ringier home icon

9 điều cần lưu ý khi mua nhà tại Việt Nam để tránh lừa đảo

9 nguyên tắc nên nhớ khi mua nhà

Theo phân tích của chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, để tránh những rủi ro không mong muốn, người muốn mua nhà tại Việt Nam cần lưu ý đến các vấn đề sau:

1. Nắm rõ các loại giấy tờ pháp lý

Để mua bán nhà ở tại Việt Nam, bạn cần phải sở hữu đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp cần thiết sau đây: Giấy tay, Sổ đỏ, Sổ hồng

Đã có các trường hợp, nhiều người vì ham rẻ nên đã chấp nhận mua nhà ở không đầy đủ các loại giấy tờ trên dẫn đến “tiền mất tật mang”. Bởi nếu mua nhà chỉ có giấy tay sẽ rẻ hơn rất nhiều lần, nhưng sau này bạn sẽ rất khó để bán lại. Tuy nhiên, đối với nhà ở có sổ đỏ hoặc sổ hồng sẽ có giá bán cao hơn, vì hai loại sổ này đã được pháp luật công nhận.

2. Tránh mua nhà ở khu quy hoạch treo

Theo quy định của nhà nước Việt Nam, các dự án nhà ở nằm trong khu quy hoạch treo sẽ phải giữ nguyên hiện trạng, không được quyền xây dựng, sửa chữa hay cải tạo. Vì thế bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi xuống tiền đầu tư hoặc mua nhà để tránh bị các cò lái lừa mất trắng một khoảng tiền lớn. 

Để kiểm tra quy hoạch nhà đất hợp pháp, người mua nhà bắt buộc phải đến Phòng Tài Nguyên, tuy nhiên việc này khá mất nhiều thời gian, bạn phải thật kiên nhẫn. Bạn cũng không nên ham rẻ mà mua nhà thuộc khu quy hoạch treo, sau này khi muốn bán cũng không bán được.

3. Nắm rõ các thông tin, địa chỉ cơ quan nhà đất 

Nếu xác định mua nhà đất, bạn cần phải đến đúng các cơ quan có thẩm quyền để hỏi về giấy tờ, pháp lý tại khu vực đó trước khi đầu tư hoặc mua nhà ở. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại giấy tờ tham vấn mà bạn đến cơ quan đó. 

Ví dụ: để kiểm tra tình trạng quy hoạch đất, bạn phải đến Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện tại khu vực đó. Để kiểm tra các thông tin về tầng cao, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, bạn cần đến Phòng Quản lý đô thị ở quận, huyện nơi đó.

4. Quan sát tường, vách ngăn khi mua nhà ở

Vấn đề “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn” là một trong những vấn đề nan giải nếu mua nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nơi bạn có dự định mua nhà sở hữu “tường riêng” thì điều này tuyệt vời, bạn sẽ rất dễ dàng trong việc xây sửa lại nhà ở. Trong trường hợp mua nhà có “tường chung” hoặc “tường mượn” với nhà liền kề, bạn sẽ gặp phải một số bất cập trong việc sửa hoặc xây dựng lại. 

Nếu nhà bạn là “tường chung” với nhà kế bên, thì khi xây sửa lại nhà, bạn phải mất đi một khoảng đất bằng ½ độ rộng của bức tường chung đó. Ngược lại, nếu nhà bạn cho nhà kế bên làm “tường mượn”, thì khi họ xây sửa, nhà bạn cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

5. Tìm hiểu kỹ về lối sống của hàng xóm xung quanh nhà

Nhiều người mua nhà ở mà không tìm hiểu kỹ văn hoá, cách sinh hoạt của cộng đồng dân cư xung quanh nơi ở, khiến họ gặp phải một số phiền phức không mong muốn. Ngoài ra, khi mua nhà bạn cũng nên tránh mua nhà của hàng xóm sát vách, hay bán nhà cho hàng xóm sát vách, người thân, để tránh gặp một số thiệt thòi về giá cả. Nhiều người vì muốn giữ mối quan hệ tốt nên họ sẵn sàng mua giá cao hoặc bán với giá rẻ.

Lời khuyên: Bạn nên tìm mua nhà ở những nơi xa khu vực nhà cũ để có được lựa chọn ưng ý.

6. Giá trị bất động sản có thể thay đổi theo thời gian

Đừng tuỳ tiện mua nhà ở chỉ vì nghe theo quan niệm dân gian thời xa xưa. Chẳng hạn, người Việt ngày trước thường chọn mua những căn nhà có đặc điểm “đất nở hậu”, tức nhà ở có mặt tiền nhỏ và to dần về phía sau vừa tốt về phong thủy, sau này lại dễ rao bán. Tuy nhiên, ngày nay nhu cầu mua nhà ở của người dân lại ưa chuộng nhà hoặc đất ở có phần mặt tiền rộng lớn hơn. Chính vì thế, những căn nhà “đất nở hậu” lại có giá trị thấp hơn nhà có đất mặt tiền rộng, mặc dù diện tích của hai căn nhà đều bằng nhau. 

7. Mẹo xác định giá nhà dễ và nhanh nhất

Một trong những mẹo xác định giá nhà mà bạn muốn mua nhanh nhất đó là hỏi thông tin giá trị của ngôi nhà kế bên. Hãy làm quen hàng xóm và bắt đầu tìm hiểu thật kỹ những gì bạn quan tâm như là: giá nhà, lối sống, văn hoá của cộng động xung quanh…. Nếu ngôi nhà hàng xóm có giá khoảng 5 tỷ/ căn, thì ngôi nhà bạn dự tính mua cũng có giá xấp xỉ như vậy. 

8. Nếu có thể, hãy thử thuê nhà 

Nếu bạn vẫn còn đang lăn tăn trong việc lựa chọn nhà ở, bạn có thể yêu cầu người bán cho thuê ở từ 3 đến 6 tháng để xem bạn có thích nghi với môi trường sống tại khu vực này không. Bạn hoàn toàn có thể mua căn nhà này nếu cảm thấy phù hợp môi trường, lối sinh hoạt hàng ngày. Việc thuê nhà ở thử không chỉ giúp bạn chọn lựa được nơi ở thích hợp mà còn không bị ảnh hưởng đến khoảng tiền tiết kiệm mua nhà.

9. Nếu không đủ ngân sách hãy ở nhà thuê

Nếu bạn sống một mình, hãy thử chọn phương án thuê nhà ở gần nơi làm việc để tiết kiệm thời gian, chi phí xăng xe di chuyển từ nhà đến nơi làm việc. Số tiền tiết kiệm được bạn có thể tích góp đầu tư hoặc kinh doanh. Sau vài năm, khi dành dụm đủ số tiền, bạn có thể mua cho riêng mình một ngôi nhà yêu thích hoặc gần trung tâm để thuận tiện di chuyển.  

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell