ringier home icon

Di dời gấp chục hộ dân ra khỏi chung cư sắp sập ở quận 5

Di dời nhiều hộ dân khỏi chung cư sắp sập ở quận 5

Mới đây, UBND TP.HCM vừa yêu cầu khẩn cấp di dời người dân ở một chung cư loại D (hư hỏng nặng) trên địa bàn quận 5. Được biết, chung cư này được xây dựng từ trước 1975.

Di dời gấp chục hộ dân ra khỏi chung cư sắp sập ở quận 5

Cụ thể, UBND TP yêu cầu khẩn trương thực hiện di dời cho các hộ dân đang sống tại chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo đến tạm cư tại quỹ nhà 23 căn hộ thuộc cao ốc An Phú (số 961, đường Hậu Giang, quận 6). Sau công tác di dời, cơ quan chức năng sẽ triển khai tháo dỡ chung cư này.

Song song đó, UBND TP cũng yêu cầu giải quyết tạm cư, tái định cư cho người dân phải đảm bảo tính minh bạch, công khai, tránh phát sinh so bì, khiếu nại của các hộ dân. Trường hợp xảy ra vướng mắc, khó khăn trong quá trình giải quyết, UBND quận 5 xin ý kiến của Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP để xem xét trước khi bố trí sử dụng.

Ngoài ra, UBND quận 5 được yêu cầu nhanh chóng lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư kịp thời đối với các hộ dân di dời khẩn cấp tại chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo.

di doi gap chuc ho dan ra khoi chung cu sap sap o quan 5
Chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo, quận 5 được xây dựng từ trước năm 1975.

Mặt khác, UBND TP.HCM giao cho Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận 5 chủ động phối hợp với UBND quận 5 sửa chữa các hư hỏng (nếu có), dọn dẹp vệ sinh quỹ nhà 23 căn hộ tại cao ốc An Phú, đảm bảo đủ điều kiện bàn giao cho các hộ dân của chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo, quận 5.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo có quy mô công trình gồm trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng, mái bê tông cốt thép. Chung cư này được xây dựng trước năm 1975, nay đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn là nơi cư trú của 32 hộ gia đình.

Theo kết quả đánh giá trước đó của Sở Xây dựng TP.HCM, mặc dù nhìn kết cấu bên ngoài chung cư thì có cảm giác chắc chắn, nhưng hiện trạng bên trong và tổng thể cấu trúc đang nguy hiểm, khả năng sụt lún rất cao.

Sở Xây dựng đánh giá mức độ nguy hiểm là nhà cấp D, tức là khả năng chịu lực của kết cấu công trình không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nguy hiểm đến tính mạng người dân. Công trình thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp theo quy định pháp luật.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell