ringier home icon

Giá thuê “chỗ ngồi” văn phòng tăng mạnh ở TP.HCM và Hà Nội

Giá thuê “chỗ ngồi” tăng mạnh ở TP.HCM và Hà Nội

Trong nửa đầu năm 2019, giá thuê văn phòng ở TP.HCM và Hà Nội tăng cao do ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường cần một lượng lớn nguồn cung phân khúc này, trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung “leo thang”.

Giá thuê “chỗ ngồi” tăng mạnh ở TP.HCM và Hà Nội

Có nhu cầu thuê chỗ ngồi vãng lai cho một nhóm cộng sự làm việc, chị Hà Anh (TP.HCM) liên hệ với một công ty chuyên cho thuê văn phòng, văn phòng chia sẻ, và được báo giá 190.000 đồng/chỗ ngồi/buổi.

Giá thuê “chỗ ngồi” ngày càng cao

Nếu thuê chỗ ngồi cố định, giá tại khu vực quận 1 và quận Bình Thạnh là hơn 3,6 triệu đồng/tháng, tại quận Thủ Đức là 2 triệu đồng/tháng. Riêng tại Vincom quận 1, giá thuê lên tới 5 triệu đồng/tháng. Trường hợp thuê chỗ ngồi linh hoạt, giá bằng một nửa so với thuê cố định.

Với giá thuê trên, các tiện ích đi kèm được cung cấp bởi bên cho thuê như: bàn ghế có sẵn; có khu vực tiếp khách chung; có bộ phận lễ tân, tiếp khách; internet; máy lạnh, điện, nước… Đối với thuê chỗ ngồi cố định, bên thuê còn được sử dụng thêm tủ hồ sơ có khóa, máy photocopy, máy scan, in miễn phí 30 bản/tháng, đặt bảng tên công ty tại tòa nhà…

Trong khi đó, một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ báo giá cho thuê văn phòng toàn thời gian là 2,9 triệu đồng/chỗ/tháng. Nếu thuê theo ngày, giá sẽ là 800.000 đồng cho 5 ngày.

gia thue cho ngoi tang manh o tp.hcm va ha noi
“Chỗ ngồi” ở Vincom quận 1 có giá thuê 5 triệu đồng/tháng.

“Là người làm việc tự do nên tôi nắm khá kỹ giá thuê văn phòng ở TP.HCM. Giá thuê đã tăng từ cuối năm 2018 chứ không phải mới đây. Những chỗ ngồi cố định có giá dưới 3 triệu đồng/tháng và linh hoạt dưới 2 triệu đồng/tháng hiện còn rất ít”, chị Hà Anh cho biết.

Theo các chuyên gia, nhu cầu thuê văn phòng linh hoạt ngày càng lớn, bắt nguồn chủ yếu từ những người khởi nghiệp, các công ty quốc gia và nhóm làm việc nhỏ lẻ. Tỷ lệ lấp đầy ở các văn phòng cho thuê dạng này luôn đạt mức cao, khoảng 80% diện tích sàn. Nắm bắt được xu thế, chỉ trong quý II/2019, các chủ đầu tư đã tung ra thị trường hơn 4.000 m2 diện tích sàn ở các khu vực quận 1, quận Bình Thạnh.

Ông Đỗ Hoài Nam, người sáng lập hệ thống văn phòng chia sẻ thương hiệu Up, cho biết hiện mô hình văn phòng làm việc chia sẻ đang phát triển mạnh mẽ với lượng thuê ngày càng cao, giá thuê ngày càng tăng. Bản thân đơn vị này cũng kỳ vọng đến cuối năm 2019, sẽ tăng diện tích cho thuê từ 40.000 m2 lên 100.000 m2 ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, tức tăng gấp 2,5 lần so với hiện tại.

“Tuy nhiên, nếu giá thuê có xu hướng tăng thì doanh nghiệp nhỏ sẽ phải cân nhắc nhiều hơn trước khi quyết định mở rộng thêm”, một chuyên gia trong lĩnh vực này nhận xét.

gia thue cho ngoi tang manh o tp.hcm va ha noi
Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung “leo thang” ảnh hưởng đến nhiều phân khúc bất động sản tại Việt Nam.

Giá thuê văn phòng hạng B sẽ tăng mạnh

Đối với phân khúc cho thuê văn phòng nói chung, nội dung báo cáo quý II/2019 của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, việc hạn chế nguồn cung đã khiến giá cho thuê văn phòng hạng A, B ở cả 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội đều tăng trong thời gian qua.

“Thị trường văn phòng tại TP.HCM trong quý II không có thêm nguồn cung mới tại cả 2 hạng A và B. Giá cho thuê trung bình ở hạng A là 46,7 USD/m2/tháng, tăng 0,9% so với quý I và tăng 2,9% so cùng kỳ năm trước. Mặt khác, giá cho thuê hạng B là 23,5 USD/m2/tháng, tăng 0,3% so với quý I và tăng 4,7% so cùng kỳ năm trước”, đơn vị này dẫn chứng.

Lý giải xu hướng tăng cao này, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng thị trường đang chịu ảnh hưởng của tâm lý sẽ có một lượng nhu cầu thuê lớn vào nửa cuối năm 2019, bắt nguồn từ ảnh hưởng của thương chiến Mỹ – Trung đang diễn ra gay gắt. Theo đó, cuộc chiến thương mại này đã và đang thúc đẩy các công ty sản xuất và logistics nước ngoài tìm kiếm mặt bằng văn phòng để dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Dự báo về giá cho thuê văn phòng trong thời gian tới, một chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho rằng, mặc dù nguồn cung hiện đang thiếu, nhưng dự kiến tại TP.HCM sẽ có nhiều tòa văn phòng mới được đưa vào vận hành. Điều này đồng nghĩa rằng bên cho thuê sắp phải cạnh tranh gay gắt để lấp đầy diện tích. “Giá cho thuê văn phòng vẫn sẽ tăng nhưng tốc độ không giống nhau ở các phân khúc. Văn phòng hạng B vẫn còn nhiều dư địa và sẽ ghi nhận tốc độ tăng mạnh hơn so với hạng A”, vị này phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell