ringier home icon

Thủ tục xin giấy phép sửa nhà mới nhất 2020

Khi nào cần phải xin giấy phép sửa nhà?

Trường hợp nào cần xin giấy phép sửa nhà? Hồ sơ bao gồm các loại giấy phép nào, thủ tục xin giấy phép ra sao, thời gian là bao lâu và xin cấp giấy phép này ở đâu?

 1. Trường hợp nào cần xin giấy phép sửa chữa nhà cửa? 

Không phải trường hợp nào sửa nhà cũng cần phải xin cấp giấy phép sửa nhà. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào các trường hợp sau đây thì cần phải làm giấy phép sửa nhà nhé! Dựa theo điểm g và điểm h khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 quy định: 

 • Trường hợp 1: Thay đổi kết cấu chịu lực của ngôi nhà

Là khi bạn muốn thay đổi kết cấu khung sườn của ngôi nhà, nếu như nó xuống cấp quá trầm trọng như: Xây lại cầu thang mới, đúc thêm cột, lót sàn, xây thêm tầng, ô văng, sê nô, máng xối bê tông cốt thép, xử lý nghiêng nhà, lún nhà, gia cố lại móng.

 • Trường hợp 2: Thay đổi công năng sử dụng trong nhà làm ảnh hưởng môi trường, an toàn công trình

 Là khi bạn muốn cơi nới diện tích hoặc làm thay đổi quy mô, kết cấu nhà để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình như: 

 • Xây thêm phòng, xây lại hộp gen, phá bỏ phòng ốc cũ, xây lại phòng mới diện tích rộng hơn, đập WC cũ xây lại WC mới
 • Nâng nền, lát gạch mới, sơn nhà
 • Thay hệ thống ống nước, hệ thống điện, chiếu sáng
 • Đóng thạch cao trần, thạch cao ngăn phòng
 • Lắp vách nhôm kính, vách kính, thay mái tôn/ ngói bị dột
 • Thay chân bồn nước, lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời
 • Dán giấy dán tường, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất.

Trên đây là 2 trường hợp bắt buộc bạn cần xin giấy phép sửa chữa nhà. Bên cạnh đó, để xin được giấy phép, bạn phải chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Song, bạn làm hồ sơ và trình lên các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

 1. Cách làm hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà:

Bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Bản sao các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, bản sao giấy phép xây dựng đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

– Bản sao bản vẽ hiện trạng các bộ phận, hạng mục công trình cần sửa chữa, cải tạo. Đồng thời cung cấp thêm ảnh chụp hiện trạng công trình trước khi sửa chữa, cải tạo.

– Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công sửa chữa, cải tạo nhà.

 1. Các bước xin giấy phép sửa nhà:

Đối với trường hợp sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực:

Bước 1: Nộp hồ sơ Xin phép sửa chữa tại của UBND cấp Quận/Huyện. Bộ hồ sơ bao gồm: Hồ sơ kiểm định; Bản vẽ xin phép sửa chữa; Chủ quyền ngôi nhà; Lệ phí trước bạ; Biên bản cam kết không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh; Biên bản xác nhận chữ ký. 

Bước 2: Chờ 20 ngày làm việc để lấy giấy phép

Bước 3: Nộp bản vẽ xin phép và hồ sơ pháp lý của nhà thầu cho cán bộ phụ trách về xây dựng phường/xã địa phương bao gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty sửa nhà, chứng chỉ chỉ huy trưởng của cán bộ phụ trách thi công, bảo hiểm tai nạn cho công nhân

Bước 4: Thi công, treo bảng thông tin công trình, giấy phép xây dựng ép Plastic trước cửa công trình

Đối với trường hợp thay đổi công năng sử dụng trong nhà

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cán bộ phụ trách xây dựng của Phường. 

Bước 2: Chờ khoảng 01 vài ngày tùy nơi cấp để nhận giấy phép

*Lưu ý: Khi xin giấy phép sửa nhà cấp 4, bạn sẽ được xếp vào trường hợp thứ 2. Bởi nhà cấp 4 chỉ có tầng trệt mái lợp ngói, hoặc lợp tôn, không có lầu, lợp mái tôn, mái ngói.

Bên cạnh đó, thời hạn cấp giấy phép sửa nhà chỉ trong vòng 12 tháng, quá thời hạn trên giấy phép sửa nhà sẽ hết hiệu lực. Nếu chủ nhà muốn tiếp tục thi công phải làm đơn xin điều chỉnh hạng mục sửa chữa, hoặc phải xin cấp lại giấy phép mới. Nếu sau khi xin được giấy phép, chủ nhà không thể tổ chức sửa chữa nhà trong vòng 12 tháng thì có thể xin gia hạn giấy phép sửa nhà.

Ngoài ra, khi sửa chữa nhà cửa, các chuyên gia cũng khuyên chủ nhà cần tính toán kỹ chi phí và nên xem phong thuỷ sửa nhà để quá trình sửa chữa được diễn ra suôn sẻ. 

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell