ringier home icon

Sướng khổ chuyện ở chung cư, chỉ có người trong cuộc mới biết

Bi hài sống ở chung cư – Kỳ 1: Ở căn hộ, sướng hay khổ?

Phần đông giới trẻ hiện nay ưa chuộng mua nhà chung cư để ở. Tuy nhiên, khi được hỏi sống tại chung cư “sướng hay khổ”, có người bảo sướng như tiên, cũng có kẻ than khổ kể hoài không hết.

Thực hư chuyện ở chung cư sướng?

Nhiều người có tiền tỷ, nhưng vẫn nhất quyết chọn mua chung cư để ở, bởi họ quan trọng không gian sống, môi trường sống thoải mái, khép kín và thân thiện môi trường.

Thứ nhất, môi trường sống: Trong bối cảnh “đất chật người đông”, bước ra đường giờ cao điểm đầy khói bụi, tiếng ồn… thì một không gian sống xanh, trong lành là điều quý giá. Và các cuộc sống ở chung cư đáp ứng rất tốt điều đó. Bạn sẽ được ngắm quang cảnh xung quanh từ trên cao rất đẹp, những cơn gió thoáng mát và hạn chế bụi bẩn rất nhiều. Không những thế, các vấn đề ẩm thấp, côn trùng, ruồi muỗi đều hạn chế tối đa, giúp chất lượng cuộc sống của bạn đảm bảo tuyệt đối.

Thứ hai, tiện nghi: Bên cạnh đó, ở chung cư còn được hưởng rất nhiều tiện ích như: Siêu thị, quán cà phê, quán ăn, nhà hàng sang trọng… một số chung cư cao cấp còn tích hợp khu vui chơi cho trẻ em, hồ bơi, phòng tập Gym… thậm chí là trường học.

Chưa kể, các chung cư thường được xây dựng ở vị trí đắc địa, nằm ở các khu vực gần bệnh viện, trường học… Chính vì vậy, phần lớn người ta thường chọn sống ở chung cư, vì mọi thứ đều trong tầm tay và thuận tiện hơn nhiều.

Thứ ba, an ninh: Cuộc sống ở chung cư luôn đảm bảo an toàn hơn vì hầu hết mọi chung cư đều có ban quản lý riêng, bảo vệ và camera theo dõi. Các thang máy dẫn lên các tầng căn hộ đều được mã hóa, chỉ có cư dân có thẻ mới có thể vào được. Kế đến là hầm đỗ xe – luôn có bảo vệ trực 24/24 cùng hệ thống cửa tự động thông minh. Điều này hoàn toàn khác hẳn khi bạn sống ở nhà phố, nơi mà bạn tự chịu trách nhiệm cho vấn đề an ninh của gia đình mình. 

Ở chung cư nhiều cái sướng, vậy sao lại có người kể khổ?

Khó khăn từ những dự án treo, chậm tiến độ: Để mua một căn chung cư giá rẻ, nhiều người đầu tư vào dự án ngay từ khi khởi động trên giấy tờ. Nếu không may, họ sẽ gặp phải dự án chậm tiến độ, tệ hơn là bị treo, đình chỉ xây dựng không thể nhận nhà đúng tiến độ. 

Nhà chung cư không như quảng cáo: Có một số trường hợp nhận nhà chung cư không giống như cam kết ban đầu. Chẳng hạn như: thiết kế, diện tích bàn giao không đúng như hợp đồng, hoặc một tiện ích nào đó được cam kết sẽ có trong khu căn hộ nhưng đến lúc bàn giao lại không thấy đâu…Tệ hơn là chung cư tuy vừa xây xong, đang bàn giao nhưng cơ sở hạ tầng đã có dấu hiệu xuống cấp. Nhiều chủ đầu tư làm lơ các vấn đề trên khi các cư dân phản ánh. 

Đủ thứ chi phí phát sinh: Đến khi vào ở nhiều người phát hoảng vì phải tốn thêm nhiều khoản phí dịch vụ. Tuy nhiên, một số chung cư có chất lượng dịch vụ không tương xứng với các loại phí đã bỏ ra, khiến nhiều cư dân bức xúc. Chẳng hạn, bãi giữ xe không đủ chỗ để, cư dân phải gửi xe bên ngoài hay thang máy chung cư bị hỏng nhưng không ai bảo trì… nhiều người báo lên quản lý tòa nhà, nhưng vẫn không được giải quyết.

Nỗi khổ từ cộng đồng xung quanh: Vốn dĩ, bạn mua căn hộ chung cư với mong muốn có môi trường sống chất lượng, thoải mái hơn, thế nhưng hàng ngày bạn vẫn bị tra tấn bởi vô số tiếng ồn hàng xóm gây ra. Từ tiếng máy khoan, tiếng cãi cọ, nhậu nhẹt, karaoke suốt đêm… đến vấn đề ý thức vệ sinh chung cũng rất “nan giải”.

Bên cạnh đó, vấn đề về quyền lợi của cộng đồng, hoặc những tranh chấp diễn ra đều bị ban quản trị làm ngơ. Các xung đột này xảy ra thường xuyên là do ban quản trị không minh bạch trong chính sách, khoản thu hoặc sử dụng tài sản chung, phí quản lý, bảo trì căn hộ chung cư vào mục đích riêng của mình.

Kết luận: Sẽ còn rất nhiều vấn đề người dân được và mất khi chọn chung cư là nơi an cư lạc nghiệp cho mình. Trước khi “xuống tiền” mua nhà chung cư, bạn nên cân nhắc:

  • Tính toán kỹ tài chính
  • Xem xét uy tín chủ đầu tư
  • Tính pháp lý dự án, hợp đồng mua nhà
  • Cơ sở vật chất, hạ tầng chung cư
  • Chất lượng môi trường sống trong và ngoài chung cư
  • Cộng đồng dân cư
Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell