ringier home icon

Bài học tìm thuê chung cư ở TPHCM (P.2)

Bài học đau thương tìm thuê chung cư (P.2)

Cùng nhau lên Sài Gòn lập nghiệp, đôi vợ chồng trẻ kể lại những lần đi tìm thuê chung cư đầy gian nan và khó khăn mà họ ví như “Tôn Ngộ Không 3 lần đánh Bạch Cốt Tinh”.

Tìm thuê nhà chung cư, tôi và vợ trải qua nhiều bài học “đau thương” (P.2)

“Tôi”, một chàng trai trẻ cùng vợ mới cưới lên Sài Gòn lập nghiệp. Mọi chuyện sẽ không có gì để kể cho đến một ngày vợ tôi sinh em bé. Lúc đấy là cuối năm 2015, nhận thấy mình cần cho gia đình môi trường sống tốt hơn là khu nhà trọ lụp xụp, cộng thêm nguồn thu nhập đang ổn định. Tôi quyết định xắn tay đi tìm thuê nhà chung cư…

Lần thứ ba: Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang

Lần thứ ba tìm thuê nhà chung cư, vợ chồng tôi khá may mắn khi nhanh chóng tìm được căn hộ phù hợp với điều kiện và mong muốn của mình. Vị trí thuận tiện, mức giá thuê phải chăng, cơ sở vật chất và hạ tầng tốt và hàng xóm cũng thân thiện nữa.

Vấn đề duy nhất mà chúng tôi phải đối mặt là ngôi nhà chung cư chỉ trang bị vài món nội thất cơ bản, cần phải sắm sửa thêm cho đầy đủ. Nhưng dù sao chúng tôi quyết định sẽ thuê nhà chung cư này dài hạn, nên việc này không thành vấn đề gì. Mọi thứ tưởng chừng đã rất hoàn hảo. Vợ chồng tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm: “Ơn giời, căn hộ trong mơ của mình đây rồi”.

Thế nhưng, “hạnh phúc chẳng tày gang”, cái sự “khổ” thuê nhà chung cư của gia đình tôi lại bị kéo dài bởi bà chủ nhà. Một ngày nọ, chủ nhà tìm tôi và bảo gia đình tôi cần chuyển đi gấp ở chỗ khác trong vòng một tuần, vì con trai bà ấy ở nước ngoài sắp về. Bà ấy cần lấy lại căn hộ chung cư mà chúng tôi đang thuê để cho con mình ở.

tim thue nha chung cu, toi va vo trai qua nhieu bai hoc dau thuong (p.2)

Vì sự tình quá vô lý và tréo ngoe, tôi tìm gặp chủ nhà để trao đổi thì bấy giờ mới nhận được câu trả lời “bật ngửa” rằng: “Trong hợp đồng thuê nhà có điều khoản quy định chủ nhà muốn lấy lại nhà chỉ cần thông báo trước chứ không yêu cầu về thời gian”.

Cầm hợp đồng thuê nhà chung cư trên tay, tôi cũng không tin mình đã quá chủ quan, không đọc kỹ hợp đồng cho thuê để dẫn đến sai lầm sơ đẳng như vậy. Đành chấp nhận, tôi xin chủ nhà gia hạn thêm một tuần để có thể tìm thuê nhà chung cư mới.

Lúc chuyển đi cũng vô cùng vất vả và tốn nhiều công sức, bởi chúng tôi đã sắm sửa thêm rất nhiều đồ nội thất lớn như tủ lạnh, ghế sofa… Chưa kể, lúc bàn giao nhà, bà chủ nhà lại tự động trừ đi một phần tiền cọc của vợ chồng tôi vì cho rằng chúng tôi làm hư sàn gỗ và tủ bếp căn hộ. Trong khi thực tế lúc chúng tôi chuyển đến, tình trạng căn nhà đã như vậy rồi nhưng do không chụp hình hiện trạng căn nhà lúc bàn giao, nên vợ chồng tôi không có bằng chứng để đối chất. Việc tranh cãi, mâu thuẫn diễn ra thêm nhiều ngày sau đó khiến chúng tôi rất mệt mỏi.

tim thue nha chung cu, toi va vo trai qua nhieu bai hoc dau thuong (p.2)

Kinh nghiệm rút ra:

  • Khi đi thuê nhà chung cư, việc quan trọng nhất là đọc thật kỹ bản hợp đồng cho thuê. Nếu cần, hãy trao đổi, thảo luận bất cứ điều khoản nào mà bạn cảm thấy không hợp lý với chủ nhà để đảm bảo quyền lợi của mình.
  • Trước khi chuyển vào nhà, bạn nên yêu cầu chủ nhà cùng khảo sát, kiểm tra lại hiện trạng thực tế căn nhà. Sau đó lập thành văn bản bàn giao có sự đồng ý của hai bên, đính kèm vào hợp đồng cho thuê nhà. Đây sẽ là cơ sở để giải quyết tranh chấp phát sinh sau này.
  • Nên chọn thuê nhà chung cư đã có đầy đủ nội thất. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, giảm thiểu khó khăn trong trường hợp phải chuyển đi.

Hiện tại, vợ chồng tôi vẫn ở thuê nhà chung cư, tất nhiên là không vấp phải các vấn đề đã phát sinh ở trên. Chúng tôi cũng đã tiết kiệm một khoản tiền với dự định sẽ tìm mua hẳn một căn hộ chung cư riêng cho gia đình. Lần này, chắc chắn chúng tôi sẽ nghiên cứu, tìm hiểu thông tin thật kỹ để không phải lại gặp rắc rối và rước buồn bực vì tìm mua căn hộ chung cư.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell