ringier home icon

Bi hài cuộc sống chung cư – Kỳ cuối: Văn hóa… “ngắn”

Bi hài cuộc sống chung cư – Kỳ cuối- Văn hóa… “ngắn”

Căn hộ chung cư nổi lên như một biểu tượng của sự hiện đại với giá trị lên đến bạc tỷ. Nhưng nhiều người quên rằng, giá trị văn minh tiên tiến mà các chung cư mang lại phần lớn được tạo nên bởi chính những người sống tại đó. Cụ thể hơn là về văn hóa ứng xử…

Bi hài cuộc sống chung cư – Kỳ cuối: Văn hóa… “ngắn”

Đi thang máy cũng cần phải có văn hóa

Chung cư hiện đại thì hiển nhiên phải có thang máy. Thậm chí, chủ đầu tư còn lắp thang riêng cho cư dân và thang riêng cho hàng hóa. Phân biệt rõ ràng là vậy, biển chỉ dẫn cũng được đặt hẳn hoi, vậy mà vẫn nổ ra xung đột bởi nhiều cư dân ý thức kém, chỉ cần không có người trông là dùng thang cho cư dân để chuyển hàng, thậm chí bấm nút giữ thang cả buổi để bốc xếp hàng, bị phản ánh thì cười trừ “Ai cũng vội cả chị ạ”.

Vẫn là chuyện ý thức đi thang máy ở chung cư nọ, thang cũng không đông người lắm nhưng già có, bé có, bà bầu cũng có thì một bác trai bước vào với điếu thuốc còn cháy đỏ trên tay. Mặc mọi người nhăn mặt ý kiến, bác chỉ cười khẩy “Hút nốt điếu, chết ai”.

Văn hóa xếp hàng thang máy cũng là điều nhức nhối. Nếu như Nhật Bản nổi tiếng bởi văn hóa xếp hàng lịch sự dù ở bất cứ đâu, thì trái lại, đa phần người Việt vẫn chưa có thói quen này: Thang máy vừa mở, không cần biết người ở trong đã ra hay chưa, người ở ngoài đã liền ùa vào.

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Một lần nọ, tôi chứng kiến chuyện thang máy chung cư “nhét” kín người, chuông báo quá tải nhưng tuyệt nhiên không ai “nghe thấy”. Có lẽ họ đều nghĩ “Mình đang vội, việc gì phải bước ra, rồi cũng có người ra thôi”. Rốt cuộc, cũng có một cậu trai trẻ đứng sâu bên trong “chấp nhận hy sinh”. Tôi để ý thấy có nhiều người ở lại đang cười rất tươi.

Rõ ràng thang máy giúp cuộc sống căn hộ chung cư tiện lợi hơn hẳn. Cái “hộp lên lên, xuống xuống” đó là nơi mọi người gặp gỡ nhau, là chốn để bà nội trợ tranh thủ trao đổi tình hình chợ búa hôm nay, hay là nơi các quý ông bàn nhanh chuyện thời sự. Cái hộp ấy là thứ có thể khiến “tình làng nghĩa xóm” thêm khắn khít. Đương nhiên, đó chỉ là khi chúng ta đều cư xử văn minh, lịch sự, còn không thì thà đi thang bộ còn thoải mái hơn.

Chuyện con chó, con mèo

Hiện nhiều tòa căn hộ chung cư đã có quy định cấm nuôi gia súc. Và đã nhiều cuộc tranh luận nổ ra quanh các quyết định này. Theo ý kiến của cư dân yêu động vật, chó mèo không phải gia súc mà là thú cưng, là người bạn của gia đình. Nhưng cũng chính từ “người bạn” này lại gây ra biết bao nỗi bức xúc cho các cư dân khác.

Đầu tiên là tiếng chó sủa inh ỏi, tiếng mèo kêu vào giữa đêm. Một con sủa thì nhiều con khác “hòa âm” theo, gây bao phiền phức cho hàng xóm. Chưa kể, thỉnh thoảng, nước tiểu hay phân chó lại xuất hiện đầy hành lang.

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Một cư dân bức xúc: “Đồng ý chó là bạn, nhưng là bạn của họ chứ không phải của gia đình tôi. Đây, con tôi vừa bị cắn hai hôm trước, sang tìm chủ thì họ bảo do con tôi nghịch, chứ chó nhà của họ hiền lắm, không cắn ai bao giờ”.

Công bằng mà nói, chó mèo hay thú cưng không hề có tội. Việc nuôi thú cưng trong căn hộ chung cư cũng không hề sai. Vấn đề nằm ở ý thức của người nuôi chúng.

Chúng ta là những người dũng cảm…

“Sống trong chung cư thôi mà, có gì mà dũng cảm?”, tôi ngạc nhiên hỏi chị đồng nghiệp. Chị trả lời: “Dũng cảm lắm chứ, nhiều khi nhờ ý thức của vài cư dân mà mình xém chết mấy lần”.

Chuyện là chung cư chị được trang bị lò đốt vàng mã riêng, vậy mà hầu như ít được sử dụng, họ cứ bạ đâu đốt nấy, từ ban công căn hộ cho đến hành lang chung. Chưa kể việc khói gây ô nhiễm, có lần còn khiến hệ thống báo cháy kích hoạt, khiến cư dân chạy tán loạn. Cá biệt, có người đốt và thả tàn tro bay “tự do” từ ban công…

Hay việc trẻ em ở ban công trên cao vứt đồ xuống dưới cũng thường xảy ra. Bản thân tôi cũng đã trải nghiệm qua trong một ngày đẹp trời quần áo tinh tươm chuẩn bị lấy xe đi làm, thì nguyên bịch xốp đầy nước rơi thẳng lên đầu. Nhìn lên thì thấy cậu bé lầu 4 đang cười thích thú. Đáng nói hơn là sự xuất hiện của bà mẹ, thấy mặt tôi là bà vội kéo con mình vào, không quên gửi tôi cái trừng mắt như thể tôi là người làm sai.

Tôi nghĩ, nếu đó không phải là bịch nước mà là vật nặng như ổ khóa thì hậu quả sẽ ra sao? Đúng là trẻ em vô tư, chỉ đơn thuần xem đó là trò vui, nhưng ý thức của bậc làm cha mẹ, người lớn khi sống trong chung cư mới là điều đáng nói.

Dù sống ở đâu, quan trọng nhất là ý thức cá nhân

Thật vậy, dù trong bất cứ môi trường nào, ở căn hộ chung cư hay nhà phố, ý thức cá nhân là yếu tố quan trọng góp phần làm nên cuộc sống đô thị hiện đại, văn minh. Nhất là đối với căn hộ chung cư, ngoài việc cuộc sống riêng được gói gọn trong căn hộ, thì nó còn là môi trường sống tập thể.

Tuy mỗi người một tính cách, một quan điểm sống, nhưng những cái gì của chung, ảnh hưởng đến người khác thì chúng ta nên có ý thức, có văn hóa. Có như vậy chung cư mới sở hữu được giá trị đích thực của nó.

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell