ringier home icon

Bí quyết đầu tư phòng trọ doanh thu ổn định

Được mất khi đầu tư phòng trọ cho thuê

Hiện nay nhu cầu thuê nhà ở ngày càng tăng cao, việc đầu tư cho thuê nhà trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu đầu tư không đúng cách, chủ nhà có thể đối diện với thua lỗ

Dưới đây là 5 khó khăn mà chủ đầu tư phải đối diện khi đầu tư cho thuê phòng trọ:

 1. Tốn thời gian: 

Hầu hết, đối tượng thuê phòng trọ là học sinh, sinh viên và công nhân xa quê hương nên điều kiện kinh tế eo hẹp. Thông thường, họ sẽ tìm đến phòng trọ giá rẻ, với ngân sách chỉ từ vài trăm đến 1 – 2 triệu đồng cho mỗi tháng. Bên cạnh đó, bạn còn phải đối mặt với việc khách xin nợ tiền thuê nhà, khiến bạn mất thời gian nhắc nhở và đi thu nhiều lần. 

 1. Sống chung hoặc giao lưu với nhiều đối tượng:

Việc cho thuê phòng trọ buộc bạn phải tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội. Vì thế, bạn phải chọn lọc đối tượng thật kỹ càng, những người sống lành mạnh, nếu sơ suất trong việc sàng lọc khách hàng, bạn có thể gặp phải nhiều phiền toái. Những thành phần này không chỉ gây phiền toái cho bạn mà còn ảnh hưởng đến những người thuê xung quanh, dần dần khiến họ bỏ đi, số phòng trống sẽ tăng lên, bạn sẽ mất doanh thu.

 1. Quy trình quản lý kinh doanh rườm rà

Bạn phải lên kế hoạch cho hàng tá công việc khi đầu tư cho thuê phòng trọ: tìm kiếm khách hàng, đăng ký tạm trú, sửa chữa khi hư hại, quản lý con người, làm việc với các cơ quan chức năng… Vì vậy để đầu tư kinh doanh, bạn là một người có đầu óc tính toán nhạy bén, linh hoạt trong mọi việc.

 1. Khó lấy lại vốn đầu tư: 

Nếu bạn không tính toán kỹ lưỡng các khoản đầu tư, thu chi, việc kinh doanh có thể sẽ bị thua lỗ. Đặc biệt, nếu phải vay vốn ngân hàng, áp lực trả lãi sẽ là gánh nặng trong tương lai. 

 1. Mất chi phí cơ hội: 

Để kinh doanh phòng trọ cho thuê, chủ nhà thường phải bỏ ra một số vốn không hề nhỏ. Để lấy lại vốn cho mô hình đầu tư phòng trọ cho thuê thường mất khoảng 5 – 10 năm. Trong khi đó bạn có thể sử dụng dòng vốn này để đầu tư sang những kênh khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn nêu trên, việc kinh doanh cho thuê phòng trọ vẫn còn những ưu điểm nổi bật. Dưới đây là 5 ưu điểm khi đầu tư cho thuê phòng trọ: 

 1. Nhu cầu thuê nhà trọ ngày càng nhiều

Tại các khu vực thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…tốc độ dân số tăng nhanh cộng với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đã tạo nên một lượng cầu rất lớn về nhà ở. Thị trường phòng trọ cho thuê rất sôi động và đa dạng ở nhiều phân khúc: bình dân, trung cấp và cao cấp với nhiều mức giá phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Vì thế, chủ đầu tư cần xác định đối tượng cho thuê để đầu tư đúng mục đích. 

 1. Doanh thu ổn định

Đầu tư kinh doanh phòng trọ giúp chủ đầu tư có một dòng tiền cố định vào mỗi tháng, mặc cho thị trường bất động sản lên xuống thất thường.

 1. Mô hình kinh doanh an toàn

Hiện nay thị trường bất động sản đang có nhiều biến động, đầu tư phòng trọ cho thuê được xem là một kênh đầu tư an toàn vì tránh được mất giá trị tài sản đất, chống được lạm phát và ổn định dài lâu.

 1. Giá trị tài sản tăng theo thời gian

Bên cạnh kiếm được lợi nhuận hàng tháng từ việc đầu tư cho thuê phòng, chủ đầu tư còn sinh lợi từ việc gia tăng giá trị của bất động sản, nhờ đất tăng giá theo thời gian.

 1. Hiểu biết cách quản lý, đầu tư bất động sản

Việc kinh doanh phòng trọ cho thuê đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kỹ năng quản lý. Chắc chắn bạn sẽ nếm trải kinh nghiệm quý báu mà không ai có thể truyền lại được cho một người đầu tư bất động sản cá nhân như:

 • Nhận định thị trường
 • Quản lý bất động sản
 • Sàng lọc khách hàng
 • Xử lý các thủ tục pháp lý

Từ những kinh nghiệm thực tiễn nêu trên, hy vọng bạn sẽ có một cái nhìn thực tiễn, một nền tảng vững chắc trước khi quyết định cho mình phương án đầu tư thích hợp nhé!  

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell