ringier home icon

5 mẹo “trả giá” khi mua nhà không lo “hớ” giá

5 cách "mặc cả" mua nhà thành công

Thương lượng giá nhà là bước tiếp theo sau khi người mua đã chọn được căn nhà vừa ý, phù hợp với mình. Tuy nhiên, không ít người đã thất bại vì thiếu kinh nghiệm. Dưới đây là 5 kinh nghiệm “trả giá” để không bị “hớ” khi giao dịch với người bán. 

5 cách giúp người mua nhà “mặc cả” thành công
 1. Định giá nhà thông qua so sánh giá

Khi giao dịch mua bán nhà ở, người bán luôn đưa ra mức giá cao hơn so với mặt bằng chung, vì vậy người mua cần phải khảo sát giá nhà thật kỹ để tránh mua nhà bị “hớ”. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu giá nhà trong khu vực bằng các cách sau đây: 

 • Khảo sát giá bán trên các sàn giao dịch uy tín, nguồn internet từ các website lớn để có thể đưa ra một mức giá thương lượng hợp lý.
 • Tham khảo giá nhà từ “bà hàng xóm”: Việc này giúp bạn dễ dàng định giá căn nhà của mình “theo mặt bằng chung” 
 • Nắm hết mức giá của nhiều loại hình nhà ở: Để chủ động trong quá trình thương lượng giá cả, người mua nhà nên nắm rõ giá bán của nhà mặt tiền, nhà trong hẻm…để dễ dàng trao đổi với người bán, giúp cho người mua có được sự chủ động trong quá trình đàm phán.
 • Nhờ thẩm định từ phía ngân hàng: Nếu bạn vay tiền ngân hàng mua nhà ở, bạn có thể nhờ họ thẩm định giá căn nhà vừa xác định mức vay, vừa biết được giá nhà. 
 1. Giả vờ chê bai khi thương lượng giá

Nếu bạn thật sự rất ưng ý căn nhà này, hãy thật bình tĩnh che giấu sự “ưng ý” và tiếp tục thương lượng với người bán điều chỉnh lại mức giá thấp hơn. Đây là chiến thuật đánh đòn “tâm lý” chỉ ra nhiều sai sót, kẽ hở của căn nhà để tăng ưu thế người mua, dồn ép ưu thế người bán trong thương lượng giá cả căn nhà.

Bạn có thể tìm những lỗi thiết kế, hoặc những chi tiết nhỏ không quá quan trọng nhưng vẫn có thể ảnh hưởng khi sống trong căn nhà như: nước mưa có thấm qua tường, trần nhà có bị dột, cửa sổ có bị hư hỏng, phòng ngủ nhỏ, bãi để xe hạn chế… Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng “ép giá” với người bán.

 1. Áp dụng tâm lý học vào thương lượng giá

Nếu thực sự những lí do sau đây không làm ảnh hưởng đến ý định muốn mua căn nhà: giao thông không thuận tiện, xa nơi làm việc, xa trường học, lỗi phong thủy có thể “xóa bỏ” được… thì bạn cũng có thể xem đây là một chiến thuật thương lượng giá cả với người bán.

Tuy nhiên, người mua cần chú ý những chi tiết này khi đàm phán:

 • Về lỗi phong thủy: Người mua cần nghiên cứu những cơ bản phong thủy nhà ở, hoặc nhờ người có hiểu biết về phong thủy đi xem nhà chung để bắt được lỗi phong thủy trong căn nhà. Thông thường nhà bị lỗi phong thủy sẽ có giá bán thấp hơn so với bình thường từ 10-30%.
 • Tình trạng căn nhà: Nhà có bị xuống cấp, hệ thống điện ngầm, nguồn nước, hệ thống thoát nước…
 1. Thương lượng thời gian thanh toán

Đánh vào tâm lý cần tiền gấp: Nếu người bán đang cần tiền gấp hoặc muốn bạn thanh toán hết một lần, bạn có thể yêu cầu họ giảm giá nhà từ 5-10%. Điều này giúp người mua vừa được giảm giá, người bán vừa được nhận tiền ngay để giải quyết vấn đề tài chính.

Khiến người bán bán nhà giá được cao hơn: Bạn có thể sẽ trả giá nhà cao hơn 5 – 10% so với giá nhà người bán đưa ra với điều kiện họ đồng ý kéo dài thời gian thanh toán thành 2 – 3 đợt. 

 1. Chiến thuật “sự đồng cảm” trong thương lượng giá

Khi thương lượng giá nhà, người mua có thể nói lên những khó khăn, tình hình tài chính… của mình một cách chân thực, để tìm được “sự đồng cảm” từ phía người bán để họ giảm giá nhà. 

Tuy nhiên, để áp dụng được cách này, người mua cần phải khéo léo, bắt được tâm lý, tính cách của người bán mới có thể đưa ra một thỏa thuận giá nhà hợp lí, cuộc đàm phán mà 2 bên cùng cảm thấy vừa lòng mới được đánh giá là thành công. 

Theo
Lan Chi Nguyễn Ngọc
Notification Bell