ringier home icon

5 Kinh nghiệm mua nhà chung cư phải nắm rõ

Bỏ túi 5 kinh nghiệm mua căn hộ

Hiện nay, có khá nhiều người lựa chọn nhà chung cư thay vì mua đất xây nhà bởi lợi thế cơ sở hạ tầng sẵn có, vị trí thuận tiện và giá cả phù hợp. Thế nhưng, khách mua, đặc biệt là khách mua trẻ, cần nắm rõ 5 quy tắc sau trước khi quyết định mua nhà nhằm hạn chế rủi ro về sau.

5 Quy tắc “bất di bất dịch” cần nắm rõ khi mua nhà chung cư

1. Xác định khả năng tài chính bản thân

Tiền là yếu tố tất nhiên phải có để bạn có thể mua một ngôi nhà mới. Theo kinh nghiệm mua nhà chung cư từ chuyên gia, trước khi quyết định mua nhà, việc đầu tiên bạn cần làm là đánh giá chi tiết khả năng tài chính của mình. Bạn phải xác định rõ mình có bao nhiêu tiền và lựa chọn căn hộ trong khoảng nào cho phù hợp.

Ngoài nguồn thu nhập của bản thân, bạn cũng có thể mượn tiền không lãi suất từ gia đình, người thân hay nhờ hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng. Hiện nay, đa số các dự án nhà chung cư đều có chính sách hỗ trợ vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhiều hơn. Trường hợp này, bạn cần xem xét tiền gốc và lãi phải trả mỗi tháng để ước lượng, chuẩn bị tài chính phù hợp, tránh tình trạng “nợ chồng nợ chất”.

5 quy tac bat di bat dich can nam ro khi mua nha chung cu

2. Tìm hiểu đầy đủ thông tin dự án

Một trong những kinh nghiệm mua nhà chung cư thường bị mọi người bỏ qua là tìm hiểu kỹ thông tin của dự án và chủ đầu tư. Việc nắm rõ năng lực, uy tín của chủ đầu tư dự án, giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án… là vô cùng cần thiết. Theo kinh nghiệm mua nhà chung cư của nhiều người, tốt nhất là nên lựa chọn những chủ đầu tư lớn có uy tín, được nhắc đến nhiều và có dự án được kiểm nghiệm bởi khách hàng trước đó.

Bước tiếp theo bạn cần làm là xem xét, nghiên cứu thông tin về chất lượng công trình, tiến độ bàn giao nhà, các giấy tờ pháp lý (chẳng hạn như Giấy chứng nhận quyền sở hữu…) và đặc biệt là những vấn đề quy hoạch. Đây là việc làm vô cùng cần thiết để có thể tránh được những rủi ro hoặc các tranh chấp về sau.

5 quy tac bat di bat dich can nam ro khi mua nha chung cu

3. Cân nhắc kỹ vị trí nhà chung cư muốn mua

Một điểm quan trọng cần xem xét cẩn thận khi mua nhà chung cư là vị trí. Theo kinh nghiệm mua nhà chung cư từ trước đến nay, vị trí ngôi nhà không chỉ tác động đến giá bán cao hay thấp, mà còn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của cả gia đình bạn.

Do đó, trước khi quyết định mua nhà chung cư, bạn cần thử di chuyển nhiều lần từ vị trí nhà đến các địa điểm mà gia đình thường xuyên lui tới như cơ quan, trường học không. Thêm vào đó, việc xem xét xem vị trí của căn hộ chung cư có gần các tiện ích cần thiết như chợ, siêu thị, bệnh viện… là cần thiết. Bạn không nên vì muốn tiết kiệm tiền mua nhà rẻ mà phải ở nơi quá xa, khiến việc di chuyển bất tiện, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

4. Lưu ý khu vực đỗ xe của dự án nhà chung cư

Thời gian trước đây, báo chí đã từng đưa rất nhiều tin về tranh chấp giữa khách mua và chủ đầu tư xung quanh vấn đề phí gửi xe. Để hạn chế những xung đột, phiền phức không đáng có, bạn nên dành thời gian nghiên cứu cặn kẽ các điều khoản trong hợp đồng mua nhà, bên cạnh trao đổi thẳng thắn với chủ đầu tư về vấn đề này.

5 quy tac bat di bat dich can nam ro khi mua nha chung cu

Ngoài ra, theo kinh nghiệm mua nhà chung cư, bạn cũng cần quan tâm đến tiêu chuẩn gửi xe nội khu dự án (mỗi căn hộ được gửi tối đa bao nhiêu xe máy, xe ô tô…). Tất cả những thông tin này cần được làm rõ trước khi ký kết hợp đồng mua nhà với người bán.

5. Kiểm tra hệ thống báo cháy và an ninh tòa nhà

Thực tế đã từng có nhiều vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ở chung cư không được xử lý chuyên nghiệp, kịp thời, khiến cho cư dân hoảng sợ và gặp thiệt hại nặng nề. Vì không ai có thể lường trước được mọi bất trắc, nên bạn cần có sự phòng bị chu đáo.

5 quy tac bat di bat dich can nam ro khi mua nha chung cu

Việc bạn cần làm là trao đổi kỹ với bên chủ đầu tư về hệ thống phòng cháy chữa cháy bên trong tòa chung cư, song song tự tìm hiểu xem đó có phải là hệ thống đạt chất lượng hay không. Tương tự với hệ thống an ninh của tòa nhà cũng là vấn đề cần đặt lên hàng đầu.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell