn lại cho đến ngày nhận đất. Tuy nhiên, sau một thời gian người bán lại quyết định hủy hợp đồng đặt cọc, họ chấp nhận hoàn trả 100% số tiền cọc lại cho người mua. Điều này khiến cho người mua chịu nhiều thiệt thòi, vì họ phải chôn vốn trong một khoảng thời gian và lại tiếp tục hành trình tìm kiếm bất động sản khác. Song nhiều trường hợp, người mua còn vay mượn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính để đặt cọc, vì thế trong thời gian đó họ còn phải trả lãi suất vay.

Vì thế, khi bạn có đủ tài chính thì nên tiến hành thanh toán đủ một lần và yêu cầu người bán hoàn tất hồ sơ pháp lý thật cẩn trọng ngay khi tìm được nhà, đất ưng ý nhé. 

Tuy nhiên, vẫn có cách để tránh trường hợp bị huỷ hợp đồng đặt cọc nhà đất từ phía người bán. Hãy cùng tham khảo 5 nguyên tắc khi làm hợp đồng đặt cọc dưới đây: 

  1. Số tiền cọc tối thiểu bằng khoản lời dự đoán: Chẳng hạn, bạn mua căn hộ với giá 2 tỷ, nhưng ước tính sau này bán ra có thể là 2 tỷ 500, thì bạn nên đặt đọc 500 triệu. Việc này, khiến cho người bán áp lực về khoản đền bù, không thể huỷ hợp đồng vì nếu hủy họ sẽ phải bồi thường một khoản lớn.
  2. Nêu rõ mục đích mua tài sản: Bạn nên nói rõ với người bán về kế hoạch mua nhà, đất (mua để đầu cơ tích trữ, lướt sóng mua đi bán lại, để ở…) để họ có thể hỗ trợ các thủ tục cần thiết nếu phát sinh nhà đầu tư thứ cấp tiếp theo. Ví dụ: “Tôi mua bất động sản này là để bán, trong thời gian đặt cọc trước khi công chứng, nếu có người mua thì tôi lập tức bán. Anh/chị có đồng ý ký sang tên không?”. Nếu họ đồng ý sẽ tiến hành hỗ trợ ngay lập tức. 
  3. Siết chặt pháp lý: Nên sử dụng thêm công cụ vi bằng để ghi nhận giao dịch (từ thừa phát lại) để củng cố thêm pháp lý khi giao dịch, hoặc phải nhờ người làm chứng có ảnh hưởng với bên bán (tổ trưởng tổ dân phố, công an khu vực, cha/mẹ/vợ chồng…).
  4. Nhờ người cố vấn giàu kinh nghiệm đứng ra hỗ trợ: Hãy tìm trong các mối quan hệ của bạn một người bạn có kinh nghiệm về mua bán nhà đất hoặc một luật sư chuyên về bất động sản. Họ sẽ sẵn sàng cùng bạn trao đổi với bên người bán khi đi giao dịch, vì chỉ có họ mới nắm rõ biến động tình hình thị trường bất động sản hiện nay.
  5. Ghi rõ khoản bồi thường và khoản phạt nếu vi phạm hợp đồng: Bạn nên lưu ý rằng, 2 mục bồi thường và khoản phạt rất quan trọng trong hợp đồng mua bán đất. Theo đó, bồi thường thì gấp đôi tiền cọc còn phí phạt sẽ áp dụng thêm theo thỏa thuận.

Áp dụng những nguyên tắc trên khi lập hợp đồng mua bán sẽ giúp bạn an tâm hơn khi xuống tiền cọc mua nhà, đất. Điều này giảm thiểu tối đa những lo lắng “tiền mất tật mang”, từ đó giúp bạn dễ dàng sở hữu nhà, đất nhanh chóng và an toàn.

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell