ringier home icon

Đất tăng giá, dự báo giá nhà sẽ giảm mạnh

Dự báo giá nhà giảm khi tăng khung giá đất

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – GS. Đặng Hùng Võ cho rằng: tăng khung giá đất, giá nhà sẽ giảm thay vì đi lên như nhiều nhận định.

Đất tăng giá, dự báo giá nhà sẽ giảm mạnh

Trong giai đoạn 2020 – 2024, nhiều tỉnh, thành phố lớn đang đề xuất ban hành khung giá đất mới thay thế khung giá đất cũ. Điều này cho thấy mức tăng trung bình rất cao, thậm chí có nơi tăng tới 95%.

Dựa vào bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 – 2024:

  • Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 – 30%
  • Bình Dương tăng 45 – 95%
  • Một số địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ

Bên cạnh đó, tại TP.HCM, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đề xuất 3 phương án xây dựng khung giá đất mới. Theo ba phương án này, khung giá đất mới tại TP.HCM sẽ tăng từ 30% – 200% so với khung giá cũ.

Việc giá nhà đất tăng nhanh chóng khiến cho người dân lo ngại khi giá nhà sẽ tăng theo. Cụ thể, khi khung giá mới tăng nhiều so với giá cũ sẽ làm cho việc triển khai các dự án bất động sản khó khăn hơn. Đồng thời chi phí xây dựng hạ tầng cũng tăng vì mức đền bù, giải phóng mặt bằng cao, chi phí đầu tư sản xuất kinh doanh đều tăng lên.

Trong khi tín dụng cho bất động sản ngày càng bị thắt chặt, khó khăn về nguồn vốn, các thủ tục pháp lý đang bị trì hoãn, thì việc tăng giá đất sẽ góp thêm phần khiến doanh nghiệp khó khăn hơn trong việc đầu tư. Thị trường bất động sản bị “đứng hình”, nguyên nhân là do các thủ tục triển khai dự án, cùng với việc tăng mạnh chi phí đầu gây ra nhiều khó khăn dẫn đến nguồn cung giảm mạnh trong thời gian tới.

dat tang gia, du bao gia nha se giam manh

Bà Trần Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá của Savills cho rằng, giá nhà sẽ không bị tác động nhiều do việc điều chỉnh khung giá đất. Theo Luật Đất đai 2013, các dự án bất động sản có giá trị trên 30 tỷ đều sử dụng cơ sở định giá thị trường để xác định khung giá đất, chứ không căn cứ vào bảng giá đất. Do đó, việc điều chỉnh khung giá đất nhà nước sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chi phí đầu vào của các dự án bất động sản. Điều này khiến giá thành các sản phẩm bất động sản cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc tăng giá khung giá đất sẽ làm giá nhà giảm thay vì đi lên như nhiều nhận định. Ông nhận định rằng, nhiều người vì hiểu nhầm bảng giá đất của nhà nước tăng dẫn đến giá thị trường sẽ giảm. Thực tế, nếu ta giảm giá đất của nhà nước thì giá thị trường sẽ tiếp tục đi lên, điều này sẽ càng đẩy mạnh đầu cơ. Chính vì thế, giá nhà hiện nay đang cao bởi nguyên nhân lớn từ tình trạng tích trữ, đầu cơ.

Do đó, để giải quyết được tình trạng này thì giá đất phải tăng bằng đúng thị trường. “Khung giá đất để làm căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng lên thì hiện tượng đầu cơ, tích trữ giảm. Về lâu dài sẽ rất tốt cho thị trường bất động sản, giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm”, ông Võ nhận định.

Phân tích thêm về lo ngại chi phí đầu vào của doanh nghiệp sẽ tăng khi khoản tiền giải phóng mặt bằng tăng, ông Võ nhấn mạnh: Hiện khung giá đất chỉ là căn cứ để tính thuế, và giải phóng mặt bằng không áp dụng theo khung giá này. Việc giải phóng mặt bằng phải định giá cho từng trường hợp cụ thể. Bồi thường ở đâu thì phải định giá cụ thể cho từng trường hợp. Nếu thực hiện đúng như vậy sẽ giảm được những mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong việc bồi thường đất khi làm dự án.

Cũng theo ông Võ, thực tế bảng giá đất chỉ ảnh hưởng đến thuế và phí. Đã đến lúc bảng giá đất phải được quy định bằng giá trung bình trên thị trường để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell